Hà Lan chi tiền cho người dân đi xe đạp; Mỹ tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan

(Baonghean.vn) - Hà Lan chi tiền cho người dân đi xe đạp; Biểu tình "Áo vàng" bắt đầu xuất hiện tại Bồ Đào Nha; Nga "sờ gáy" hãng truyền thông Anh BBC; Sau Syria, Mỹ tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan; Hàn Quốc muốn giảm quy mô tập trận với Mỹ trong năm tới... là những tin tức nổi bật thế giới 24h qua.

Sau Syria, Mỹ tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan

Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Hürriyet Daily News

Một ngày sau tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/12 đã khiến mọi người bất ngờ khi quyết định rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự mất kiên nhẫn của Tổng thống Donald Trump đối với cả cuộc chiến ở Afghanistan cũng như sự can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài đang giảm dần. 

Với quyết định mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump, khoảng 7.000 binh sĩ trong số này có thể được đưa về nước trong vài tháng tới sau khi Tổng thống Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng. Thông tin trên đã ngay lập tức gây phản ứng dữ dội ngay trong dư luận Mỹ và giới chức ngoại giao Afghanistan.

Biểu tình "Áo vàng" bắt đầu xuất hiện tại Bồ Đào Nha

Phong trào "Áo vàng" đang bắt đầu nhen nhóm tại Bồ Đào Nha. Nguồn: Alton Telegraph

Phong trào biểu tình "Áo vàng", khởi nguồn từ nước Pháp vào giữa tháng 11 vừa qua đã lan tới Bồ Đào Nha. Ngày 21/12, ở thủ đô Lisbon, hàng trăm người biểu tình đòi cắt giảm thuế đã đổ xuống đường nhằm làm gián đoạn hoạt động giao thông.

Khoảng 100 người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát tại quảng trường trung tâm Bồ Đào Nha. Trong khi đó, tại thành phố miền Bắc Braga, nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa. Những người biểu tình bày tỏ phản đối vấn nạn tham nhũng cũng như mức thuế cao hiện nay.

Nga "sờ gáy" hãng truyền thông Anh BBC

Cơ quan quản lý truyền thông của Nga (Roscomnadzor) ngày 21/12 cho biết, bắt đầu tiến hành kiểm tra các nguồn tin trên Internet của hãng truyền thông Anh BBC và kênh BBC World News để xác định có tuân thủ luật pháp của Nga hay không. 

Trong thông báo, Roscomnadzor cho biết, đây là hành động đáp trả sau khi cơ quan quản lý truyền thông Anh Ofcom cho rằng kênh truyền hình RT của Nga vi phạm các quy định truyền thông trong một số chương trình tin tức và thời sự của kênh này. 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giúp chính phủ hoạt động đến tháng 2

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ nước này, trong đó bao gồm khoản kinh phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời giúp Chính phủ Mỹ duy trì hoạt động tới tháng 2/2019 với 217 ủng hộ và 185 phiếu phản đối. Dự luật này sau đó sẽ được gửi lại Thượng viện Mỹ để được xem xét thông qua trước hạn chót là đêm 21/12 để tránh cho chính phủ nước này phải ngừng hoạt động một phần vì hết quỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "quét sạch lực lượng người Kurd và IS khỏi Syria"

Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ dọa “chôn vùi” người Kurd ở Syria. Ảnh minh họa: AFP).

AFP và Reuters cùng đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/12 tuyên bố sẽ quét sạch lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi nước này.

Phát biểu tại thành phố Istanbul, ông Erdogan nhấn mạnh: "Trong những tháng tới, chúng ta sẽ thấy một phong cách hành động nhằm loại bỏ YPG (Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và các tay súng Daesh (IS) trên chiến trường Syria”.

Hàn Quốc muốn giảm quy mô tập trận với Mỹ trong năm tới

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: WSJ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo cho biết, để cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân, trong năm 2019, Hàn Quốc sẽ giảm quy mô một số cuộc tập trận thường niên với Mỹ.

Theo đó, hai cuộc tập trận lớn là Đại bàng non (Foal Eagle) và Người bảo vệ tự do Ulchi sẽ được tổ chức lại ở mức độ không gây tổn hại tới quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Đây cũng là tinh thần mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã từng tuyên bố trước đây.

Hà Lan chi tiền cho người dân đi xe đạp

Một bãi đỗ xe đạp ở Hà Lan. Ảnh: CNN.

Với 17 triệu dân nhưng có tới 23 triệu chiếc xe đạp, Hà Lan là đất nước có nhiều xe đạp hơn số dân. Theo một thống kê, trong năm 2016, hơn 1 một phần tư chuyến đi dã ngoại của người dân Hà Lan là bằng xe đạp. Nhưng chỉ có một phần tư là người dân đi xe đạp đi làm, trong khi có tới 1 nửa số người dân sống cách nơi làm việc chưa đến 7,5km đi làm bằng xe ô tô.

Đây là một khoảng cách thích hợp để đạp xe. Để cổ vũ cho nhân viên đi làm bằng xe đạp, Chính phủ Hà Lan sẽ thưởng cho người đạp xe thông qua khoản tín dụng thuế là 0,22 USD cho mỗi ki-lô-mét đạp xe đi làm.

Tổng hợp