Hai thiếu nữ Nghệ An băng rừng, thoát khỏi bãi vàng khổ sai ở Quảng Nam

(Baonghean.vn) - Không chịu nổi cảnh lao động khổ sai, bị đánh đập ở Quảng Nam, hai phu vàng nhí quê Nghệ An băng rừng suốt nhiều tiếng tìm đến trụ sở công an kêu cứu. 

Trưa 26/4, Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) bàn giao 2 em: Mông Thị Khất (16 tuổi) và Lò Thị Xí (15 tuổi) cùng trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho Công an huyện Phước Sơn để làm rõ việc hai em này tố bị chủ bãi vàng đánh đập, bắt lao động khổ sai.

Xí và Khất tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, hai thiếu nữ người dân tộc Khơ Mú này cho biết, cách đây 2 tháng, cả hai được một người phụ nữ giới thiệu vào đây làm việc. Do được hứa hẹn mức lương cao, 2 em sau đó theo người phụ nữ này vào Quảng Nam để làm phu vàng.

"2 thiếu nữ này sau đó được đưa tới bãi vàng của ông Ngô Văn Quang (Quang Bớp) tại huyện Phước Sơn nhưng không biết đó là xã nào. Các em nói rằng bị buộc làm việc khổ sai, thường xuyên bị đánh đập, hành hạ", Công an huyện Nam Giang nói.

Cũng theo lời khai của 2 thiếu nữ, tại bãi vàng đang có hơn 20 em cùng độ tuổi từ 14 đến 16 đang phải làm việc cực khổ. Xí và Khất không chịu nổi cảnh đánh đập và làm việc suốt nhiều giờ một ngày nên khoảng 15h chiều 25/4, hai em rủ nhau bỏ trốn.

Sau suốt nhiều tiếng băng rừng, cả hai tìm ra đường mòn Hồ Chí Minh sau đó được một xe khách phát hiện hai em đang đi bộ giữa đoạn đường vắng nên cho lên xe. Đến 21h, cả hai tìm đến trụ sở Công an huyện Nam Giang kêu cứu.

Trung tá Hà Thế Xuyên - Phó Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, các em đến trụ sở trong tình trạng đói lã, trong người không có tiền. Đơn vị lập tức đưa các em đi ăn uống, tắm rửa nghỉ ngơi sau đó mới lấy lời khai.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Hùng Tiến