Hai đối tượng bị bắt vì kích động dân là ai?

Cả hai đều là thành viên của các tổ chức phản động ở nước ngoài.

Ngày 2-5, Công an Hà Tĩnh và Công an Quảng Bình cho biết đã phát hiện, bắt giữ hai người có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng nhằm kích động người dân gây rối.

Hai người bị bắt giữ gồm Trương Minh Tam (46 tuổi, ngụ xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) và Chu Mạnh Sơn (27 tuổi, ngụ Yên Thành, Nghệ An). Cả hai đều là lao động tự do.

Nhận lương để làm theo chỉ đạo

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, ban đầu Tam khai nhận đã tham gia phong trào “Con đường Việt Nam”. Anh ta thường xuyên thu thập thông tin các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn một số người có quan điểm, tư tưởng, hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam rồi phát tán trên Facebook “Con đường Việt Nam”. Mục đích nhằm tuyên truyền chống chế độ, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của Nhà nước.

Chiều 26-4, Tam nhận lệnh của những người cầm đầu phong trào “Con đường Việt Nam”, tới gần Khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Tại đây anh ta đã quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn một vài người dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Sau đó cắt cúp, biên tập theo ý đồ riêng rồi phát tán lên các trang mạng xấu để kích động người dân biểu tình, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo tài liệu tổ công tác thu giữ được, Trương Minh Tam thường xuyên được tổ chức “Con đường Việt Nam” trả lương khoảng 400 USD/tháng để làm theo chỉ đạo. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phản động do các đối tượng nước ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào “Con đường Việt Nam” cùng 3.000 USD tiền mặt.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, tháng 10-2013, Tam bị TAND huyện Sóc Sơn, Hà Nội tuyên phạt 12 tháng tù giam với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu do công an thu giữ được. (Ảnh do công an cung cấp)
Tài liệu do công an thu giữ được. (Ảnh do công an cung cấp)
Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam
Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam

Bỏ học để tham gia “Việt Tân”

Chu Mạnh Sơn từng được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước lôi kéo tham gia, trong đó có tổ chức phản động “Việt Tân” (tại Mỹ). Hiện Sơn là thành viên nhóm “Việt Tân tương trợ”. Đây là nhóm kín do “Việt Tân” lập ra trên mạng xã hội Facebook.

Sáng 30-4, Sơn cùng một số đồng bọn đón xe khách vào Quảng Bình thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập. Mục đích nhằm phát tán trên các trang mạng phản động để gây kích động trong quần chúng nhân dân. Khi anh ta đang dùng điện thoại di động chụp ảnh bà con tập trung trên quốc lộ 1A rồi gửi qua Facebook thì bị Công an tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh phát hiện, tạm giữ.

Sơn từng bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù và một năm quản chế về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Cụ thể, tháng 5-2011, Sơn cùng nhóm Nguyễn Văn Lý (ở Huế) và một nhóm ở Nghệ An tham gia in, phát, rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp trên địa bàn Nghệ An. Sau khi cùng nhóm đi rải truyền đơn ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, chiều 21-5-2011, Sơn một mình đến huyện Yên Thành tiếp tục rải truyền đơn thì bị bắt giữ. Đến tháng 2-2014, Sơn mãn hạn tù trở về quê.

Ông Đinh Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết thêm Sơn từng là sinh viên ở TP Vinh, do bị lôi kéo nên bỏ học tham gia vào “Việt Tân”. Sau khi mãn hạn tù trở về quê, Sơn vẫn có biểu hiện chống phá Nhà nước.

“Hoàn cảnh gia đình của Sơn khó khăn nên dễ bị nhóm người xấu lôi kéo. Mẹ của Sơn đang bị bệnh tim. Sơn lên mạng viết, nói xấu Nhà nước thì phía nước ngoài mới trả tiền” - ông Dương nói.

Theo PLO

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới.