Hành trình vì cộng đồng

(Baonghean) - Vượt qua những khoảng cách về địa lý, độ tuổi và thân phận, nhiều năm qua, hơn 2.200 đoàn viên, thanh niên đến từ 40 cơ quan trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng.

Đồng hành cùng trẻ em vùng khó

Những ngày này, bà con ở bản Na Bè (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) ai cũng mừng cho cậu bé 12 tuổi Lìn Văn Anh bởi em đã không còn phải sống cảnh lang thang nữa. Nhiều năm trước, ngôi nhà của em đã bị cháy trụi hoàn toàn trong một trận hỏa hoạn. Bố mất sớm, mẹ đau yếu nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn. Không có tiền để xây nhà, mẹ con em phải dựng tạm một chiếc lều để ở. Những khi mưa gió mẹ con em lại phải đi ngủ nhờ ở nhà của những bà con trong bản.

Biết được hoàn cảnh của em, đầu năm 2019, Đoàn Thanh niên Sở Tài chính đã phát động các đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng các cơ sở Đoàn lân cận đóng góp hơn 60 triệu đồng để chung sức xây dựng cho mẹ con em một căn nhà mới.

Lìn Văn Anh
Đại diện Chi đoàn Sở Tài chính trao tặng nhà cho em Lìn Văn Anh (bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương). Ảnh: Đoàn Sở Tài chính cung cấp.
Sau hơn 3 tháng gấp rút triển khai, căn nhà cấp 4 với diện tích 50m2 đã được hoàn thiện, trở thành món quà vô cùng ý nghĩa cho mẹ con em Lìn Văn Anh.
Có nhà, lại được trang bị những vật dụng cần thiết, Lìn Văn Anh đã có thể yên tâm bước tiếp trên con đường học tập. Thầy cô ở Trường Tiểu học Xá Lượng cũng bớt đi một nỗi lo khi thấy em đã đều đặn đến trường và hòa đồng cùng bạn bè trang lứa.
Qua nhiều năm nỗ lực, hành trình vì cộng đồng của đoàn viên trong Khối Các cơ quan tỉnh đã được trải dài trên mọi miên đất khó để “nâng bước” cho hơn 40 em học sinh về cả tinh thần và vật chất.
Không chỉ đóng vai trò là người anh, người chị, các thế hệ đoàn viên tại các cơ sở Đoàn còn đóng vai là những người bố, người mẹ chăm lo cho các em nhỏ không may rơi vào cảnh mồ côi. Dù khoảng cách địa lý có khi lên đến hàng trăm cây số, nhưng liên lạc luôn được duy trì. Nguồn quỹ vơi rồi lại đầy để có thể đảm bảo rằng, các em nhỏ được đảm bảo điều kiện sống, học tập, vui chơi đầy đủ.
cục thoogs kê
Đoàn cơ sở Cục Thống kê Nghệ An thực hiện mô hình "Nuôi lợn tiết kiệm" để hỗ trợ cho hoàn cảnh của em La Văn Đạo (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn). Ảnh: Thanh Quỳnh
Hàng năm, vào Tết Nguyên đán, Tết Trung thu hay bước vào năm học mới, các tổ chức Đoàn trong Khối đều gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các em khắc phục khó khăn. Đây cũng là dịp để họ sẻ chia về sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường… với kinh phí bình quân hơn 150 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, có những chương trình an sinh xã hội của các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh được duy trì hiệu quả trong một thời gian dài. Điển hình như Chi đoàn Báo Nghệ An trong 10 năm qua đã có nhiều chương trình thiết thực để hỗ trợ xã nghèo Xiêng My (huyện Tương Dương). Ngoài trang bị các phương tiện thiết yếu phục vụ hoạt động của UBND xã, tặng quà học sinh nghèo còn đồng hành giúp bà con xây dựng các mô hình kinh tế, trao hàng chục con bò sinh sản giúp hộ nghèo vươn lên phát triển sản xuất.

Đặc biệt, vào tháng 5 vừa qua, Chi đoàn Báo Nghệ An đã xây dựng công trình thanh niên tại bản Phẩy, xã Xiêng My gồm 5 công trình xử lý rác tập trung tại 5 cụm dân cư trong bản,. Sau 1 tháng khởi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cho người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải tập trung.

Chi đoàn

Tại buổi lễ bàn giao công trình thanh niên, Chi đoàn Báo Nghệ An cũng đã trao tặng 45 chiếc cặp sách, hơn 200 bộ quần áo cùng một số dụng cụ thể thao khác cho các em học sinh của bản Phẩy với tổng trị giá công trình và các phần quà hơn 40 triệu đồng. Ảnh tư liệu: Phương Thúy

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã trao tặng hơn 30.000 phần quà gồm sách vở, quần áo, dụng cụ học tập các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng sâu, vùng biên giới. Cùng đó, vận động, quyên góp hơn 200 triệu đồng cho các chương trình vui Tết Trung thu cho các em. Đồng thời, trao tặng 8 tủ sách, 12 sân chơi cho các học sinh vùng đặc thù với kinh phí thực hiện hơn 160 triệu đồng.
tuyên dương
Là hoạt động thường niên để động viên, khuyến khích cho các em nhỏ vươn lên học tập, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã tổ chức lễ tuyên dương với chủ đề "Con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu". Ảnh: Thanh Quỳnh

Tình nguyện vì cộng đồng

Nhiều năm gắn bó với chương trình hiến máu tình nguyện, đồng chí Thái Minh Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cho biết, nhiều bạn trẻ tại các cơ quan, ban, ngành không ngại ngần cho đi giọt máu của mình với tổng số lần hiến trên dưới 10 lần.

Những cá nhân điển hình như Nguyễn Trường Sung, Lê Văn Hào (Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường), Đào Anh Tấn, Chu Mạnh Đường (Cục Hải quan) đều đặn mỗi lần phát động đều nhiệt tình tham gia. Chính họ đã tạo sự lan tỏa, khích lệ đối với những đoàn viên, thanh niên trẻ trong cộng đồng Đoàn khối cởi mở hơn, xung kích hơn trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhờ đó, 5 năm qua, Đoàn khối đã tổ chức và tham gia 12 đợt hiến máu tình nguyện, thu được 2.276 đơn vị máu để phục vụ cho y học. Đồng thời, tổ chức 9 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 6.000 đối tượng; tổ chức 30 chương trình “Bát cháo tình thương” phát hơn 1.100 suất cơm, cháo miễn phí tại các bệnh viện, trung tâm.

hiến máu
Phong trào hiến máu nhân đạo được đông đảo đoàn viên trong Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh hưởng ứng. Ảnh: Thanh Quỳnh
Và còn nhiều những hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng, đổi mới như "Tháng thanh niên”, "Ngày Chủ nhật xanh”, “Tháng Công nhân”...  đã góp phần giáo dục cho ĐVTN về ý thức cộng đồng, điều chỉnh bản thân, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, đồng thời tạo được mối quan hệ gắn bó giữa thanh niên khối cơ quan với quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
trao công trình sân bóng chuyền
Các công trình phúc lợi để hỗ trợ bà con ở những địa bàn còn gặp khó khăn được triển khai đồng bộ, minh bạch và hiệu quả. Ảnh: Thanh Quỳnh
Theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Xuân Hiệp - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh thì để có nguồn quỹ hỗ trợ cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, mỗi cơ sở Đoàn đều có những cách vận động sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của cơ quan, đơn vị mình công tác.
Ví như  Đoàn cơ sở Cục Thống kê Nghệ An, từ năm 2015 đã tiến hành quyên góp ngày lương để hỗ trợ cho hoàn cảnh của em La Văn Đạo (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn).
Bước sang năm 2016, Chi đoàn đã thay đổi hình thức vận động này thành  mô hình nuôi heo đất. Theo đó, hàng ngày, đặc biệt là sau mỗi cuộc sinh hoạt Chi đoàn, họp cơ quan, mỗi thành viên đều quyên góp số tiền tiết kiệm của mình cho heo đất. Đến cuối năm, số tiền tiết kiệm sẽ được phân bổ để hỗ trợ cho em một cách phù hợp nhất.
Đối với một số Đoàn cơ sở lại thực hiện có hiệu quả mô hình thùng tiết kiệm 1.000 đồng, vận động các nguồn lực từ nhà hảo tâm... để tăng cường nguồn quỹ hỗ trợ cho các hoạt động an sinh xã hội.

Với tinh thần đó, trong nhiệm kỳ tiếp theo, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục đóng góp sức lực, vật lực để gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động vì cộng đồng. Từ đó, xây dựng lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích trong thời đại mới.

tin mới

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.