Hấp dẫn những màn đánh trống tế của thiếu niên quê lúa

(Baonghean.vn) - Những màn trống tế hấp dẫn do các em nhỏ “cầm cái” thu hút đông đảo người xem.
Những ngày qua, tại chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành đã diễn ra buổi giao lưu, thi đánh trống tế giữa các xóm, xã tạo nên ngày hội trống sôi nổi, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều người.
Trước khi đi thi, đội trống các địa phương đã tổ chức tập luyện kỹ càng. Mỗi đội thường có 1 người đánh trống cái và nhiều người đánh trống con, chiêng, xập xẻng, đàn, sáo, nhị…
Tham gia giao lưu đánh trống tế tại chùa Gám năm nay, đội hình cấp xã có 5 đội đến từ các xã có truyền thống đánh trống tế của huyện Yên Thành. Điều đặc biệt hơn so với năm ngoái trong đội hình dự thi có nhiều “tay trống” là phụ nữ và thanh thiếu niên.
Được biết ở quê lúa, nhiều em nhỏ từ 4 - 5 tuổi đã biết đánh trống tế, 13 -15 tuổi đã là những “tay trống” có kỹ năng điêu luyện, sẵn sàng "cầm trịch" các đội thi.
Theo ban giám khảo, nghe đánh trống tế với nhiều nhạc cụ, nhưng thực chất là nghe đánh trống cái, các nhạc cụ khác chỉ phối hợp hòa theo, do đó người đánh trống cái phải nắm được quy luật của trống tế, để đánh một cách chuẩn nhất, như người nhạc trưởng đứng đầu một ban nhạc.
Điều đáng mừng trong hội thi năm nay là có nhiều thiếu niên đánh trống cái.
Đánh trống tế có sự phối hợp giữa nhiều nhạc cụ, khi trống to nổi lên, phải tạo ra được các hồi, nhịp, biến tấu, buộc người đánh chiêng, trống con, xập xẻng phải gõ theo một cách nhịp nhàng. Do đánh trống tế không quá ràng buộc về luật lệ nên cùng một địa phương, nhưng mỗi đội trống có một kiểu đánh riêng, tùy vào sức sáng tạo của từng người và sự phối hợp của các thành viên trong đội.
Dường như trong các hội thi đánh trống tế ở quê lúa, "tay trống" ngày càng được trẻ hóa, có nhiều em còn nhỏ tuổi, điều đó chứng tỏ rằng giới trẻ đang tiếp nối và phát huy được truyền thống văn hóa của quê hương.
Em Nguyễn Đại Phước (15 tuổi) - cầm cái đội trống xã Bắc Thành cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi nhận được sự động viên khích lệ của mọi người. Qua hội thi đánh trống tế này, em đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm và luôn cảm thấy mình cần phải nỗ lực rèn luyện, sáng tạo để đánh trống hay hơn nữa”.
Chấm điểm các màn thi đánh trống tế, ban giám khảo khá “đau đầu” khi phân chia thứ hạng vì đội nào cũng "chơi" hay. Đội trống xã Bắc Thành đã được chọn để trao giải Nhất, đội xã Long Thành giải Nhì và đội xã Xuân Thành giải Ba, một số cá nhân tiêu biểu cũng được tặng thưởng.
Hội thi đánh trống tế kết thúc trong sự hồ hởi của cả người chơi, lẫn người xem. Đánh trống tế là sinh hoạt văn hóa truyền thống mang nét đặc trưng của người dân quê lúa Yên Thành.
Clip: Hấp dẫn những màn trống cái do thiếu niên "cầm cái".


Tin liên quan

Đặc sắc Hội thi đánh trống tế

Đặc sắc Hội thi đánh trống tế

(Baonghean.vn)-Ngày 21/2 ( tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), xã Hợp Thành, huyện Yên Thành tổ chức thành công Hội thi đánh trống tế, lễ lần thứ Tư năm 2016. Đây là hoạt động văn hóa được địa phương duy trì  vào dịp đầu xuân.

Các tin khác