Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần

Các viên chức dinh Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông Rodrigo Duterte tạm rút khỏi công việc vì mệt mỏi, không phải bị bệnh như nhiều đồn đoán.

Bức ảnh chụp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua (15/6) do trợ lý đặc biệt Christopher Go cung cấp.
Bức ảnh chụp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua (15/6) do trợ lý đặc biệt Christopher Go cung cấp.

Bức ảnh chụp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua (15/6) do trợ lý đặc biệt Christopher Go cung cấp.

“Mệt mỏi. Ông ấy chỉ mệt mỏi. Như tôi đã nói, ông ấy rong ruổi trên đường suốt khoảng 23 ngày… để giám sát thiết quân luật do ông đề ra”, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Ernesto Abella, cho biết hôm qua (15/6), đồng thời nhấn mạnh, ông Duterte đang dành thời gian nghỉ ngơi và giải quyết các vấn đề cá nhân.

Khi được báo chí đặt các câu hỏi về tình hình sức khỏe của ông Duterte, ông Abella nói thêm: “Công việc thật sự khắc nghiệt nên chúng tôi phải để ông ấy nghỉ ngơi. Các bạn không bao giờ nghỉ ngơi ư? Tôi khẳng định, không có gì phải lo lắng về việc ngài Tổng thống đổ bệnh nặng”.

Bên cạnh đó, để trấn an người dân, Christopher Go, trợ lý lâu năm của ông Duterte, đã công khai bức ảnh vị Tổng thống 72 tuổi đang xử lý tài liệu.

Ông Go cho biết, bức ảnh chụp vào trước 6h chiều ngày 15/6 tại dinh thự Bahay Pagbabago trong Công viên Malacanang, nơi ở chính thức của Tổng thống Duterte.

Trước đó, việc Công viên Malacanang thông báo Tổng thống Duterte tạm rút khỏi công việc một tuần làm dấy lên các suy đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Thậm chí có tin đồn, ông Duterte đã được đưa đến một bệnh viện ở Metro Manila, nhưng các quan chức phủ nhận thông tin này.

Cố vấn pháp lý cho Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, tuyên bố, ông Duterte rất khỏe mạnh và lạc quan khi nói chuyện với ông vào tối thứ Tư (14/6).

Ông Panelo tiết lộ, dù ông Duterte rất “mạnh mẽ”, nhưng ông cần ngủ nghỉ sau lịch trình dày đặc. “Ông ấy đến thăm những binh sĩ. Trong Ngày Độc lập, ông thực sự thiếu ngủ. Tôi biết ông ấy về nhà vào khoảng 6h sáng. Ông ấy đã rất mệt mỏi”, ông Panelo nói thêm.

Theo các quan chức, việc ông Duterte vắng mặt tại các buổi lễ Độc lập ở Manila hôm thứ Hai (12/6) là để nghỉ ngơi. Được biết, ông không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

Theo ông Panelo, cuộc nói chuyện diễn ra vào khoảng 7 giờ tối. Vị cố vấn cho biết, ông Duterte tâm sự: “Tôi đang bận rộn. Có nhiều vấn đề tại Mindanao”.

Ông Panelo cũng phủ nhận tin đồn Tổng thống Philippines bị bệnh. Tuy nhiên, ông này không thể xác định lần tiếp theo xuất hiện trước công chúng của ông Duterte vào lúc nào.

Trở về quê nhà

Tờ Phil Star dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Philippines cho biết, ông Duterte đã về nhà ở thành phố Davao vào tối qua (15/6), sau khi nghỉ ngơi tại Bahay Pagbabago kể từ đầu tuần.

“Ông ấy thực sự cần nghỉ ngơi. Không có gì là sai trái cả. Ông ấy ổn. Chỉ là lịch trình bận rộn trong những tuần qua khiến ông ấy bị sốc. Và cũng giống như bất cứ ai khác, ông ấy có quyền dành thời gian để nghi ngơi và được nghỉ ngơi”, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo Phil Star, Duterte gần như bỏ qua thời gian ngủ để theo đuổi lịch trình bận rộn trong những tháng qua, gồm các chuyến công du nước ngoài tới Campuchia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng trước.

Tổng thống Duterte cũng tới Nga, nhưng quyết định về nhà khi chưa tới 24 giờ ở Moscow để giải quyết sự vụ phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi, Mindanao, ngày 23/5 vừa qua.

Kể từ đó, ông Duterte làm việc không ngừng nghỉ và không ngủ đủ để giám sát việc thực thi thiết quân luật ở Mindanao, cũng như giải quyết các hoạt động quân sự khác tại Marawi.

Nguồn tin khẳng định, dù dành thời gian riêng tư, ông Duterte vẫn bám sát tình hình trong nước hàng này.

Đây không phải lần đầu tình trạng sức khỏe của ông Duterte trở thành đề tài nóng bỏng tại Philippines. Trong thời gian tranh cử vào năm ngoái, tin đồn ông Duterte bị ung thư rộ lên, tuy nhiên, sau đó đã bị ông nhiều lần bác bỏ./.

Theo TPO

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.