Hàng nghìn người chào đón Giáo hoàng thăm Cuba

Hàng nghìn người đã xuống đường chào mừng và vẫy cờ Cuba dọc theo các tuyến đường ở thủ đô Havana ngày 19-9 để chào mừng Giáo hoàng Francis tới thăm quốc đảo này.

Giáo hoàng Francis (phải) và Chủ tịch Raul Castro - Ảnh: theepochtimes.com

“Đây là chuyến thăm cho tất cả người Cuba, tất cả những ai muốn có hòa bình, chứ không chỉ những người Công giáo”, Orlando Alfaro, 43 tuổi và đang làm việc cho một công ty du lịch ở Havana, nói với báo Mỹ USA Today.

Hòa bình và hòa giải sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm bốn ngày của Giáo hoàng tới Cuba, bắt đầu từ 19-9 qua các điểm Havana, Holguin và Santiago de Cuba.

Giáo hoàng Francis chào người dân Cuba - Ảnh: AP

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Francis, 78 tuổi, tới Cuba, nhưng là chuyến thăm thứ ba của một giáo hoàng tới hòn đảo này trong chỉ hai thập kỷ.

Giáo hoàng John Paul II có chuyến thăm đột phá gây tiếng vang lớn tới Cuba năm 1998, tiếp nối bằng chuyến thăm năm 2012 của Giáo hoàng Benedict XVI.

Chuyến đi này càng có tầm quan trọng lớn bởi Giáo hoàng Francis đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp nối lại quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba bằng lá thư của cá nhân ông cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro năm 2014, hối thúc họ chấm dứt sự thù địch giữa hai nước kéo dài từ thời chiến tranh lạnh.

Sức hút toàn cầu của Giáo hoàng Francis, với tư cách giáo hoàng người Mỹ Latin đầu tiên trong lịch sử và việc ông có thể phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ khiến chuyến đi này càng đặc biệt với người Cuba.

Chủ tịch Castro và các thành viên cấp cao của Giáo hội Cuba đã đón giáo hoàng ở sân bay quốc tế Jose Marti với nghi thức trọng thể.

“Trong vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện mang tới rất nhiều hy vọng: quá trình bình thường hóa giữa hai dân tộc sau nhiều năm căng thẳng”, giáo hoàng nói bằng tiếng Tây Ban Nha. “Tôi hối thúc các lãnh đạo chính trị tiếp tục con đường này và phát triển nó lên một cách tối đa”.

Chủ tịch Castro cảm ơn giáo hoàng vì vai trò của ông trong việc đưa Mỹ và Cuba tới gần nhau hơn, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Mỹ chấm dứt các lệnh cấm vận với Cuba.

Người dân Cuba chào đón Giáo hoàng - Ảnh: AP

“Việc thiết lập quan hệ ngoại giao là bước đầu tiền trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, ông Castro nói.

Sau đó, giáo hoàng đi bằng chiếc xe hơi chuyên dụng của ông, với thùng xe phía sau là kính chống đạn trong suốt và bố trí để ông có thể đứng được, từ phi trường về nơi ở của ông tại Havana, trong sự chào đón nhiệt liệt của người dân hai bên đường.

Thứ Ba tới, 22-9, theo lịch trình giáo hoàng sẽ tới Mỹ, nơi ông sẽ gặp ông Obama sáng 23-9 và chủ trì một lễ phong thánh bằng tiếng Tây Ban Nha, lần đầu tiên trên đất Mỹ, cho Junipero Serra, thầy dòng Francisca người Tây Ban Nha đã thành lập một hội truyền giáo vào thế kỷ 18 ở vùng nay là California.

Theo TTO