Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022

Diệp Thanh (ghi)

(Baonghean.vn) - Bước sang năm mới 2022, những đoàn viên công đoàn Nghệ An đã có những nhắn nhủ, kỳ vọng cho những cơ hội và cho tổ chức công đoàn của mình.

Chị NGUYỄN THỊ CẨN

Công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An

Ảnh:
Chị Nguyễn Thị Cẩn tham gia trả lời câu hỏi giao lưu trong chương trình Tết Sum vầy 2022. Ảnh: P.V
Dù sự kiện Tết Sum vầy 2022 do Công đoàn ngành Nông nghiệp diễn ra từ trước Tết nhưng cho đến bây giờ, nhớ về chương trình đó, tôi vẫn vẹn nguyên cảm giác hân hoan, ấm áp. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm tôi được mặc bộ quần áo đẹp của mình để chung vui, hòa vào không khí vui tươi, sôi nổi với mọi người. Đặc biệt, trong chương trình Tết Sum vầy vừa qua, tôi nhận được quà chăm lo của tổ chức công đoàn, được bốc thăm trúng phần thưởng giá trị cao, được cả quà khi tham gia giao lưu… Sau chương trình, tôi có đủ nước mắm, mì chính, bánh kẹo cho Tết mà không cần sắm sửa gì thêm. Gia đình tôi biết ơn sự quan tâm, ưu ái của công đoàn công ty cũng như công đoàn ngành lắm.

Chồng tôi vốn là một nông dân, cách đây 2 năm anh không may trải qua một cơn đột quỵ, phải nằm một chỗ. Trong khoảng thời gian suy sụp, khó khăn đó, công đoàn công ty và các đồng nghiệp đã ở bên cạnh, hỗ trợ, giúp đỡ một cách kịp thời. Chồng tôi cấp cứu, các anh chị thăm hỏi. Chẳng may trái gió, trở trời, các anh chị xắn quần vào động viên. Cạo được bao nhiêu mủ, các anh chị chẳng ngại ít nhiều, cho xe đến tận nơi để thu gom… Cũng vì vậy mà dù thương lái ở ngoài vào thu mua mủ cao su với giá cao hơn nhưng vợ chồng chúng tôi không bán. Chúng tôi hiểu rằng, sống ở đời, tình nghĩa là giá trị không thể nào đong đếm được.

Với sự chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần của công đoàn, gia đình tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, mong muốn được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn và lạc quan hướng đến tương lai. Chúng tôi hy vọng tất cả những người lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ nhận được sự quan tâm, chăm lo từ tổ chức công đoàn như chúng tôi.

Chị VÕ THỊ TÂM

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP ABC

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 2
Chị Võ Thị Tâm (thứ 2 từ trái sang) đại diện công đoàn công ty nhận tiền hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Thanh Chương. Ảnh: P.V

10 giờ 30 phút sáng ngày 22/01/2022, sau khi test nhanh để về quê ăn Tết, một công nhân trong công ty chúng tôi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo địa phương đã tiến hành phong tỏa toàn bộ công ty, giám sát, khai thác các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu tầm soát toàn bộ 700 công nhân của công ty. 19 giờ cùng ngày, 97 công nhân trong công ty được xác định mắc Covid-19... Ngay trước thời điểm nghỉ Tết, chúng tôi đã đón nhận thông tin này trong sự bàng hoàng và lo lắng. Và chính LĐLĐ huyện đã kịp thời giúp đỡ công ty chúng tôi vượt qua khó khăn này, từ ngày đầu tiên cho đến những ngày trong Tết.

Chiều ngày 23/1, LĐLĐ huyện đã kịp thời trao tặng những F0 đang điều trị tập trung và các F1 đang cách ly tại nhà máy các nhu yếu phẩm như nước muối sinh lý, vitamin C, khẩu trang y tế, nước khoáng… Ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết, công ty chúng tôi gặp khó khăn vì vẫn còn 40 công nhân F0 đang ở lại công ty trong khi công ty cần khử khuẩn toàn bộ nhà máy và các điểm thu dung điều trị đều đã quá tải. Lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Chương đã chủ động liên hệ với chính quyền, linh hoạt xử lý và điều phối để kế hoạch của công ty và sức khỏe người lao động được đảm bảo. Sự xông xáo này càng khiến chúng tôi thêm nể phục và tin tưởng tổ chức công đoàn. Lãnh đạo tổng công ty ở Hà Nội cũng trực tiếp liên hệ với LĐLĐ huyện để gửi lời tri ân sâu sắc.

Sang năm 2022, chúng tôi hy vọng mối quan hệ giữa tổ chức công đoàn và doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, càng thêm gắn bó khăng khít. Sự phối hợp, hỗ trợ đó không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo nhiều lợi ích cho người lao động.

Chị NGUYỄN THỊ DIỆU LINH

Điều dưỡng trưởng, Trung tâm Bệnh nhiệt đới

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Diệu Linh. Ảnh: NVCC

2 năm vừa qua, dịch bệnh khiến cuộc sống của những y, bác sỹ như chúng tôi đảo lộn hoàn toàn. Cũng trong 2 năm đó, chúng tôi không có được những cái Tết vẹn nguyên. Cho đến bây giờ, sau 6 tháng ròng rã chống dịch ở trung tâm, khi tôi đã được về nhà đón Tết cùng gia đình thì những y, bác sỹ ở khu dương tính vẫn chưa thể đoàn viên, vẫn phải ở lại trực chiến chống dịch… Có những trường hợp con các y, bác sỹ chống dịch xa bố mẹ khi đang non tháng, lúc bố mẹ trở về thì bé không cho bồng. Thiếu vắng hơi ấm, sự chăm sóc từ bố mẹ, các con rất thiệt thòi.

Vất vả là thế, khó khăn là thế, nhưng may mắn chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo, động viên từ công đoàn ngành lẫn công đoàn bệnh viện, cả về vật chất lẫn tinh thần. Công đoàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như trao tặng nhu yếu phẩm, mua thẻ bảo hiểm trước rủi ro mắc Covid-19, ưu tiên tiêm vắc xin cho thân nhân y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch, chuẩn bị những gói quà Trung thu vô cùng chu đáo cho con các y, bác sỹ… Những món quà đó, sự thăm hỏi, động viên kịp thời đó khiến chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng, yên tâm công tác.

Chính vì công đoàn đã luôn sáng tạo, linh hoạt trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động rồi nên tôi không biết có đề xuất gì thêm nữa. Chỉ mong sao công đoàn ngành nói riêng và tổ chức công đoàn nói chung sẽ tiếp tục duy trì sự quan tâm, đồng hành này, không chỉ với chúng tôi và với cả những đơn vị khác nữa, đặc biệt các đơn vị y tế tuyến huyện, các bệnh viện dã chiến… Bước sang năm 2022, tôi không mong ước gì hơn là chúng ta có thể đánh đuổi được Covid-19, chiến thắng dịch bệnh để trở lại cuộc sống bình yên như trước đây. Tôi tin đây cũng là ước mong chung của rất nhiều người.

Anh NGUYỄN VĂN LIÊN

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích (Diễn Châu)

Gửi gắm của người lao động Nghệ An cho năm mới 2022 ảnh 4
Anh Nguyễn Văn Liên (ngoài cùng bên trái) thay mặt Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích nhận quà hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Diễn Châu. Ảnh: P.V

Chúng tôi được biết mỗi năm các chi hội ở các hội khác thường được hỗ trợ một khoản kinh phí để tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, nghiệp đoàn nghề cá nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ kinh phí nhiều từ tổ chức công đoàn và Nhà nước. Hiện tại, kinh phí hoạt động chủ yếu là huy động sự đóng góp từ các thành viên.

Với tính đặc thù riêng, hàng năm, các thành viên trong nghiệp đoàn chúng tôi gặp không ít các tai nạn rủi ro, trong đó có cả những trường nghiêm trọng như rơi xuống biển và mất tích. Nếu như trong công tác cứu hộ cứu nạn, nghiệp đoàn đã có sự hỗ trợ từ Ủy ban nhân dân huyện và Đồn Biên phòng thì trong công tác thăm hỏi, động viên, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã thường xuyên quan tâm, chia sẻ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Các mức hỗ trợ dao động từ 1-3 triệu đồng tùy vào mức nghiêm trọng trong từng trường hợp cụ thể. Thỉnh thoảng, LĐLĐ huyện tổ chức tặng cờ, tặng quà cho đoàn viên. Tuy không nhiều nhưng điều này mang ý nghĩa động viên tinh thần đối với các thành viên của nghiệp đoàn, thể hiện được vai trò chăm lo, đồng hành của tổ chức công đoàn.

Chúng tôi cũng mong trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình phối hợp hoạt động, tăng cường hoạt động động viên thăm hỏi từ tổ chức công đoàn. Không cần là những món quà giá trị lớn, chỉ cần là những món quà nhỏ như các tủ thuốc nhỏ cũng đã quý lắm rồi. Món quà đó không chỉ thiết thực, thể hiện sự quan tâm, đồng hành và còn khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.