Hàng trăm con trâu, bò ở vùng cao Nghệ An chết vì rét

Xuân Hoàng 13/01/2021 15:06

(Baonghean.vn) - Rét đậm kéo dài trong những ngày qua đã khiến nhiều trâu, bò, lợn, dê tại các huyện vùng cao Nghệ An bị chết rét.

Từ ngày 1 - 13/1 xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn các huyện miền núi cao Nghệ An, làm thiệt hại hoa màu, vật nuôi của người dân.

Một con nghé bị chết rét trên địa bàn xã Lạng Khe, huyện Con Cuông. Ảnh do Phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông cung cấp
Một con nghé bị chết rét trên địa bàn xã Lạng Khê (Con Cuông). Ảnh: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông cung cấp.

Tại huyện Con Cuông, ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, đến sáng 13/1 đã có 31 con trâu, bò, bê, nghé, lợn dê ở các xã Môn Sơn, Yên Khê, Lạng Khê bị chết rét. Trong đó có 15 con trâu, 4 con bò, 9 con lợn, 3 con dê, ước thiệt hại 162 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Quế Phong, tình trạng trâu, bò chết rét cũng đã xảy ra. Ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến ngày 13/1 đã có hơn 100 con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét. "Số trâu, bò chết rét chủ yếu là thả rông trong rừng, người dân không có giải pháp chống rét" - ông Phan Trọng Dũng cho hay.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là thông tin ban đầu từ các xã báo cáo, để có thông tin chính xác, cụ thể, hiện nay UBND các huyện Con Cuông và Quế Phong thành lập đoàn, xuống cơ sở xác minh; đồng thời vận động, hướng dẫn bà con đưa gia súc về chuồng để có giải pháp chống đói, rét./.

Hàng trăm con trâu, bò ở vùng cao Nghệ An chết vì rét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO