Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada

(Baonghean.vn) - Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đang sinh sống ở thành phố Montreal, Canada) đã vẽ 2 bức tranh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính ngưỡng chân thành.

Dịp cuối tháng 6/2017, được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp ở Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Canada, chúng tôi may mắn được gặp Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang - một Việt kiều nổi tiếng đang sống và làm việc tại Toronto. Buổi tiếp xúc và làm việc với Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang đã để lại rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa về những việc làm của chị cùng nhiều bạn bè quốc tế đối với Việt Nam, trong đó không thể không nhắc tới 2 bức tranh quý của họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đang sinh sống ở thành phố Montreal) vẽ về Bác Hồ kính yêu.

Bức tranh thứ nhất mô tả chân dung Bác Hồ với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada ảnh 1
Hai bức tranh do họa sỹ Jean-Maurice Gélinas vẽ về Bác Hồ.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang vui vẻ cho chúng tôi biết, xuất phát từ sự ngưỡng mộ chân thành về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng của Người đối với thế giới cần lao; hơn nữa, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso, họa sỹ đã hết sức phấn khích và dồn hết bút lực để vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới này.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang khoe với chúng tôi: “Cách đây mấy hôm, tôi có gặp ông ấy ở Montreal. Ông ấy nói sẽ tiếp tục vẽ thêm tranh về các vị lãnh tụ Việt Nam để chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam (1973 - 2018)”.

Quả thực, những tư liệu quý từ Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang về họa sỹ Jean-Maurice Gélinas càng khiến chúng tôi muốn tìm hiểu thật kỹ về tư tưởng, tình cảm của ông. May mắn cho chúng tôi là Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang luôn nhiệt tình “kết nối” với người bạn họa sỹ và ông đã đồng ý để chúng tôi thực hiện cuộc trao đổi chân tình, cởi mở.

Họa sỹ
Họa sỹ Jean-Maurice Gélinas (người đeo cà vạt đỏ) trong lễ giới thiệu sách và triển lãm tranh về Bác Hồ do Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức. 

Họa sỹ Jean-Maurice Gélinas cho biết, trong một chuyến đi Việt Nam dài 2 tháng vào năm 2010, ông được đọc cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Thông tấn xã Việt Nam phát hành. Cuốn sách thể hiện phẩm chất chính trị vĩ đại của Hồ Chí Minh và lòng quyết tâm của nhân dân Việt Nam để vươn lên làm chủ vận mệnh của mình, khiến ông vô cùng suy nghĩ và háo hức muốn làm một việc gì đó.

Sau đó, qua những cuốn sách của Tiến sỹ Đài Trang về Chủ tịch Hồ Chí Minh (*), ông tiếp tục khám phá nhiều hơn về tính nhân văn cao cả, tinh thần văn hóa rộng lớn và các hoạt động của Người, nhất là về quyền phụ nữ và môi trường. Ông khẳng định: “Điều tôi ấn tượng nhất chính là sự nghiệp giải phóng một dân tộc bị áp bức của các bạn Việt Nam”!

Họa sỹ nói rõ thêm, khi sáng tác những bức tranh về Hồ Chí Minh, ông muốn bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch theo cách riêng. Đó là việc tạo hình ảnh nền làm gợi nhớ về lễ hội cổ của thành phố Fayoum ở Trung Ai Cập, vì khuôn mặt cũng như hình ảnh nền thường bị phôi pha qua thời gian, ông chủ ý tránh các vết sạm trên khuôn mặt của Người để làm sáng lên tính vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sỹ cho biết, ông sẽ tiếp tục vẽ về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi ông đã tìm thấy một nguồn lực sáng tạo vô tận và mới mẻ từ đây; và ông biết rằng, hành trình sáng tạo của ông luôn có sự đồng hành của nhiều bạn bè trên thế giới.

(*) Bộ sách của Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang "Hồ Chí Minh - Tâm và Tài của một nhà yêu nước", ra mắt bạn đọc vào tháng 5/2010, "Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển" xuất bản bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha 6/2013, “Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới” xuất bản bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Pháp 2018 và hiện đang được dịch sang Tiếng Tây Ban Nha.

Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada ảnh 3

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.