Hàng chục ngôi nhà và hàng chục nghìn ly sữa ấm áp tình người tại Kỳ Sơn

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng, bản Bình Sơn 2 và Hoà Sơn của xã Tà Cạ, một phần thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn vẫn còn ngổn ngang, vất vả. Bộ đội, công an và các lực lượng khác vẫn đang dồn sức dọn đường, thông đường, dọn dẹp tàn dư sau lũ.

Từ Mường Xén vào độ 4 km, con đường vốn bị bùn đá vùi lấp, giờ đã được dọn sạch, nhưng chạm mắt vào một vùng hoang tàn sau lũ, ai cũng không tránh khỏi nỗi xót xa. Dưới chân núi, nơi vốn là bản làng đầm ấm, yên vui, giờ ngổn ngang gạch đá, những cây cột gỗ nằm chỏng chơ, phơi giữa trời.

Trong cái nắng buổi chiều gay gắt sau mưa lũ, những người dân nghèo bản Bình Sơn 2, gương mặt vẫn chưa hết bàng hoàng. “Nhà trôi hết rồi. Chỉ có một đêm mà bây giờ tôi không còn gì nữa, dành dụm mãi được 10 triệu, phòng khi đau ốm, dừ lũ cuốn hết rồi; mấy con gà, lúa gạo cũng trôi hết rồi”, chị Moong Thị Ngà năm nay 45 tuổi, gương mặt sạm đen, khắc khổ cho biết. Lũ cuốn, nhà không còn, hơn nửa đời người gom góp, cất dành, chị lại quay về cảnh trắng tay, còn trắng tay hơn cả khi mới xa bố mẹ, lấy chồng.

Cùng xã Tà Cạ, ngược chếch về phía bên kia, bản Hoà Sơn cũng trong cảnh ngổn ngang, bề bộn. Người dân nơi đây không hoảng loạn, không bơ vơ, bởi trong khốn cùng, họ đã nhận được rất nhiều những tấm lòng ấm áp. Năm nay mới 24 tuổi, Ngân Thị Hảu, bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ bế trên tay đứa con mới được 15 ngày tuổi, bên cạnh là cái chái nhà còn sót lại, phía trong đựng các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, gạo ăn. “Cái đêm lũ cuốn, con em mới được 10 ngày tuổi, thằng anh 4 tuổi, hai vợ chồng ôm con chạy”, Ngân Thị Hảu cho hay. Nước lũ đổ về, đã hơn 1 tuần trôi qua, dòng suối cạnh nhà nước vẫn đỏ ngầu, mọi thứ đều nhờ các nhà hảo tâm.

Chung tay cùng người dân Kỳ Sơn vượt qua những khó khăn bộn bề sau trận lũ quét vừa qua, ngày 8/10 vừa qua, Tập đoàn TH, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAB) phối hợp với Báo Nghệ An, đã trực tiếp đến những vùng sạt lở của huyện, trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ xây 10 căn nhà và 74.000 sản phẩm tốt cho sức khỏe – trong đó bao gồm hàng chục nghìn ly sữa tươi sạch TH true MILK và nước tinh khiết TH true WATER tới người dân.

Dưới cái nắng quái gay gắt, nhân viên Tập đoàn TH, Bắc Á Bank, Báo Nghệ An, cả đại diện các ban ngành của tỉnh cùng đi, cũng cùng chung vai, ngược dốc vác lên từng thùng nước, thùng sữa.

Vượt chặng đường dài đến Kỳ Sơn, chị Thái Nga, Chủ tịch công đoàn Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á chia sẻ: “Nhìn bà con, mình như quên hết, cứ thế là bưng vác thôi”. Mẹ còn bận trông em, một cậu bé 4 tuổi hớn hở chạy về, trên tay ôm một lốc nào nước khoáng, nào sữa tươi, chia cho bạn cùng uống, gương mặt hồn nhiên lấp loá cười dưới nắng chiều, giữa cảnh hoang tàn, như những tia sáng ấm áp của tình người trong hoạn nạn.

Theo thống kê ban đầu, huyện Kỳ Sơn có 56 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp, trong đó, riêng xã Tà Cạ 54 nhà, thị trấn Mường Xén 1 nhà; 141 nhà bị hư hỏng nặng (xã Tà Cạ 79 nhà, thị trấn Mường Xén 62 nhà); có 36 nhà buộc phải di dời không thể sinh sống do nguy cơ sạt lở đất (xã Tà Cạ 30 nhà và xã Bảo Nam 6 nhà); hàng trăm người dân đang phải sơ tán, sống tạm tại nhà người quen, người thân trong vùng.

Sau gần 10 ngày cơn lũ quét đi qua, nước đã rút, bùn đất đang tiếp tục được dọn sạch, nhưng để có thể ổn định cuộc sống của người dân nơi đây, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Ông Vi Văn Hoè – Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Ngoài hệ thống giao thông bị sạt lở, thì hiện tại Kỳ Sơn rất khó khăn trong việc xây dựng lại nhà ở, khắc phục thiệt hại. “Những ngày qua, cùng sự giúp đỡ của tỉnh, các huyện bạn, các lực lượng, các nhà hảo tâm, chúng tôi đang dồn hết sức để sớm mang lại cuộc sống ổn định cho bà con. Thế nhưng do thiệt hại vô cùng lớn, nguy cơ về mất an toàn còn hiện diện, chúng tôi còn đang phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo; giao thông đi lại, người dân không có chỗ ở, cuộc sống hàng ngày của bà con đang rất khó khăn, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo” – ông Vi Văn Hoè cho biết.

“Trước trận lũ quét này, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn TH, Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt, đã hỗ trợ huyện Kỳ Sơn xây dựng 26 căn nhà; giúp đỡ, tài trợ người nghèo, xây dựng nhiều công trình xã hội khác trên địa bàn. Dịp này, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ. Tấm lòng trân quý đó, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào Kỳ Sơn rất biết ơn, trân trọng. Sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp như Tập đoàn TH là vô cùng đáng quý, thiết thực giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”, ông Vi Văn Hoè xúc động nói.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cũng cho biết thêm: Trước mắt, chúng tôi sẽ xây dựng các ngôi nhà tạm để bà con có chỗ ở, lâu dài hơn, huyện đang lên phương án tái định cư, đưa bà con đến sống ở nơi khác, vì hiện tại, những vùng đã bị sạt lở đó vẫn đang còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Sau Kỳ Sơn, hàng chục nghìn ly sữa tươi sạch TH true MILK và nước tinh khiết TH true WATER và các sản phẩm tốt cho sức khỏe của TH đang tiếp tục được chuyển đến hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bão lũ ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Thanh Chương và thị xã Hoàng Mai.