Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken, ngày 28/4 (theo giờ địa phương) tuyên bố Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân vì Hoa Kỳ sẽ tái khởi động chương trình “bảo hộ hạt nhân" để bảo vệ quốc gia này khỏi các nguy cơ từ Triều Tiên.

Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại nguy cơ từ Triều Tiên (Ảnh: Hurriyetdailynews)
Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại nguy cơ từ Triều Tiên (Ảnh: Hurriyetdailynews)

Các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục diễn ra tại Triều Tiên từ tháng 1/2016 đến nay đã dấy lên lo ngại trong giới chức Hàn Quốc về sự phát triển của chương trình hạt nhân tại quốc gia láng giềng và một số thành viên cho rằng không thể chờ đợi động thái từ Mỹ được nữa.

Trong các cuộc tranh luận để chạy đua vào Nhà Trắng, đại diện Đảng Cộng hòa - ông Donald Trump cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể được phép tự phát triển vũ khí hạt nhân của mình để giảm bớt gánh nặng của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh.

Tuy nhiên ông Blinken đã trấn an Hàn Quốc trong buổi điều trần của Ủy ban Ngoại giao Mỹ: " Tổng thống Park Geun-hye không cần phải lựa chọn con đường hạt nhân là con đường mà Hàn Quốc sẽ theo đuổi. Mỹ sẽ cố gắng bảo vệ các đồng minh và đối tác của mình thông qua tái khởi động chương trình bảo hộ hạt nhân."

Ông Blinken cũng nhấn mạnh với Hàn Quốc rằng Hoa Kỳ đã chính thức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại quốc gia này để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Blinken cũng tuyên bố liên minh Mỹ - Hàn - Nhật đang chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này, đồng thời nhấn mạnh rằng 2 quốc gia đồng minh châu Á "là trung tâm hoạt động Mỹ tại khu vực Đông Á."

Tuyên bố của ông Blinken được xem như là một sự từ chối đối với yêu cầu bồi thường của Đảng Cộng hòa trong việc bắt các đồng minh của Mỹ trả thêm tiền cho các chương trình hỗ trợ quốc phòng Mỹ.

Hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc đã hỗ trợ đáng kể cho 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực này, tuân theo một thỏa thuận giữa Mỹ và 2 quốc gia Đông Á này.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.