Hãy để mùa Chay là mùa thánh thiện!

(Baonghean.vn) - Chúng con không biết trong đầu hai linh mục này đang nghĩ gì, liệu các linh mục này có còn một chút nào là đạo đức của Đức Kitô? Có còn một chút liêm sỉ nào nữa hay không? Mà làm những việc phạm thượng đến danh Chúa, phạm đến những điều cấm kỵ của mùa Chay.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Trong phụng vụ của đạo Công giáo bắt đầu từ ngày thứ tư Lễ Tro và bao gồm một khoảng thời gian sáu tuần trước lễ Phục sinh, là khoảng thời gian trọng đại mùa Chay, là việc chuẩn bị của các tín hữu qua lời cầu nguyện, sám hối, ăn năn tội lỗi, thực hành bác ái từ thiện, chuộc tội và từ bỏ chính mình.

Do đó nhất nhất theo Luật của giáo hội Công giáo, mỗi tín hữu Kitô cần phải làm tốt 6 việc sau đây: Trở về với Thiên Chúa; noi gương Chúa Giêsu và vâng lời Giáo Hội; hy sinh hãm mình đền tội; thành tâm sám hối tội lỗi; tham gia công tác từ thiện, bác ái; cầu nguyện và làm việc lành.

Ấy vậy mà cũng bắt đầu vào Tuần thứ nhất của Mùa Chay năm nay, linh mục Nguyễn Đình Thục (Giáo xứ Song Ngọc) và linh mục Đặng Hữu Nam (Giáo xứ Yên Hòa) lại đưa giáo dân vào một cuộc trằn ải mới, lấy giáo hội Công giáo để làm trò đùa, bôi nhọ danh Chúa.

Trong lúc cả giáo hội Công giáo Hoàn vũ đang sốt sắng dâng những hi sinh để có một Mùa Chay sốt sắng, các linh mục và đồng bào công giáo trong địa phận Vinh đang dâng những việc làm thánh thiện cho Chúa thì hai vị linh mục này lại phát động dân chúa ở hai Giáo xứ Song Ngọc và Yên Hòa tiếp tục biểu tình, khiếu kiện.

Chúng con không biết trong đầu hai linh mục này đang nghĩ gì, liệu các linh mục này có còn một chút nào là đạo đức của Đức Kitô? Có còn một chút liêm sỉ nào nữa hay không mà làm những việc phạm thượng đến danh Chúa, phạm đến những điều cấm kỵ của mùa Chay?

Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam hò hét, kích động người dân đi kiện, chống đối chính quyền
Ngày 19/3/2017 tại giáo xứ Song Ngọc, Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã ra đường hò hét, kích động người dân đi kiện, chống đối chính quyền.

Kinh Thánh dạy ta ăn chay thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa? Theo (Is 58,2-12): Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này:  “Mở xiềng xích, tháo gông cùm trói buộc, chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân...”.

Thế mà linh mục Đặng Hữu Nam lại đạo đức giả đứng ra hô hào cầm đầu đoàn biểu tình, trói hai tay sẵn sàng chết. Thưa cha Nam, không ai làm gì để cha phải chết đâu. Mà cha sẽ chết vì mất liêm sỉ, vì bị chính đồng bào công giáo sỉ nhục vì cha đang làm cho nước Chúa bị đổ sụp ngay chính nơi cha đang cai quản.

Sẽ không ai trong những người công giáo chân chính nghe theo những lời nói của một kẻ rắp tâm đưa con chiên ra làm những trò lố bịch đó nữa thưa cha. Cha cứ gào thét lên đi, vì Chúa ở rất gần. Chúa ở khắp mọi nơi. Chúa chấp nhận cho một người đi gieo rắc hận thù ư?.

Không đâu, Chúa của chúng con lòng lành vô cùng. Chúa tha hết mọi tội, nhưng tội gieo rắc hận thù thì Chúa không một chút tha thứ. Vì Chúa chuộc tội chỉ để cho nhân loại có TÌNH YÊU. Ai cố tình phá tình yêu của thiên Chúa thì chính người đó phải sa hỏa ngục chịu phạt đời đời.

Hình ảnh lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông ở giáo xứ Song Ngọc ngày 19/3/2017
Hình ảnh lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông ở giáo xứ Song Ngọc ngày 19/3/2017

Mùa Chay Thiên Chúa đã dạy "...Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng”. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương...”. Ấy vậy mà những việc linh mục Thục và linh mục Nam đang làm theo người công giáo thì chẳng khác gì “kẻ ăn chay đền tội, rồi đi phạm lại  những tội ấy, hỏi ai sẽ nghe lời nó cầu xin?. Hạ mình kiểu đó, nào được ích lợi gì” (theo Hc 34,26). Thưa hai cha, dù các cha có cố gắng đến mấy thì bộ mặt thật của những người đội lốt Thiên Chúa cũng dần được bóc tách bằng sự minh định rõ ràng, phân minh của Thiên Chúa.

Theo (Mt 6,16-18):  “Khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh em ăn chay, ngoại trừ Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh em, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh em”.

Gào thét khổ sở khi cầm đầu đoàn biểu tình chúng con thấy thật tội nghiệp cho hai cha, không biết hỏa ngục có mấy tầng để đưa các cha xuống, nước trời sẽ không có chỗ cho những việc làm của hai cha. Cha hãy khóc thương cho chính mình đi và hãy suy ngẫm nơi thứ chín của ngắm mười lăm sự Thương khó Đức Chúa GiêSu, hai cha cố tình quên thì chúng con xin nhắc lại.

Trên đường khổ nạn cứu chuộc thiên hạ, quân dữ đóng cây thánh giá nặng lắm bắt Chúa Giê - su vác đi,  khi đi qua thành Giêrusalem khi ấy cả thiên hạ theo mà xem, những người mến Chúa Giê - su, thì thương khóc lóc. Bấy giờ Người giở mặt lại mà rằng: “Ở con thành Giêrusalem, chớ khóc thương Ta làm chi, một khóc thương bay; cùng con cháu bay ngày sau phải khốn mà chớ”.

Đó chính Chúa cũng nói rồi, không phải khóc thương cho Chúa, huống hồ gì hai cha lại xúi giục người dân khóc thương cho bà con Miền trung bị ảnh hưởng của thảm họa Formosa. Trong lúc bà con bị thiệt hại đã có Nhà nước của dân thống kê để hỗ trợ đền bù ổn định cuộc sống. Hai cha hãy đấm ngực “lỗi tại tôi” và nức nở cho chính mình đi, vì mùa Chay là mùa mà Giáo Hội kêu gọi mọi người Kitô hữu sống tinh thần: “Âm thầm cầu nguyện, lặng lẽ hy sinh và thành tâm sám hối”.

Hai cha rêu rao biển chết, biển bị ô nhiễm tôm cá không thể sống được, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng đó là thời điểm của tháng 4 năm 2016. Đến hôm nay, các nhà khoa học hàng đầu của thế giới và trong nước đã chứng minh môi trường biển miền Trung đã được khôi phục trở lại, minh chứng là những mẻ cá hàng trăm tấn của ngư dân miền Trung, thu nhập hàng tỷ đồng.  

Ngày 12/3/2017, ngư dân Quảng Trị trúng mẻ cá bè xước 100 tấn trị giá 6 tỷ đồng
Ngày 12/3/2017, ngư dân Quảng Trị trúng mẻ cá bè xước 100 tấn trị giá 6 tỷ đồng

Chúng con khuyên hai cha nên tỉnh thức vì đang Mùa Chay, không nên giữ Chay bằng lòng thù hận mà không yêu thương, từ tốn, nhã nhặn, tha thứ cho những người xung quanh ta, thì giữ chay nào có ích gì. Theo đạo Công giáo của chúng ta, phục vụ là cho không, tại sao hai cha khi phục vụ lại gom tiền, chính giáo dân chúng con khó nhọc lắm mới tích góp được những đồng tiền bằng mồ hôi, nước mắt để có cái ăn, cho con đi học, nhưng mủi lòng thấy cha khóc lóc chúng con đút vào túi cho cha và nhận lại hai từ cảm ơn, vậy thì phục vụ là cho không  hai cha để ở đâu?.

Linh mục của Chúa sao hai cha không học Chúa. Bốn mươi ngày Chúa Giê-su trong hoang địa, nhịn ăn và chịu ma quỷ cám dỗ về ba phương diện của cuộc sống: lòng khao khát đời sống xác thịt, mong muốn quyền lực và lòng kiêu ngạo. Nhưng Đức Giê-su đã vượt qua được bằng việc trích dẫn nhiều câu trong Kinh Thánh Cựu Ước để phản hồi lại ma quỷ. Cuối cùng Người đã chiến thắng để đem vinh quang về cho nước Chúa hiện diện khắp hành tinh. Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế, cho người thiện tâm. 

Chúng con hợp lời cầu nguyện cho hai cha mau sáng mắt, sáng lòng trở về với Chúa, để làm chứng nhân cho Chúa về  sự hy sinh tự nguyện của ngôi hai Thiên Chúa, cổ vũ lòng đạo đức, lập công đức, chia sẻ với mọi người trong tinh thần bác ái và phục vụ.

Người anh em cùng đức tin

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.