#Hiến pháp

21 kết quả

Ý nghĩa chính trị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Quốc hội có những chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn gì?

(Baonghean.vn) - Theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội thì Quốc hội nước ta có 3 chức năng chính là: Thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Putin: Nước Nga sẽ vượt qua mọi thứ, sống sót với thiệt hại tối thiểu

(Baonghean.vn) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, đối diện với khủng hoảng Covid-19, Nga sẽ không thể vượt qua nếu trong điều kiện 20 năm trước. Còn hiện tại, mọi giá trị đã thay đổi. Sự tiến bộ của nền kinh tế Nga trong vòng 20 năm qua sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng với mức thiệt hại tối thiểu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tướng Cương: Sửa hiến pháp, Trung Quốc có thể giúp ông Tập nắm quyền lực tuyệt đối

(Baonghean.vn) - Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đề nghị bỏ điều khoản giới hạn thời gian cầm quyền của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước ở mức hai nhiệm trong hiến pháp nước này. Báo Nghệ An phỏng vấn PGS.TS - Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Bộ Công an xung quanh vấn đề trên từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu.
Hoàn cảnh ra đời của các bản Hiến pháp Việt Nam

Hoàn cảnh ra đời của các bản Hiến pháp Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, trong lịch sử lập Hiến của nước ta, có 5 bản Hiến pháp đã được ban hành: Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi, bổ sung năm 2001) và bản Hiến pháp đang có hiệu lực là bản Hiến pháp năm 2013.
Lãnh đạo các quốc gia nói gì trong lễ nhậm chức?

Lãnh đạo các quốc gia nói gì trong lễ nhậm chức?

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới có cách tiếp cận rất khác nhau trong lễ nhậm chức của mình: Tổng thống Mỹ thiên về những điều lớn lao trong khi Thủ tướng Nhật chú trọng vào những điều thiết thực nhất. Sâu đây là những lời nói trong lễ nhậm chức của các lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới.
​Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

​Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

Kết quả thăm dò của Viện Phát triển Hành chính quốc gia (NIDA) cũng cho thấy dù có đến hơn 80% số người dân Thái Lan được hỏi nói rằng họ sẽ tham gia bỏ phiếu và có hơn 40% chấp nhận dự thảo hiến pháp mới nhưng cũng có đến tương đương tỷ lệ này những người nói rằng họ chưa quyết định chấp nhận hay bác bỏ dự thảo của văn kiện trên.