Hệ thống ALR-69A có khả năng trốn rồng lửa S-400

ALR-69A là hệ thống chặn thu tín hiệu ra-đa, cho phép nhận máy bay nhận biết sớm các mối đe dọa từ hệ thống phòng không của đối phương.

Công nghệ chặn thu tín hiệu ra-đa cảnh báo (RWR) được thiết kế để mở rộng khả năng nhận biết các mối đe dọa tiềm tàng trong môi trường hoạt động của các chiến đấu cơ. Đây là một khả năng quan trọng khi tác chiến trong môi trường có các hệ thống phòng không công nghệ cao.

Các hệ thống phòng không hiện đại như S-300 hoặc S-400 của Nga tận dụng sức mạnh tính toán của các máy tính hiệu năng cao, chúng được kết nối với nhau để có thể phát hiện máy bay ở các khoảng cách xa hơn, và trên nhiều dải tần số rộng hơn.

Hệ thống ALR-69A được phát triển bởi GA-ASI

Không chỉ máy bay tàng hình mà cả những máy bay không người lái (UAV) cũng rất khó hoạt động trong môi trường tác chiến của những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này.

Để đối phó với các hệ thống phòng không hiện đại, hãng General Atomics Aeronautics (GA-AIS) đã tiến hành thử nghiệm hệ thống RWR trên máy bay không người lái Predator nhằm mục đích đánh giá khả năng hoạt động của các UAV trong các khu vực lân cận hệ thống phòng không của đối phương.

Các nhà phát triển cho biết, với các cấu hình thử nghiệm khác nhau, nhóm này xác nhận hiệu quả của hệ thống RWR đã đạt và vượt ngưỡng hiện tại cho cả ra-đa ngắm bắn và ra-đa phòng không dưới mặt đất.

Claudio Pereida, phó giám đốc dự án Mission Systems, nói với phóng viên, “Cuộc trình diễn hồi đầu năm nay diễn ra tại Palmdale, California, cho thấy lợi ích của hệ thống ALR-69A RWR trong việc điều khiển máy bay làm nhiệm vụ trong khu vực cảnh báo sớm của hệ thống phòng không đối phương.”

Ngoài ra, thông tin từ hệ thống RWR còn hỗ trợ phi hành đoàn đưa ra quyết định hành động, chẳng hạn như việc tự kiểm tra các cảm biến để xác nhận thông tin về các mối đe dọa.

GA-ASI có kế hoạch trình diễn hệ thống RWR thêm vào cuối năm bao gồm việc tích hợp ALR-69A với hệ thống thông tin chiến thuật LINK-16, để cung cấp cho các phi hành đoàn và bộ phận điều khiển thông tin theo thời gian thực về những mối đe dọa.

Ông Paul Overstreet, giám đốc chương trình ALR-69A, Raytheon cho biết: "ALR-69A cải thiện phạm vi phát hiện và nhận dạng chính xác, rõ ràng trong các môi trường tín hiệu mật độ cao.

Việc thử nghiệm RWR cho Predator hiện đang được nghiên cứu và phát triển nội bộ bởi GA-ASI. Hãng hướng đến mục tiêu hợp tác với khách hàng tiềm năng trong tương lai gần, mà cụ thể là không quân Mỹ và đồng minh.

Theo baodatviet.vn