Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022

Diệp Thanh (ghi)

(Baonghean.vn) - Bước sang năm mới 2022, những đoàn viên công đoàn Nghệ An đã có những nhắn nhủ, kỳ vọng cho những cơ hội và cho tổ chức công đoàn của mình.

Chị NGUYỄN THỊ CẨN

Công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An

Ảnh:
Chị Nguyễn Thị Cẩn tham gia trả lời câu hỏi giao lưu trong chương trình Tết Sum vầy 2022. Ảnh: P.V
Dù sự kiện Tết Sum vầy 2022 do Công đoàn ngành Nông nghiệp diễn ra từ trước Tết nhưng cho đến bây giờ, nhớ về chương trình đó, tôi vẫn vẹn nguyên cảm giác hân hoan, ấm áp. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm tôi được mặc bộ quần áo đẹp của mình để chung vui, hòa vào không khí vui tươi, sôi nổi với mọi người. Đặc biệt, trong chương trình Tết Sum vầy vừa qua, tôi nhận được quà chăm lo của tổ chức công đoàn, được bốc thăm trúng phần thưởng giá trị cao, được cả quà khi tham gia giao lưu… Sau chương trình, tôi có đủ nước mắm, mì chính, bánh kẹo cho Tết mà không cần sắm sửa gì thêm. Gia đình tôi biết ơn sự quan tâm, ưu ái của công đoàn công ty cũng như công đoàn ngành lắm.

Chồng tôi vốn là một nông dân, cách đây 2 năm anh không may trải qua một cơn đột quỵ, phải nằm một chỗ. Trong khoảng thời gian suy sụp, khó khăn đó, công đoàn công ty và các đồng nghiệp đã ở bên cạnh, hỗ trợ, giúp đỡ một cách kịp thời. Chồng tôi cấp cứu, các anh chị thăm hỏi. Chẳng may trái gió, trở trời, các anh chị xắn quần vào động viên. Cạo được bao nhiêu mủ, các anh chị chẳng ngại ít nhiều, cho xe đến tận nơi để thu gom… Cũng vì vậy mà dù thương lái ở ngoài vào thu mua mủ cao su với giá cao hơn nhưng vợ chồng chúng tôi không bán. Chúng tôi hiểu rằng, sống ở đời, tình nghĩa là giá trị không thể nào đong đếm được.

Với sự chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần của công đoàn, gia đình tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, mong muốn được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn và lạc quan hướng đến tương lai. Chúng tôi hy vọng tất cả những người lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ nhận được sự quan tâm, chăm lo từ tổ chức công đoàn như chúng tôi.

Chị VÕ THỊ TÂM

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP ABC

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 2
Chị Võ Thị Tâm (thứ 2 từ trái sang) đại diện công đoàn công ty nhận tiền hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Thanh Chương. Ảnh: P.V

10 giờ 30 phút sáng ngày 22/01/2022, sau khi test nhanh để về quê ăn Tết, một công nhân trong công ty chúng tôi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo địa phương đã tiến hành phong tỏa toàn bộ công ty, giám sát, khai thác các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu tầm soát toàn bộ 700 công nhân của công ty. 19 giờ cùng ngày, 97 công nhân trong công ty được xác định mắc Covid-19... Ngay trước thời điểm nghỉ Tết, chúng tôi đã đón nhận thông tin này trong sự bàng hoàng và lo lắng. Và chính LĐLĐ huyện đã kịp thời giúp đỡ công ty chúng tôi vượt qua khó khăn này, từ ngày đầu tiên cho đến những ngày trong Tết.

Chiều ngày 23/1, LĐLĐ huyện đã kịp thời trao tặng những F0 đang điều trị tập trung và các F1 đang cách ly tại nhà máy các nhu yếu phẩm như nước muối sinh lý, vitamin C, khẩu trang y tế, nước khoáng… Ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết, công ty chúng tôi gặp khó khăn vì vẫn còn 40 công nhân F0 đang ở lại công ty trong khi công ty cần khử khuẩn toàn bộ nhà máy và các điểm thu dung điều trị đều đã quá tải. Lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Chương đã chủ động liên hệ với chính quyền, linh hoạt xử lý và điều phối để kế hoạch của công ty và sức khỏe người lao động được đảm bảo. Sự xông xáo này càng khiến chúng tôi thêm nể phục và tin tưởng tổ chức công đoàn. Lãnh đạo tổng công ty ở Hà Nội cũng trực tiếp liên hệ với LĐLĐ huyện để gửi lời tri ân sâu sắc.

Sang năm 2022, chúng tôi hy vọng mối quan hệ giữa tổ chức công đoàn và doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, càng thêm gắn bó khăng khít. Sự phối hợp, hỗ trợ đó không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo nhiều lợi ích cho người lao động.

Chị NGUYỄN THỊ DIỆU LINH

Điều dưỡng trưởng, Trung tâm Bệnh nhiệt đới

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Diệu Linh. Ảnh: NVCC

2 năm vừa qua, dịch bệnh khiến cuộc sống của những y, bác sỹ như chúng tôi đảo lộn hoàn toàn. Cũng trong 2 năm đó, chúng tôi không có được những cái Tết vẹn nguyên. Cho đến bây giờ, sau 6 tháng ròng rã chống dịch ở trung tâm, khi tôi đã được về nhà đón Tết cùng gia đình thì những y, bác sỹ ở khu dương tính vẫn chưa thể đoàn viên, vẫn phải ở lại trực chiến chống dịch… Có những trường hợp con các y, bác sỹ chống dịch xa bố mẹ khi đang non tháng, lúc bố mẹ trở về thì bé không cho bồng. Thiếu vắng hơi ấm, sự chăm sóc từ bố mẹ, các con rất thiệt thòi.

Vất vả là thế, khó khăn là thế, nhưng may mắn chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo, động viên từ công đoàn ngành lẫn công đoàn bệnh viện, cả về vật chất lẫn tinh thần. Công đoàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như trao tặng nhu yếu phẩm, mua thẻ bảo hiểm trước rủi ro mắc Covid-19, ưu tiên tiêm vắc xin cho thân nhân y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch, chuẩn bị những gói quà Trung thu vô cùng chu đáo cho con các y, bác sỹ… Những món quà đó, sự thăm hỏi, động viên kịp thời đó khiến chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng, yên tâm công tác.

Chính vì công đoàn đã luôn sáng tạo, linh hoạt trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động rồi nên tôi không biết có đề xuất gì thêm nữa. Chỉ mong sao công đoàn ngành nói riêng và tổ chức công đoàn nói chung sẽ tiếp tục duy trì sự quan tâm, đồng hành này, không chỉ với chúng tôi và với cả những đơn vị khác nữa, đặc biệt các đơn vị y tế tuyến huyện, các bệnh viện dã chiến… Bước sang năm 2022, tôi không mong ước gì hơn là chúng ta có thể đánh đuổi được Covid-19, chiến thắng dịch bệnh để trở lại cuộc sống bình yên như trước đây. Tôi tin đây cũng là ước mong chung của rất nhiều người.

Anh NGUYỄN VĂN LIÊN

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích (Diễn Châu)

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 4
Anh Nguyễn Văn Liên (ngoài cùng bên trái) thay mặt Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích nhận quà hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Diễn Châu. Ảnh: P.V

Chúng tôi được biết mỗi năm các chi hội ở các hội khác thường được hỗ trợ một khoản kinh phí để tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, nghiệp đoàn nghề cá nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ kinh phí nhiều từ tổ chức công đoàn và Nhà nước. Hiện tại, kinh phí hoạt động chủ yếu là huy động sự đóng góp từ các thành viên.

Với tính đặc thù riêng, hàng năm, các thành viên trong nghiệp đoàn chúng tôi gặp không ít các tai nạn rủi ro, trong đó có cả những trường nghiêm trọng như rơi xuống biển và mất tích. Nếu như trong công tác cứu hộ cứu nạn, nghiệp đoàn đã có sự hỗ trợ từ Ủy ban nhân dân huyện và Đồn Biên phòng thì trong công tác thăm hỏi, động viên, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã thường xuyên quan tâm, chia sẻ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Các mức hỗ trợ dao động từ 1-3 triệu đồng tùy vào mức nghiêm trọng trong từng trường hợp cụ thể. Thỉnh thoảng, LĐLĐ huyện tổ chức tặng cờ, tặng quà cho đoàn viên. Tuy không nhiều nhưng điều này mang ý nghĩa động viên tinh thần đối với các thành viên của nghiệp đoàn, thể hiện được vai trò chăm lo, đồng hành của tổ chức công đoàn.

Chúng tôi cũng mong trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình phối hợp hoạt động, tăng cường hoạt động động viên thăm hỏi từ tổ chức công đoàn. Không cần là những món quà giá trị lớn, chỉ cần là những món quà nhỏ như các tủ thuốc nhỏ cũng đã quý lắm rồi. Món quà đó không chỉ thiết thực, thể hiện sự quan tâm, đồng hành và còn khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.