Hàng trăm xác cá voi có thể phát nổ trên bãi biển New Zealand

Chính quyền địa phương cảnh báo hàng trăm xác cá voi đang phân hủy có thể phát nổ trên bãi biển mũi Farewell thuộc đảo Nam, New Zealand.

Herb Christophers, phát ngôn viên Cục Bảo tồn New Zealand (DOC) cho biết khu vực bãi biển mũi Farewell đang được phong tỏa để tránh những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người dân và các tình nguyện viên giải cứu cá voi, tờ Herald của New Zealand hôm 12/2 đưa tin.

DOC khuyến cáo người dân giữ khoảng cách an toàn với xác cá voi đang phân hủy nếu không muốn bị trúng "bom ruột" một khi dạ dày cá voi nổ tung.

Christophers giải thích do thời tiết ấm áp, quá trình phân hủy cơ thể cá voi xảy ra với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến xác cá có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Thời tiết ấm khiến xác cá voi đang phân hủy có thể mắc cạn bất cứ lúc nào. Ảnh: Reuters.
Thời tiết ấm khiến xác cá voi đang phân hủy có thể mắc cạn bất cứ lúc nào. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với thảm cảnh khi có hơn 250 xác cá voi nằm phân hủy trên bãi biển. Hầu hết mỗi con có trọng lượng hơn một tấn", Mike Ogle, làm việc tại DOC chia sẻ.

Hiện tại, DOC đang khẩn trương sử dụng các biện pháp xử lý xác cá voi để làm sạch bãi biển mũi Farewell.

Hôm 10/2, có hơn 400 con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên bãi biển mũi Farewell. Dù các tình nguyện viên đã nỗ lực tát nước làm mát cơ thể và đẩy chúng trở lại biển, họ chỉ cứu được 100 con. Trong ngày 11/2, khoảng 200 con cá voi hoa tiêu khác tiếp tục dạt vào bờ và tương tự, chỉ 100 con được cứu sống.

Theo BBC, New Zealand là một trong những nơi có tỷ lệ cá voi và cá heo mắc cạn cao nhất thế giới, với khoảng 300 con mắc cạn hàng năm.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.