Hạn hán tại Ấn Độ: 330 triệu dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, Chính phủ Ấn Độ cho biết hạn nặng tại nước này trong thời gian qua đã ảnh hưởng tới khoảng 330 triệu người tại quốc gia này, gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và mùa màng thất thu đẩy cuộc sống người nông dân tại nhiều vùng nông thôn rơi vào cảnh khốn đốn.

Phát biểu tại Tòa án Tối cao, ông PS Narasimha, một trong những luật sư cấp cao của chính phủ Ấn Độ cho biết một phần tư dân số trải dài khắp 10 bang của Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán suốt 2 năm liên tiếp, khiến lượng mưa giảm.

Người dân bang Maharashtra, nơi chịu cảnh hạn hán, lấy nước từ các két nước ở Mumbai.

Ông Narasimha công bố con số này sau khi một Tổ chức Phi chính phủ (NGO) đệ đơn thỉnh cầu lên Tòa án tối cao Ấn Độ, nhằm yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phải đẩy nhanh công tác cứu trợ người dân những khu vực bị hạn nặng.

Truyền thông địa phương cho biết, các gia đình và các nông dân tại nhiều ngôi làng ở Ấn Độ phải đi bộ rất xa để lấy nước bởi giếng của họ đã khô cạn.

Trong những tuần gần đây, nhiệt độ tại nhiều khu vực miền Đông, miền Trung và miền Nam Ấn Độ đã tăng cao, với số người thiệt mạng không ngừng gia tăng do sốc nhiệt.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa hè, hàng năm, có hàng trăm người, phần lớn là người nghèo thiệt mạng do nắng nóng. Tuy nhiên, trong năm nay, con số này có thể gia tăng do nhiệt độ tăng cao sớm hơn so với những năm trước.

Một ao cạn ở Talagoan, cách thành phố Mumbai 140 km về phía Đông Bắc.

Đặc biệt, tại bang Orissa, chính quyền bang cảnh báo chưa bao giờ nhiệt độ tại bang này trong những tháng gần đây lại tăng cao như vậy trong hơn 100 năm qua.

Trong ngày 20/4, Cơ quan khí tượng thủy văn Ấn Độ dự báo nhiệt độ tại bang Orissa và 2 bang khác sẽ lên tới mức 45 độ C trong những ngày tới.

Tất cả các trường học tại bang Orissa phải đóng cửa cho tới tuần sau vì nắng nóng, trong khi các cuộc biểu tình đã nổ ra tại miền Bắc thành phố Tây Bengal nhằm phản đối chính quyền cung cấp không đủ nước cho họ./.

Lan Hạ

(Theo The Guardian)