Hải quan Nghệ An thu ngân sách 9 tháng đạt trên 1.212 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Hải quan tỉnh, số thu NSNN của Cục, lũy kế từ đầu năm đạt trên 1.212 tỷ đồng, bằng 80,8% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao phấn đấu đến hết năm là 1.500 tỷ đồng.

Riêng quý III năm 2018, số thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đạt trên 428 tỷ đồng, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu
Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Theo phân tích của Cục Hải quan tỉnh, nguyên nhân số thu trong quý III tăng là do số thu từ các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính như: đá vôi trắng, clinker, máy móc thiết bị, thép các loại, nhôm cuộn, dầu thực vật, giấy đóng hộp sữa, hóa chất... có chiều hướng gia tăng; hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng truyền thống duy trì thường xuyên và sôi động hơn. Kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 397,82 triệu USD tăng 48% so với cùng kỳ năm 2017 (268,78 triệu USD).

Số thu từ mặt hàng máy móc thiết bị nhập khẩu thuộc dự án đầu tư trên địa bàn góp phần đáng kể vào tổng thu trong quý III và 9 tháng đầu năm.

Trong quý III và 9 tháng đầu năm 2018, mặc dù chịu nhiều tác động của cơ chế chính sách mới, số thu từ mặt hàng xăng dầu nhập khẩu hầu như không có, số thu Cục Hải quan Nghệ An vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2017 bởi nhiều giải pháp đã được triển khai từ đầu năm.

Cụ thể: Cục Hải quan Nghệ An giao nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN (1.500 tỷ đồng) cho các Chi cục; giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế...; tăng cường kiểm tra các trường hợp giảm thuế, miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế, thực hiện miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế theo đúng quy định; thực hiện tham vấn, xác định trị giá hải quan.

Hàng container bốc xếp tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu
Hàng container bốc xếp tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Quý III 2018, số nợ thuế cưỡng chế tại Cục Hải quan tỉnh khoảng 40 tỷ đồng, chủ yếu là nợ thuế của những tờ khai phát sinh trước thời điểm Luật quản lý thuế có hiệu lực, các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, bỏ trốn khỏi địa bàn, đóng mã số thuế, ngừng hoạt động... Số nợ thuế cưỡng chế đã thu được là 450 triệu đồng./.

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.