HĐND tỉnh sẽ giám sát thực hiện 16 nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho biết, mục đích của nội dung giám sát chuyên đề này trong năm 2020 là nhằm đánh giá lại, rút kinh nghiệm về việc ban hành cơ chế, chính sách, cũng như hiệu quả thực thi trong thực tiễn, từ đó có cơ sở để tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh.
Chiều 14/1, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2020. Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Giang
Chiều 14/1, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2020. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, đại diện một số ngành, đơn vị, đại diện các ban của HĐND tỉnh. Ảnh: Thu Giang

Phiên họp đã dành thời gian đánh giá kết quả hoạt động tháng 1 của Thường trực HĐND tỉnh. Theo đó, sau kỳ họp thứ 12, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành thông báo kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ban hành và triển khai chương trình công tác năm 2020, chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát của các ban HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh cũng theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 12. Đến nay, đã có 4 đơn vị có văn bản trả lời, giải quyết; 15 đơn vị chưa có văn bản báo cáo, trả lời. Về công tác giải quyết đơn thư, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 20 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; đã xử lý 20/20 đơn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền trao đổi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liêu: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền trao đổi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Đáng chú ý, sau khi có văn bản chuyển đơn và đôn đốc của Thường trực HĐND tỉnh cùng các cơ quan liên quan, tiếp nhận phản ánh của các hộ dân sinh sống tại khu dân cư Plaza Vinh, khối 1, phường Quán Bàu, TP. Vinh về việc chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND thành phố trả lời đã giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Trả lời đơn của một số hộ dân tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc khiếu nại về việc trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A, UBND huyện cho biết đã thành lập đoàn thanh tra và kết luận khiếu nại về thiếu diện tích đất là khiếu nại sai, khiếu nại về bồi thường phần diện tích khi thực hiện dự án là có đúng, có sai...

Năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận 331 lượt đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; đã chỉ đạo phân loại, chuyển 202 đơn, thư của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền, lưu 128 đơn theo quy định của pháp luật. Đã có 103 đơn vị có văn bản trả lời, báo cáo (đạt 51%), một số đơn vị có nhiều đơn thư chưa có báo cáo kết quả giải quyết như: TP. Vinh, Diễn Châu, Nghi Lộc, Công an tỉnh...

Đề ra nhiệm vụ trọng tâm cuối tháng 1 và tháng 2, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chỉ đạo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý, thăm và chúc Tết đồng bào, lực lượng vũ trang; phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh năm 2019; giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thu Giang
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thu Giang

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng bàn bạc và thống nhất lựa chọn 16 nghị quyết về cơ chế, chính sách do HĐND tỉnh ban hành đang còn hiệu lực thi hành để giám sát chuyên đề năm 2020.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh, mục đích của việc giám sát đối với chuyên đề “việc thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh” nhằm đánh giá lại và rút kinh nghiệm việc ban hành cơ chế chính sách, cũng như nhìn nhận hiệu quả thực thi, từ đó làm cơ sở để tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.