Hàng trăm hộ nông dân chế thuốc trừ sâu từ thảo mộc

(Baonghean.vn) - Thay vì sử dụng hóa chất để phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, nhiều hộ nông dân ở huyện Anh Sơn đã tự pha chế thuốc trừ sâu bằng các loại thảo mộc thân thiện với  môi trường.

Gần 3 năm nay, gia đình chị Đinh Thị Liên ở thôn 9, xã Tào Sơn chỉ dùng thuốc trừ sâu làm từ các loại nguyên liệu thảo mộc do gia đình tự sản xuất. Ảnh: Thái Hiền
Gần 3 năm nay, gia đình chị Đinh Thị Liên ở thôn 9, xã Tào Sơn chỉ dùng thuốc trừ sâu làm từ các loại nguyên liệu thảo mộc do gia đình tự sản xuất. Ảnh: Thái Hiền

Gần 3 năm nay, gia đình chị Đinh Thị Liên ở thôn 9, xã Tào Sơn chỉ chuyên dùng loại thuốc trừ sâu làm từ các loại nguyên liệu thảo mộc do gia đình tự pha chế. Nguyên liệu là ớt cay, tỏi, gừng... những loại sẵn có ở nông thôn. Chế phẩm này không những hạn chế được sâu bệnh hại rau màu, cây ăn quả mà còn an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và giúp gia đình chị Liên giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Chị Liên chia sẻ: “Năm 2015 sau khi được một công ty tư vấn phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bằng các vật liệu đơn giản như: tỏi, ớt, gừng và rượu để phòng trừ sâu bệnh cho cây bí, gia đình đã thử nghiệm pha chế để phun thử nghiệm trên 0,5 ha. Sau 1 tuần thử nghiệm, cây bí phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao và đặc biệt là đã tiêu diệt và ngăn không cho sâu bọ phát sinh nên gia đình chị Liên đã tiến hành phun đại trà cho gần 2 ha bí xanh.

Nguyên liệu pha chế hỗn hợp trừ sâu bệnh khá đơn giản, gồm: tỏi, ớt, gừng, rượu... Ảnh: Thái Hiền
Nguyên liệu pha chế hỗn hợp trừ sâu bệnh khá đơn giản, gồm: tỏi, ớt, gừng, rượu... Ảnh: Thái Hiền

Không chỉ phòng tránh sâu bệnh cho diện tích bí xanh, vụ hè thu năm 2016 gia đình chị Liên còn mạnh dạn thử nghiệm chế phẩm thảo mộc này trên 1 sào ruộng nhằm sản xuất lúa an toàn. Kết quả, sau khi thu hoạch, năng suất lúa đạt 2,5 tạ/sào không thua gì các thửa ruộng bón phân và hóa chất khác.

Theo kinh nghiệm của chị Liên thì loại thuốc tự chế này chứa hàm lượng axit cao nên có thể tiêu diệt các loại sâu phá hại hoa màu. Đặc biệt chế phẩm không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, giá thành lại rẻ, rất an toàn.  

Cũng như gia đình chị Liên, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, thôn 9, xã Tào Sơn vụ xuân năm nay cũng đã tiến hành phun cho toàn bộ 3 sào bí của gia đình. Nhờ việc sử dụng chế phẩm trừ sâu chiết xuất từ thảo mộc nên số lượng sâu hại giảm đáng kể, chi phí phun thuốc giảm 40% - 50%. Cách làm này được gia đình chị Tâm tiến hành cho các loại cây trồng khác.

Theo hướng dẫn của chị Tâm thì không khó để chế ra loại thuốc trừ sâu này, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Sau khi giã các loại nguyên liệu nói trên đem trộn với 3 lít rượu rồi ngâm trong chum hoặc các thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Từ dung dịch này chỉ cần pha loãng với nước là có thể phun lên cây trồng. Loại hỗn hợp này có thể tiêu diệt được 85 - 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4- 5 tháng.

Hiện nay loại thuốc trừ sâu này được nhiều hộ dân dùng phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho cộng đồng.
Hiện nay, huyện Anh Sơn có khoảng 100 hộ dân sử dụng loại thuốc trừ sâu này phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa. Ảnh: Thái Hiền

Với nhiều ưu điểm hơn hẳn so với những sản phẩm thuốc trừ sâu khác như: có thể trừ được nhiều loại sâu, bọ gây hại như sâu tơ, sâu đục thân, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ xít xanh... hiệu lực của thuốc kéo dài do thuốc có khả năng diệt trừ được cả trứng, sâu non và sâu trưởng thành; không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên hiện nay không chỉ có gần 100 hộ nông dân ở xã Tào Sơn mà nhiều hộ nông dân ở các xã Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Lạng Sơn của huyện Anh Sơn đã áp dụng bằng phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bằng thảo mộc này trên các loại cây trồng./.

Thái Hiền

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.