Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.

Nếu coi bên ủng hộ sáp nhập là “phe cấp tiến” và bên phản đối là “phe bảo thủ” thì xem ra, “phe bảo thủ” đang ở số đông. Và qua đây mới phát lộ ra một điều là bình thường, khi nói đến mục tiêu phát triển đất nước nhanh và bền vững, ai cũng rất hào hứng, rất say sưa và coi đó như là mục đích tối thượng cần phải ưu tiên tối đa, phải hy sinh hết thảy cho mục đích đó. Nhưng khi cần phải hy sinh một chút quyền lợi cá nhân để góp phần thực hiện mục tiêu đó, thì người ta lại lưỡng lự, lại bàn lùi. Minh chứng rõ nhất là khi đề xuất của Bộ Nội vụ vừa đưa ra lấy ý kiến thì hầu hết những người thuộc diện sáp nhập, khi được hỏi ý kiến đều tìm cách trả lời theo kiểu “hoãn binh chi kế”.

Ngoài TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn từ chối, không đồng ý thì các nơi khác đều tìm cách chứng minh là chưa nên, chưa vội tiến hành mà nên nghiên cứu, tìm hiểu, xem xét cho thật kỹ lưỡng, thấu đáo mọi nhẽ rồi hãy quyết định. Không một ai, trong diện này giơ cả hai tay đồng ý ngay tức khắc. Cho dù, tất cả những người được hỏi đều biết rằng, sáp nhập các sở, ban, ngành cùng chức năng là bước đột phá về cải cách bộ máy hành chính nhằm thiết thực nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nền công vụ.

1
Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở ngành đang gây nhiều tranh cải. Ảnh: Internet

Là bước khởi đầu quan trọng để tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi phí hành chính từ ngân sách để có thêm nguồn lực cho sự phát triển của đất nước. Về mặt xã hội, như nhận xét của một vị đại biểu Quốc hội thì dưới Chính phủ là bộ máy chính quyền địa phương - nơi trực tiếp gắn với lợi ích của người dân. Càng nhiều tầng, nhiều nấc thì người dân càng khổ. Cho nên giảm bớt đầu mối là giảm khổ cho dân, càng cần phải làm và nên làm ngay. Ấy vậy mà…

Và như ai đó đã từng nói: lợi ích bao giờ cũng dẫn dắt con người. Nó như “cục pin” mà tạo hóa đã gắn vào ngực con người. Bất cứ một chủ trương, chính sách nào mà lại móc “cục pin” đó ra khỏi ngực con người thì con người sẽ không còn động lực. Sáp nhập cũng là một chủ trương thuộc diện móc “cục pin” đó ra khỏi ngực một số người, một số đơn vị nên người ta phải phản đối, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Vì thế, không nên hỏi ý kiến theo kiểu đồng ý hay không đồng ý sáp nhập, mà nên coi đó là việc đương nhiên phải làm. Cần phải làm ngay và làm luôn. Và chỉ nên hỏi ở khía cạnh là nên làm như thế nào mà thôi để bớt đi được những biện giải, bàn lùi dài dòng và vô bổ. Nên nhớ, mỗi năm, ngân sách nhà nước phải chi ra cỡ 400 nghìn tỷ đồng để trả lương trong tổng thu nhập 1 triệu tỷ đồng. Nếu trả đủ lương theo mức sống bình thường thì hết nhẵn không còn một đồng nào để chi cho đầu tư phát triển.

Nếu không tinh giản biên chế, không tinh gọn bộ máy thì không thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của đất nước. Mà không đi nhanh thì sẽ không bắt kịp với đà phát triển chung của thế giới và sẽ bị tụt lại phía sau, bị bỏ rơi. Phải nhìn thấy nguy cơ đó để mà nêu cao quyết tâm thực hiện, mà gỡ bỏ đi những cản trở mang tên “lợi ích cá nhân”. Không thể chần chừ, không thể chậm trễ hơn được nữa. Hãy vì đại cục mà làm ngay những việc cần làm./.

Duy Hương

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.