Hàn Quốc và Mỹ thống nhất địa điểm đặt tên lửa THAAD

(Baonghean.vn) - Hàn Quốc và Mỹ chiều ngày 13/7 đã chính thức lựa chọn thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc làm địa điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo công nghệ cao (THAAD) nhằm chống lại nguy cơ đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Seongju được lựa chọn là địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Reuters.

Đại diện phía Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước trước đó đã đề xuất và cùng thống nhất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Seongju.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía đông nam, sẽ đảm bảo cho sự an toàn của 2/3 lãnh thổ Hàn Quốc, trong bối cảnh các cơ quan nhà nước chủ chốt như nhà máy năng lượng hạt nhân và nhà máy lọc dầu, cùng với lực lượng liên minh Hàn-Mỹ đang gia tăng 1 cách đáng kể", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết việc lựa chọn vị trí triển khai hệ thống phòng thủ THAAD dựa trên tính hiệu quả quân sự và an toàn của người dân. Sau khi tiến hành nghiên cứu, so sánh, kiểm tra và mô phỏng thực địa, Bộ đã đưa ra lựa chọn cuối cùng là thị trấn Seongju.

Quyết định lựa chọn địa điểm triển khai được đưa ra sau khi Liên minh Hàn-Mỹ công bố thời gian triển khai lá chắn phòng thủ tại Hàn Quốc nhanh nhất là vào cuối năm 2017.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)