Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ vừa qua khiến hàng trăm ha mía nguyên liệu trên địa bàn Anh Sơn bị ngập sâu trong nước; nhiều diện tích mía trên vùng bãi ở một số địa phương như Đỉnh Sơn, Vĩnh Sơn, Lĩnh Sơn bị vùi lấp trong rác và bùn đất.
Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ ảnh 1
Gia đình chị Nguyễn Thị Vân ở thôn 1 xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) có 7 sào mía trồng năm thứ 2, trong đợt lũ vừa qua đã bị vùi lấp toàn bộ diện tích. Ảnh: Thái Hiền

Những ngày qua, người dân xã Đỉnh Sơn hết sức lo lắng khi hàng chục ha mía ở vũng bãi sông Lam bị vùi lấp. Gia đình chị Nguyễn Thị Vân ở thôn 1, xã Đỉnh Sơn có 7 sào mía trên đất bãi trồng năm thứ 2. Mía đang phát triển tốt thì trong đợt lũ vừa qua đã bị ngập và bị vùi lấp toàn bộ diện tích.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Cán bộ nông nghiệp xã Đỉnh Sơn cho biết: Vụ mía năm nay toàn xã có 92 ha, đợt mưa lũ vừa qua đã làm ngập 58 ha. Một số diện tích mía sau khi nước rút có thể khôi phục được, nhưng còn khoảng 17 ha mất trắng do bị vùi lấp trong bùn đất, rác rưởi và bị nước lũ cuốn trôi; chủ yếu tập trung ở thôn 1 và thôn 7 đoạn từ eo Lèn Tượng thôn 1 đến Bãi Phủ, từ cây Chanh đến lèn Quán. Có những nơi, đất vùi lấp ăn sâu vào vùng đất sản xuất nông nghiệp của người dân 70 - 80m.

Hàng trăm héc ta mía ở Anh Sơn bị vùi lấp sau lũ ảnh 2
Nhiều diện tích mía ở xã Vĩnh Sơn cũng bị vùi lấp. Ảnh: Thái Hiền

Sau cơn bão số 4 và đợt tác động xả lũ của thủy điện, trên địa bàn huyện Anh Sơn có 2.020 ha diện tích đất bãi, đất màu đồng bị ngập úng, trong đó diện tích cây ngô, hoa màu bị ngập úng là 329,5 ha; diện tích mía nguyên liệu bị ngập úng 564 ha. Đặc biệt, việc xả lũ nước lên nhanh nhưng xuống chậm, sau 5 - 7 ngày nước trên đồng ruộng, trên bãi mới rút đã gây ngập úng, hư hỏng các loại cây trồng.

Việc xả lũ đã gây sạt lở bờ sông, đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam. Ảnh: Thái Hiền
Việc xả lũ đã gây sạt lở bờ sông, đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam. Ảnh: Thái Hiền

Hơn nữa, việc xả lũ gây dòng chảy trên sông Lam mạnh đã gây sạt lở bờ sông, sạt lở đất sản xuất nông nghiệp trên bãi ven sông Lam; nhiều diện tích bị vùi lấp trong rác và bùn đất ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của người dân. Hiện số diện tích này bà con nông dân không thể khắc phục được.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.