“Hái ra tiền” từ dịch vụ trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dịp Tết

(Baonghean.vn) - Dịp Tết, nhu cầu chỉnh trang khuôn viên, trồng hoa cây cảnh tăng cao, vì thế những dịch vụ "ăn theo" thị hiếu này của khách hàng cũng vào mùa làm ăn. Những người làm nghề vận chuyển, trồng, chăm sóc cây cảnh "hốt bạc" dịp Tết.
Rất nhiều người chuyển từ chạy xe ôm sang vận chuyển hoa, cây cảnh. Ảnh: Quang An

Rất nhiều người chuyển từ chạy xe ôm sang vận chuyển hoa, cây cảnh. Ảnh: Quang An

Nhu cầu sắm các loại cây thế như đào, quất, cam, bưởi hay những chậu hoa các loại… về chưng Tết tăng, vì thế dịch vụ chuyên chở hoa, cây cảnh cũng khá “đắt khách”.

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh, chuyên chạy xe ôm ở phường Cửa Nam cho biết: “Tết nên họ mua hoa, cây cảnh khá nhiều. Nhiều cây to, nặng khách không tự chở về được nên phải thuê. Bình thường chạy xe ôm, nay chế thêm giá đỡ để chở cây cảnh khi khách có nhu cầu. Mỗi ngày làm dăm chuyến cũng bằng công xe lai chầu chực ở bến xe, ga tàu từ sáng đến tối. Có những chuyến, được trả công mấy trăm nghìn đồng”.

Nhu cầu trồng cây, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, công sở tăng, nên dịch vụ trồng cây cảnh dịp này cũng "ăn nên làm ra". Ảnh: Quang An ảnh 2

Nhu cầu trồng cây, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, công sở tăng, nên dịch vụ trồng cây cảnh dịp này cũng "ăn nên làm ra". Ảnh: Quang An

“Mùa xuân là Tết trồng cây” do đó, nhu cầu trồng cây cảnh ở nhà riêng, đền chùa, cơ quan đơn vị tăng. Đây cũng là dịp để các nhà vườn, những người làm nghề trồng cây cảnh “vào vụ” làm ăn.

Anh Xuân Thắng ở xã Nghi Liên (TP. Vinh) chuyên cung cấp các mặt hàng cây cảnh cho biết: “Từ đầu tháng 12 đến nay, người đặt các loại cây cảnh, cây ăn quả trồng ở khuôn viên rất nhiều, tăng gấp đôi, gấp 3 ngày thường. Giá các loại cây vì thế cũng tăng theo; các loại được thị trường ưa chuộng như mận quân, vú sữa, mít, bưởi, cây sanh, cây si, lộc vừng… Để có hàng cung cấp, chúng tôi phải lặn lội đi đến các bản làng vùng sâu, vùng xa tìm mua, vận chuyển đến tận nhà trồng cho chủ. Bình thường chỉ tôi và 2 người nữa là đáp ứng được công việc, nhưng dịp cao điểm này phải tuyển thêm 5 đến 7 người mới kịp các đơn hàng đã nhận”.

Nghề cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cũng vào mùa làm ăn. Ảnh: Quang An

Nghề cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cũng vào mùa làm ăn. Ảnh: Quang An

Do quỹ thời gian cuối năm eo hẹp, cũng như kỹ năng chăm sóc còn hạn chế nên cuối năm, nhiều người dân TP. Vinh  thuê thợ về cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh chơi Tết. Chị Nguyễn Thị Thương - người dân xã Nghi Liên (TP. Vinh) đã có nhiều năm làm dịch vụ nhận chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cho khách hàng cho biết bình thường mỗi ngày chị chăm sóc khoảng 5 cây cảnh và hàng chục chậu hoa các loại. Tiền công chăm sóc cắt tỉa mỗi cây từ 50.000 - 300.000 đồng tùy vào độ khó và giá trị của cây. Những cây lâu năm, dáng đẹp có giá chăm sóc hàng triệu đồng nhưng phải kéo dài cả tuần.  

Dịch vụ trồng hoa tại nhà dịp cận Tết khá hút khách. Ảnh: Quang An

Dịch vụ trồng hoa tại nhà dịp cận Tết khá hút khách. Ảnh: Quang An

Không chỉ khéo tay, tỉ mỉ, người chăm sóc cây cảnh cũng cần phải có kiến thức. Ông Lê Văn Chắt ở xã Nghi Ân (TP. Vinh) chia sẻ: "Hiện nay, dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà được nhiều người quan tâm. Đối với các loại hoa đơn giản công chăm sóc, cắt tỉa có giá vài chục ngàn đồng, riêng những cây có giá trị cao dịp Tết như đào, mai, sanh... tiền công lên đến hàng triệu đồng. Do đó, thu nhập mùa Tết của các thợ cây cảnh lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, nếu xảy ra rủi ro như gãy, chết, tạo thế không đạt yêu cầu của khách thì người thợ phải chịu chi phí đền bù cho khách hàng".

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.