Hà Văn Thắm lấy đâu ngàn tỉ chi lãi ngoài quy định?

Tại phiên tòa chiều 3/3, đa số các bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh Oceanbank thừa nhận việc “đi đêm” lãi suất với khách hàng, chi lãi ngoài với tổng số tiền hơn ngàn tỉ.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại toà chiều 3/3 - Ảnh: THÂN HOÀNG
Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại toà chiều 3/3. Ảnh: Thân Hoàng

Chiều 3/3, phiên tòa xét xử đại án thất thoát gần 2.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng những người liên quan để làm rõ hành vi chi lãi ngoài quy định.

Tại toà, đa số các bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh Oceanbank thừa nhận việc “đi đêm” lãi suất với khách hàng, chi lãi ngoài với tổng số tiền hơn ngàn tỉ.

Tuy nhiên các bị cáo tiếp tục khẳng định việc chi lãi ngoài là làm theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và nguyên tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Mai Văn Cường - nguyên giám đốc chi nhánh Hải Phòng cho biết đã chi hơn 8 tỉ đồng tiền lãi ngoài, hiện có một số khách hàng đã nộp lại khoảng 65 triệu đồng.

Bị cáo Trần Anh Thiết - nguyên giám đốc chi nhánh Hà nội cũng thừa nhận đã chi hơn 4,7 tỷ đồng lãi ngoài để chăm sóc khách và đến nay bị cáo này đã bán nhà để nộp lại đủ 4,7 tỷ đồng trên để khắc phục hậu quả…

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại toà - Ảnh: THÂN HOÀNG
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại toà. Ảnh: Thân Hoàng

Hà Văn Thắm xin giảm tội cho cấp dưới

Sau khi xét hỏi các giám đốc chi nhánh, hội đồng xét xử (HĐXX) quay trở lại thẩm vấn với Hà Văn Thắm để làm rõ nguồn tiền và chủ trương chi lãi ngoài từ đâu.

Hà Văn Thắm khai nhận chủ trương chi lãi ngoài được Oceanbank thực hiện từ năm 2009, được Thắm bàn bạc với Nguyễn Xuân Sơn.

“Sau khi anh Sơn chuyển sang PVN thì anh Sơn hướng dẫn cho Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc Oceanbank thực hiện”, Hà Văn Thắm khai.

- Nguồn tiền chi lãi ngoài này được lấy từ đâu? - HĐXX truy.

- Hà Văn Thắm khai: Tiền này lấy từ rất nhiều nguồn khác nhau. Từ tiền cá nhân bị cáo, của người thân, tiền từ công ty BSC và tiền tạm ứng của ngân hàng…

Sau khi trả lời về nguồn tiền chi lãi ngoài Hà Văn Thắm xin toà cho thêm 3 phút để trình bày về việc chỉ đạo các nhân viên “chăm sóc khách hàng” và tiếp tục xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các thuộc cấp.

Theo Thắm, các nhân viên chủ yếu thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của lãnh đạo Oceanbank.

Hà Văn Thắm cũng khai các thuộc cấp của mình không được hưởng lợi gì từ chủ trương chi lãi ngoài này. Theo bị cáo Thắm, chính bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ (nguyên phó tổng giám đốc) đã kịch liệt phản đối Thắm trong việc rút tiền để chi lãi ngoài rồi lại hoàn ứng.

“Thực ra việc huy động tiền gửi nếu không hoàn thành thì họ bị phạt chứ hoàn toàn họ không được lợi lộc hay được ngân hàng thưởng gì. Họ là những người trung thực, họ không giúp sức mà họ giúp giảm chi phí vượt trần. Họ là những người năng lực, có đạo đức" - Hà Văn Thắm trình bày và xin tòa giảm tội cho cấp dưới.

Ngân hàng Xây dựng không có trách nhiệm với khoản vay 500 tỉ

Khi được toà gọi để hỏi về khoản tiền công ty Trung Dung vay Oceanbank 500 tỉ, bà Thảo - người đại diện ngân hàng Xây dựng tại tòa cho rằng số tiền này thuộc trách nhiệm của công ty Trung Dung với Oceanbank, Ngân hàng Xây dựng không có trách nhiệm với số tiền trên.

Theo bà Thảo, số tiền này đã được ông Phạm Công Danh tất toán bằng 5 hợp đồng vay. Các hợp đồng đều được giải ngân theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên xét hỏi chiều 3/3, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - cựu phó giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược của Oceanbank tiếp tục kêu oan và cho rằng mình “vướng vào vòng lao lý rất tình cờ”.

Bị cáo Thắng cho rằng thực tế bị cáo không được giao nhiệm vụ và không có trách nhiệm chi lãi ngoài.

“Theo nội dung cáo trạng truy tố, số tiền ngân hàng Đại dương chi cho bị cáo để bị cáo chi lãi ngoài nhưng đây không phải trách nhiệm của bị cáo. Bị cáo chỉ đứng trên danh nghĩa nhận tiền của anh Thắm và đưa cho anh Sơn.

Bị cáo chỉ biết sau một quá trình và suy đoán ra là tiền chăm sóc khách hàng chứ không được anh Thắm hay anh Sơn nói đây là tiền gì. Bị cáo cũng không được biết nguồn tiền anh Thắm đưa cho từ đâu mà có”, bị cáo Thắng giải thích với HĐXX.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

ký kết

Nghệ An ký kết hợp tác du lịch với Đà Nẵng và Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An và liên kết điểm đến với chủ đề "Nghệ An - Về miền ví, giặm”.
Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.