Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ vừa qua khiến hàng trăm ha mía nguyên liệu trên địa bàn Anh Sơn bị ngập sâu trong nước; nhiều diện tích mía trên vùng bãi ở một số địa phương như Đỉnh Sơn, Vĩnh Sơn, Lĩnh Sơn bị vùi lấp trong rác và bùn đất.
Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ ảnh 1
Gia đình chị Nguyễn Thị Vân ở thôn 1 xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) có 7 sào mía trồng năm thứ 2, trong đợt lũ vừa qua đã bị vùi lấp toàn bộ diện tích. Ảnh: Thái Hiền

Những ngày qua, người dân xã Đỉnh Sơn hết sức lo lắng khi hàng chục ha mía ở vũng bãi sông Lam bị vùi lấp. Gia đình chị Nguyễn Thị Vân ở thôn 1, xã Đỉnh Sơn có 7 sào mía trên đất bãi trồng năm thứ 2. Mía đang phát triển tốt thì trong đợt lũ vừa qua đã bị ngập và bị vùi lấp toàn bộ diện tích.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Cán bộ nông nghiệp xã Đỉnh Sơn cho biết: Vụ mía năm nay toàn xã có 92 ha, đợt mưa lũ vừa qua đã làm ngập 58 ha. Một số diện tích mía sau khi nước rút có thể khôi phục được, nhưng còn khoảng 17 ha mất trắng do bị vùi lấp trong bùn đất, rác rưởi và bị nước lũ cuốn trôi; chủ yếu tập trung ở thôn 1 và thôn 7 đoạn từ eo Lèn Tượng thôn 1 đến Bãi Phủ, từ cây Chanh đến lèn Quán. Có những nơi, đất vùi lấp ăn sâu vào vùng đất sản xuất nông nghiệp của người dân 70 - 80m.

Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ ảnh 2
Nhiều diện tích mía ở xã Vĩnh Sơn cũng bị vùi lấp. Ảnh: Thái Hiền

Sau cơn bão số 4 và đợt tác động xả lũ của thủy điện, trên địa bàn huyện Anh Sơn có 2.020 ha diện tích đất bãi, đất màu đồng bị ngập úng, trong đó diện tích cây ngô, hoa màu bị ngập úng là 329,5 ha; diện tích mía nguyên liệu bị ngập úng 564 ha. Đặc biệt, việc xả lũ nước lên nhanh nhưng xuống chậm, sau 5 - 7 ngày nước trên đồng ruộng, trên bãi mới rút đã gây ngập úng, hư hỏng các loại cây trồng.

Việc xả lũ đã gây sạt lở bờ sông, đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam. Ảnh: Thái Hiền
Việc xả lũ đã gây sạt lở bờ sông, đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam. Ảnh: Thái Hiền

Hơn nữa, việc xả lũ gây dòng chảy trên sông Lam mạnh đã gây sạt lở bờ sông, sạt lở đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam; nhiều diện tích bị vùi lấp trong rác và bùn đất ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của người dân. Hiện số diện tích này bà con nông dân không thể khắc phục được.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.