Hacker làm tê liệt hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Anh

(Baonghean.vn) - Các bệnh viện trên khắp nước Anh thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia (NHS) đã trở thành mục tiêu tấn công bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau cuộc tấn công đòi tiền chuộc của tin tặc nhằm vào không gian mạng trên quy mô toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết, cuộc tấn công được tiến hành bởi một nhóm hacker bí mật có tên gọi là Shadow Brokers.

Với tốc độ lây lan lên tới 5 triệu email trong một giờ, hàng chục nghìn nạn nhân bị tấn công bởi virus từ nhóm hacker này đã được báo cáo tại hơn 74 quốc gia bao gồm Mỹ, Úc, Bỉ, Pháp, Ý và Mexico. Nhưng NHS của Anh là tổ chức bị ảnh hưởng lớn nhất.

Virus xâm nhập vào máy tính của người sử dụng qua email, chiếm quyền và mã hóa tất cả các thông tin có trong máy tính người sử dụng và yêu cầu người sử dụng phải chi trả 300 USD tiền ảo (bitcoin) để có thể lấy lại quyền truy cập vào máy tính của mỗi nhân viên.

Các hacker đưa ra cảnh báo, tiền chuộc sẽ tăng gấp đôi nếu không được thanh toán trong vòng 3 ngày và các dữ liệu sẽ bị xóa nếu chúng không nhận được tiền chuộc trong vòng 1 tuần.

Vô số các hoạt động phải hủy bỏ, các bệnh nhân phải thuyên chuyển tới hơn 40 bệnh viện khác nhau để tiếp nhận điều trị sau cuộc tấn công an ninh mạng. Các bác sĩ phẫu thuật không thể truy cập và sử dụng hệ thống máy tính của họ, thủ tục nhập viện hay các thủ tục khác đều phải thực hiện bằng giấy bút viết tay.

Các nhân viên của NHS đã phải nài nỉ các bệnh nhân tránh xa khoa tai nạn và cấp cứu, trừ các trường hợp cực kỳ nguy cấp. Các xe cứu thương cũng đã phải chuyển hướng tới các bệnh viện khác nhau trong nỗ lực đối phó với cuộc tấn công trên.

Các máy tính của tổ chức NHS, máy chụp cộng hưởng từ và điện thoại đã được tắt để ngăn chặn sự lan rộng của cuộc tấn công.

 Người sử dụng không thể truy cập vào hệ thống máy tính của họ, các cửa sổ thông báo như này sẽ xuất hiện yêu cầu một khoản tiền chuộc để có thể truy cập vào dữ liệu trong hệ thống.
Người sử dụng không thể truy cập vào hệ thống máy tính của họ, các cửa sổ thông báo như này sẽ xuất hiện yêu cầu một khoản tiền chuộc để có thể truy cập vào dữ liệu trong hệ thống.

Các chuyên gia cho biết, cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi một băng đảng ở Đông Âu hoặc Nga, họ cũng đã cảnh báo về một cuộc tấn công vào hệ thống NHS từ nhiều tháng trước nhằm vào một lỗ hổng của hệ điều hành Microsoft Window.

Trước đó, vào hồi tháng 3 Microsoft đã đưa ra một bản cập nhật bảo vệ chống lại virus, nhưng các chuyên gia cho biết, hầu hết các bệnh viện chưa cập nhật phiên bản sửa lỗi này.

Giữa hàng loạt lỗ hổng trên hệ thống mạng NHS, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải trấn an công chúng rằng cuộc tấn công ngăn cản các bác sĩ và nhân viên y tế tiếp cận các hồ sơ bệnh án và các kết quả xét nghiệm, nhưng không chắc là các hacker có thể truy cập dữ liệu bệnh nhân.

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh rằng, vụ tấn công này không nhằm vào các cơ sở y tế, nhưng là một phần của cuộc tấn công mang quy mô lớn hơn.

Vào 6 giờ 30 phút tối qua, ít nhất 37 cơ sở của NHS ở Anh đã bị ảnh hưởng. Ngay sau đó ảnh hưởng của virus này đã vượt biên giới sang Scotland. Không rõ số lượng chính xác số máy tính đã bị ảnh hưởng, nhưng nếu tất cả 1.4 triệu nhân viên NHS bị ảnh hưởng, cơ quan y tế này sẽ phải bàn giao 326 triệu bảng để có thể mở khóa dữ liệu. Các nguồn tin an ninh cho biết, Chính phủ sẽ không trả tiền chuộc. Một cuộc điều tra quy mô lớn hiện đang được tiến hành nhằm vào các hacker.

Năm ngoái, một cuộc tấn công tương tự xảy ra tại bệnh viện Wichita Heart ở Kansas. Bệnh viện này sau đó đồng ý chuyển tiền chuộc cho các hacker, nhưng thay vì mở khóa tất cả các dữ liệu, chúng chỉ mở khóa một phần và yêu cầu thêm tiền mặt. Bệnh viện sau đó đã từ chối và bị mất quyền truy cập vĩnh viễn một số dữ liệu./.

 Bảo Bình

(Theo Daily Mail)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.