Hậu Brexit, người Anh khó du lịch EU

(Baonghean.vn) - Du lịch đến châu Âu sẽ trở nên phức tạp hơn cho công dân Anh sau sự kiện Brexit, bởi Liên minh châu Âu (EU) đang bàn thảo một kế hoạch mới cứng rắn hơn để siết chặt các quy tắc nhập cảnh vào khối này.

Những người Anh vẫn còn vương vấn EU chắc chắn sẽ thất vọng với những quy định siết chặt mới của khối này. Ảnh: Reuters.

Luật mới dành cho Hệ thống thông tin du lịch và ủy quyền của Liên minh châu Âu (Etias) sẽ yêu cầu khách du lịch đến khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia châu Âu, phải xin visa.

Kế hoạch này nằm trong khuôn khổ một chương trình hành động toàn diện để ngăn chặn các lực lượng khủng bố vẫn đang âm thầm tuồn vào châu Âu thời gian qua, thể hiện trong một chuỗi các cuộc tấn công nghiêm trọng tại Bỉ và Pháp.

Theo các phương tiện truyền thông, Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố các quy tắc mới này ngay trong năm nay. Kế hoạch này sẽ hoạt động theo cách mà Hệ thống Điện tử Ủy quyền du lịch Mỹ (ESTA) đang vận hành.

Theo đó, ESTA yêu cầu du khách đến từ các nước theo chương trình miễn Visa, phải đăng ký trực tuyến trước các chuyến đi. Sau đó, các dịch vụ di trú Mỹ sẽ quyết định người đó có đủ điều kiện để vào nước này hay không.

Các quan chức EU nói rằng, một giải pháp khả thi cho vấn đề này có thể là một thỏa thuận tương tự mà Brussels đã thực hiện với Na Uy hay Thụy Sĩ - các quốc gia không phải là thành viên của EU nhưng không có nghĩa vụ phải xin cấp thị thực.

“Một thỏa thuận như vậy chắc chắn sẽ có trong nội dung các cuộc đàm phán hậu Brexit giữa Brussels và London, sau khi Anh đã trở thành một nước thứ ba như Thổ Nhĩ Kỳ sau Brexit”, giới chức EU nói thêm.

Các quan chức Liên minh châu Âu đã đề xuất một loạt động thái để tăng cường an ninh, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư và mối đe dọa khủng bố ngày càng phức tạp.

Đặc biệt trong đó là sáng kiến chia sẻ thông tin khách hàng, yêu cầu các công ty hàng không chuyển giao thông tin cá nhân của hành khách cho chính phủ và các cơ quan của Liên minh châu Âu.

Khang Duy

(Theo Sputnik)