Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken, ngày 28/4 (theo giờ địa phương) tuyên bố Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân vì Hoa Kỳ sẽ tái khởi động chương trình “bảo hộ hạt nhân" để bảo vệ quốc gia này khỏi các nguy cơ từ Triều Tiên.

Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại nguy cơ từ Triều Tiên (Ảnh: Hurriyetdailynews)
Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại nguy cơ từ Triều Tiên (Ảnh: Hurriyetdailynews)

Các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục diễn ra tại Triều Tiên từ tháng 1/2016 đến nay đã dấy lên lo ngại trong giới chức Hàn Quốc về sự phát triển của chương trình hạt nhân tại quốc gia láng giềng và một số thành viên cho rằng không thể chờ đợi động thái từ Mỹ được nữa.

Trong các cuộc tranh luận để chạy đua vào Nhà Trắng, đại diện Đảng Cộng hòa - ông Donald Trump cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể được phép tự phát triển vũ khí hạt nhân của mình để giảm bớt gánh nặng của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh.

Tuy nhiên ông Blinken đã trấn an Hàn Quốc trong buổi điều trần của Ủy ban Ngoại giao Mỹ: " Tổng thống Park Geun-hye không cần phải lựa chọn con đường hạt nhân là con đường mà Hàn Quốc sẽ theo đuổi. Mỹ sẽ cố gắng bảo vệ các đồng minh và đối tác của mình thông qua tái khởi động chương trình bảo hộ hạt nhân."

Ông Blinken cũng nhấn mạnh với Hàn Quốc rằng Hoa Kỳ đã chính thức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại quốc gia này để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Blinken cũng tuyên bố liên minh Mỹ - Hàn - Nhật đang chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này, đồng thời nhấn mạnh rằng 2 quốc gia đồng minh châu Á "là trung tâm hoạt động Mỹ tại khu vực Đông Á."

Tuyên bố của ông Blinken được xem như là một sự từ chối đối với yêu cầu bồi thường của Đảng Cộng hòa trong việc bắt các đồng minh của Mỹ trả thêm tiền cho các chương trình hỗ trợ quốc phòng Mỹ.

Hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc đã hỗ trợ đáng kể cho 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực này, tuân theo một thỏa thuận giữa Mỹ và 2 quốc gia Đông Á này.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)

tin mới

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.