Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ

04/01/2016 16:31

(Baonghean) - Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng phát triển Nghệ An đến năm 2020 và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghệ An đã có diện mạo, thế và lực mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

Các đại biểu xem triển lãm một số thành quả của dự án vsip tại các tỉnh. Ảnh: Sỹ Minh.
Các đại biểu xem triển lãm một số thành quả của dự án VSIP tại các tỉnh. Ảnh: Sỹ Minh.

Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã thực sự tạo ra những tiền đề, kết quả quan trọng đã tạo bước phát triển mạnh mẽ. Thời điểm ban đầu triển khai, để Nghị quyết đi vào cuộc sống, cùng với việc tổ chức quán triệt sâu rộng tới từng cán bộ, đảng viên, người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành 21 chương trình hành động để triển khai thực hiện. Đó chính là động lực lớn, tạo ra sự chuyển động tích cực, có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở.

Ghi nhận tại huyện Anh Sơn, sau Đại hội Đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bắt tay ngay vào việc xây dựng chương trình hành động, cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội các cấp bằng các chương trình, đề án cụ thể. Anh Sơn đã tạo được bước chuyển dịch căn bản trong sản xuất nông nghiệp, một trong những địa phương đi đầu hoàn thành chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi mùa vụ một số loại cây trồng trên đất 2 lúa, đất bãi tạo ra hiệu quả rõ nét trong nông nghiệp.

Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, Anh Sơn bừng khí thế mới, điều kiện mới khi "Công nghiệp Anh Sơn đã sống dậy", đó là nhận xét của đồng chí Lê Hồng Vinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy.

Điều này hoàn toàn có lý khi trên địa bàn huyện một loạt dự án đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp chế biến, công nghiệp VLXD bắt đầu đi vào hoạt động. Đó là Nhà máy đường sông Lam ổn định công suất chế biến 1.500 tấn/ ngày; Dự án Nhà máy xi măng sông Lam 2 công suất 0,6 triệu tấn/ năm đang chuẩn bị cho ra sản phẩm; Nhà máy sản xuất than củi sạch, Nhà máy chế biến tinh bột sắn bắt đầu sản xuất chế biến; Nhà máy máy chế biến chè... đã thực sự xem như "khởi động" lại kinh tế công nghiệp trước đây được được xem là trung tâm công nghiệp vùng Tây Nam của tỉnh. Anh Sơn đặt mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành huyện khá của tỉnh; Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội với 8 đề án mới.

Trên lĩnh vực kinh tế, Anh Sơn đang xác định rõ định hướng phát triển đồng thời 2 mũi trọng điểm là kinh tế nông nghiệp và công nghiệp, trong đó kinh tế công nghiệp đẩy nhanh tiến độ đưa vào sản xuất một số dự án đầu tư trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế. Đồng thời, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 10 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND kiểm tra hiện trường xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND kiểm tra hiện trường xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1.

Còn tại Thị xã Hoàng Mai, với việc xác định là cực tăng trưởng của tỉnh, thị xã công nghiệp dịch vụ. Chủ trương của Đảng bộ Hoàng Mai ưu tiên phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ phục vụ các dự án công nghiệp có quy mô lớn tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Thị xã, trên cơ sở đó để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy diện tích 3 khu công nghiệp. Một số dự án đầu tư lớn đang triển khai tại KCN Đông Hồi (Quỳnh Lập) như dự án Tôn Hoa Sen, dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và một số dự án trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ...

Đặc biệt, mới đây, với việc công bố Thị xã Hoàng Mai được quy hoạch là đô thị loại IV trực thuộc tỉnh, và định hướng phát triển đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 đang tạo cho Thị xã non trẻ khẳng định vị thế phát triển mới.

Thực tiễn các địa phương sau khi thực hiện Nghị quyết 26, và chương trình hành đồng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đã khẳng định đây là Nghị quyết hợp lòng dân.Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) của Nghệ An năm 2015 ước đạt 58.884 tỷ đồng, tăng 7,43%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 3 năm gần đây (2013 tăng 6,01%, 2014 tăng 6,77%), tăng cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ và sản xuất được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Tổng nguồn xây dựng nông thôn mới đạt trên 14.000 tỷ đồng. Năm 2014 có 33 xã đạt chuẩn, dự kiến đến hết năm 2015 toàn tỉnh sẽ có 114 xã về đích.

Một thành tựu nổi bật đáng ghi nhận đó là công tác đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số PCI. Thời gian qua, toàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện môi trường kinh doanh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực. PCI của Nghệ An năm 2014 có bước tiến vượt bậc, tăng 18 bậc so với năm 2013, xếp thứ 28/63 tỉnh thành, nằm trong nhóm các tỉnh khá. Nhờ đó, kết quả thu hút đầu tư năm 2015 vượt xa mục tiêu đặt ra là 100 dự án/ 20.000 tỷ đồng vốn đăng ký.

Lắp ráp nhà xưởng Nhà máy Tôn Hoa Sen ( KCN Đông Hồi - Quỳnh Lập - Hoàng Mai).
Lắp ráp nhà xưởng Nhà máy Tôn Hoa Sen ( KCN Đông Hồi - Quỳnh Lập - Hoàng Mai).

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2014-2015, số lượng dự án thu hút đầu tư tăng gấp 1,48 lần, số vốn đăng ký tăng gấp 2,22 lần so với giai đoạn 2011-2013. Đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã cấp 533 dự án mới, trong đó có 507 dự án đầu tư trong nước, 26 dự án đầu tư trực tiếp, thu hút nhiều dự án có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến…

Năm 2015 cũng là năm thu hút được nhiều dự án lớn có tính chất đột phá như: Tổ hợp Công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An; Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1; Nhà máy Tôn Hoa Sen; nhà máy Royol Foods Nghệ An; Tổ hợp thương mại- dịch vụ Vingroup; Bệnh viện hữu nghị đa khoa giai đoạn 2...

Với, hệ thống y tế tăng nhanh cả công lập và ngoài công lập, Nghệ An đang từng bước trở thành trung tâm khám chữa bệnh của vùng Bắc Trung bộ. Công tác giảm nghèo được tăng cường chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo còn 7 - 7,5%. Chính trị xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động đối ngoại được mở rộng... Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị những thành tựu đạt được đã tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội địa phương, tạo nên diện mạo Nghệ An có nhiều đổi mới.

Trên tinh thần mục tiêu của Nghị quyết 26- NQ/TW, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghệ An xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm cùng với 5 mũi đột phá gồm phát triển du lịch dịch vụ; phát triển công nghiệp công nghệ cao và chế biến gắn với khai thác tốt tài nguyên của địa phương; đầu tư cho cơ sở hạ tầng; tái cơ cấu trong nông nghiệp, áp dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm chủ lực; đẩy mạnh cải cách thể chế, ban hành các cơ chế tạo đà cho phát triển, tăng cường cải cách hành chính.

Cùng với đó dự thảo chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII gồm 11 nội dung, chương trình trọng tâm sẽ là những cơ sở, tiền đề mới để Nghệ An hiện thực mục tiêu trở thành Trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

Hữu Nghĩa

TIN LIÊN QUAN

Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO