Hàng loạt quầy thuốc ở Nghệ An bị xử phạt vì bán thuốc ho, sốt không đo thân nhiệt khách

(Baonghean.vn) - Qua xác minh, Thanh tra Sở Y tế đã kết luận các nhà thuốc này vi phạm quy định phòng chống dịch.

Ngày 28/9, Thanh tra Sở Y tế  Nghệ An đã ban hành 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì đối với 3 quầy thuốc vi phạm quy định phòng chống dịch. 3 quầy thuốc này bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng.

Đây đều là những quầy thuốc liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 là mẹ con ở khối 2, phường Vinh Tân được cơ quan chức năng công bố vào các ngày 25, 26/9.

Theo đó, sau khi có kết quả truy vết, Sở Y tế đã tiến hành làm việc với 4 cơ sở kinh doanh dược mà các F0 này đã đến mua thuốc và vật tư y tế. Qua đó, xác định các quầy này đã bán thuốc ho, sốt, cảm cúm,... mà không yêu cầu người mua khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người cần dùng thuốc; không cung cấp thông tin về người sử dụng, người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm... cho trung tâm y tế các huyện, thành, thị để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2) và quy định trong kinh doanh dược đối với các cơ sở. 
Ảnh minh họa. Tiến Hùng
Ảnh minh họa: Tiến Hùng

Cụ thể, các cơ sở bị xử phạt gồm Nhà thuốc Long Châu 73 (Địa chỉ: Số 129, đường Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An); Quầy thuốc của Công ty TNHH Dược Chiến Thắng (Địa chỉ: xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Nhà thuốc An Lộc Phát (Địa chỉ: Số 75, đường Cao Xuân Huy, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Ngoài việc xử phạt, Sở Y tế đã tiến hành đánh giá duy trì đáp ứng thực hành tốt GDP và GPP, thu hồi Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc GDP/thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của 3 cơ sở nêu trên và Công ty Cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (Địa chỉ: số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, TP.  Vinh, tỉnh Nghệ An). 

Trước đó, quyền Trạm trưởng y tế phường Cửa Nam cũng bị đình chỉ công tác cũng liên quan đến bệnh nhân Covid-19 này. Theo đó, ngày 12/9, người phụ nữ này có bị mắc đờm trong họng, đến Trạm Y tế Cửa Nam mua thuốc. Mặc dù đây là triệu chứng của dịch nhưng nhân viên y tế ở đây lại không yêu cầu khai báo y tế, không test nhanh theo quy định. Gần 2 tuần sau, người phụ nữ bị phát hiện nhiễm Covid-19 khi lên Bệnh viện Thái An làm test nhanh.

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.