Hạm đội Thái Bình Dương của Nga được bổ sung tàu chiến mặt nước

Lan Hạ (Theo Sputnik)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mới đây, Đô đốc Sergei Avakyants - Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Nga, chứng kiến lễ hạ thủy tàu hộ tống mới "Bystryui" (dự án 20385), tại Nhà máy đóng tàu Amur (ASZ) (Komsomolsk -on-Amur).

​Trong một vài năm tới, tàu mới sẽ bổ sung vào thành phần tàu nổi của lực lượng "tác chiến - chiến lược Hải quân, phương tiện đảm bảo an ninh của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga được bổ sung tàu chiến mặt nước ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Nhà máy đóng tàu Amur là doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất ở vùng Viễn Đông, Nga. Công ty đóng mới và sửa chữa các thiết bị tàu có “tải trọng” lên đến 10.000 tấn, dài tới 150 m, rộng tới 15 m. Đơn vị này đóng tàu chiến (tàu nổi, tàu ngầm) cùng các tàu dân sự khác nhau: tàu lai dắt, tàu nổi bến tàu, tàu cứu hộ khẩn cấp, phà chở hàng - chở khách - đường sắt-container, tàu chở hóa chất, tàu sông quan trắc môi trường, cẩu phao tự hành (tàu ven biển bốc dỡ hàng hóa trên bờ), tàu đánh cá, tàu chở hàng khô, tàu chở gỗ.

"Hiện tại, ASZ là doanh nghiệp đóng tàu mặt nước hiệu quả nhất cho Hải quân Nga. Tương lai, sức mạnh chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương phần lớn được kết nối với nhà máy, cùng đội ngũ lừng lẫy của các bạn", Đô đốc Sergei Avakyants lưu ý trong bài phát biểu của mình.

Trước đó, 3 "tàu hộ tống đa năng" "dự án 20380" đã được đóng tại nhà máy: "Sovershenyui" (2017), "Gromky" (2018) và "Anh hùng nước Nga Aldar Tsydenzhapov" (2020) (vinh danh thủy thủ hạm đội Thái Bình Dương, đã hy sinh năm 2010 trong khi thi hành công vụ). Hiện nay những tàu này nằm trong thành phần tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương. Lượng choán nước (theo nhà sản xuất và các nguồn thông tin mở) 2220 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý / giờ, tầm hoạt động lên tới 4.000 dặm.

Vũ khí trang bị của tàu gồm: Hệ thống tên lửa chống hạm Uran với tên lửa hành trình Kh-35, tên lửa phòng không Redut (SAM) (tương tự như S-350 Vityaz trên mặt đất), tổ hợp chống ngầm với ngư lôi 324 ly, bệ pháo 100 ly, trực thăng Ka-27. Một số tàu lớp này đang được đóng và thử nghiệm trên biển dành cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Các tàu hộ tống đa năng "Dự án 20385", bao gồm cả tàu "Bystryui" vừa mới được hạ thủy, là một bước phát triển tiếp theo của "Dự án 20380". Chúng có tổng lượng choán nước lớn hơn, vũ khí mạnh hơn: đạn nhiều hơn cho hệ thống phòng không Redut và tên lửa hành trình tấn công Kalibr-NK, Onyx (phiên bản xuất khẩu - Yakhont) Và thậm chí cả tên lửa siêu thanh "Zircon”. Các chuyên gia phương Tây cho rằng những con tàu này thuộc lớp mạnh hơn - khinh hạm có khả năng "hoạt động" ở vùng biển xa. Một con tàu như vậy - "Gremyashi" - đã trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương. Và tại ASZ, hai chiếc nữa đang được chế tạo, chính xác hơn, đã là 3 chiếc. Việc trang bị cho Hải quân Nga các tàu chiến mới là một quá trình đã được lên kế hoạch.

Tin mới

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.