Hám 10 triệu đồng, kẻ làm thuê lĩnh án chung thân

(Baonghean.vn) - Hám lợi, Bùi Văn Thành đồng ý đi từ Huế ra Nghệ An mua ma túy thuê. Khi Thành đang ôm “hàng” chuẩn bị đưa về cho ông chủ thì bị công an bắt quả tang.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Văn Thành (37 tuổi, quê huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), thường trú phường Xuân Phú, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thành là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 2001, Thành bị xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản. Đến năm 2018, Thành lại bị xử phạt 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ra tù không lâu, Thành lại tái phạm tội liên quan đến ma túy. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, chiều 3/5/2020, Thành gặp Nguyễn Đức Trọng (SN 1988), trú phường Thuận Lộc, TP. Huế và được người này thuê ra Nghệ An mua ma túy sẽ được trả 10 triệu đồng tiền công. Thành đồng ý nên được Trọng đưa 80 triệu đồng tiền mua ma túy và số điện thoại người đàn ông tên Nghĩa để liên lạc.

Bị cáo Bùi Văn Thành lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Tối hôm đó, Thành đi tàu ra TP. Vinh để mua ma túy. Sáng 5/5, Nghĩa gọi điện cho Thành hẹn đến nhà ở huyện Nghi Lộc lấy ma túy. Sau khi lấy được “hàng”, Thành kiểm tra thì thấy bên trong có 1 gói ni lông chứa ma túy đá (khối lượng 202,020 gam) và 30 gói ni lông chứa hồng phiến (có tổng khối lượng 576,685 gam). Khi Thành chuẩn bị bắt xe khách về TP. Huế thì bị Công an TP. Vinh ập vào bắt giữ cùng tang vật.

Cơ quan điều tra đã triệu tập lấy lời khai Nguyễn Đức Trọng, nhưng Trọng không thừa nhận việc đưa 80 triệu đồng cho Thành để mua ma túy. Cơ quan điều tra tiến hành đối chất giữa Thành và Trọng nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của Trọng. Do đó, không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trọng trong vụ án này.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận vì hám lợi nên đã đồng ý đi mua ma túy cho Trọng để lấy tiền công. Bị cáo thể hiện sự ăn năn hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt để về với vợ con.

HĐXX nhận định việc bị cáo tái phạm là tình tiết tăng nặng trong vụ án này. Do đó, HĐXX tuyên phạt Bùi Văn Thành tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này còn có người bán ma túy cho Thành, tên Nghĩa, do Thành không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, xử lý./.