Hiệu quả từ nuôi giun quế tạo phân vi sinh

(Baonghean.vn) - Mô hình nuôi giun của anh Trần Duy Lớn ở xã Khai Sơn, Anh Sơn cho thu nhập từ 100- 150 triệu đồng/năm; được người dân trong vùng tới học hỏi bởi hiệu quả kinh tế cao, xử lý tốt môi trường.

Nhận thấy đất đai cũng như lợi thế tại địa phương phù hợp phát triển kinh tế trang trại, năm 2014 anh Trần Duy Lớn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 250 triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi trên diện tích 7 ha đất đồi Chọ Dọc ở thôn 8, xã Khai Sơn. 

Ban đầu, anh mua 10 con bò về nuôi, nhưng trong quá trình nuôi chất thải của bò gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh. Để xử lý chất thải của bò, anh Lớn tìm hiểu thông tin trên Internet và nhận thấy mô hình nuôi giun quế rất phù hợp; có thể giúp tận dụng chất thải của gia súc, rơm rạ hoai mục làm thức ăn cho giun quế, lại góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Mô hình nuôi giun quế của anh Trần Duy Lớn ở xã Khai Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thái Hiền
Mô hình nuôi giun quế của anh Trần Duy Lớn ở xã Khai Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thái Hiền

Năm 2015, qua sự giới thiệu của bạn bè, anh Lớn mua 1 tạ sinh khối giun quế về nuôi. Vừa làm, vừa thử nghiệm trên diện tích nhỏ khoảng 10 m2.

Thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện, anh Lớn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Khi giun đang trong giai đoạn phát triển thì chuồng nuôi giun bị dế bay đào hang khắp nơi ăn hết giun và trứng. Đến khi thấy trên bề mặt xốp do dế đào hang nhiều anh mới phát hiện ra thì giun đã bị ăn gần hết.

Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, lần này anh chú trọng đến khâu bảo vệ cho chuồng trại không để các loại côn trùng xâm nhập vào và và tự mày mò kỹ thuật nuôi giun qua sách, mạng Internet … Nhờ vậy việc nuôi giun đã thuận buồm xuôi gió; đến nay anh đã mở rộng thêm diện tích nuôi lên 60m2.

Theo anh Trần Duy Lớn, nuôi giun quế khá đơn giản. Nguồn nguyên liệu nuôi giun được tận dụng từ phân gia súc và phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô… Giun có khả năng sinh sản nhanh,  2 - 3 ngày cho giun ăn 1 lần với cách cho ăn trực tiếp và tưới nước đều để giun có điều kiện phát triển tốt. Áp dụng phương pháp này, sau 1 tháng là đã có phân vi sinh thu hoạch.

Hiện với diện tích 60m2 nuôi giun quế, anh dùng để bổ sung lượng thức ăn cho 300 con gà mỗi lứa, mỗi năm anh xuất bán 2-3 lứa gà. Ảnh: Thái Hiền
Hiện với diện tích 60m2 nuôi giun quế, anh Lớn dùng để bổ sung lượng thức ăn cho 300 con gà mỗi lứa, mỗi năm anh xuất bán 2-3 lứa gà. Ảnh: Thái Hiền

Anh Lớn chia sẻ kinh nghiệm: Đặc điểm của giun quế rất ưa bóng tối, do vậy các sàn nuôi giun quế phải được che đậy cẩn thận và ngăn các loại như cóc, dế, côn trùng vào. Hiện nay, với diện tích 60m2 nuôi giun quế, anh dùng để bổ sung lượng thức ăn cho 300 con gà mỗi lứa; mỗi năm anh xuất bán được 2-3 lứa gà. 

Các lứa gà được anh dùng giun quế làm thức ăn bổ sung sẽ giảm bớt được 2/3 chi phí thức ăn; rút ngắn 1/3 thời gian chăn nuôi. Anh Lớn nhẩm tính, mỗi lứa gà nếu như dùng thức ăn công nghiệp thì phải mất 17- 20 triệu đồng, khi nuôi giun quế anh đã tiết kiệm được gần 15 triệu đồng.

Đặc biệt giun quế có nhiều chất đạm nên gà lớn nhanh, có sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh, hơn nữa cách nuôi này cho sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Nuôi giun quế còn xử lý được chất thải từ phân gia súc, gia cầm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại chuyển hóa từ phân gia súc, gia cầm thành phân hữu cơ cho cây trồng.

Với diện tích 7 ha đất đồi, anh quy hoạch 5ha trồng keo tràm, 200 gốc chanh; 2 ha xây chuồng trại nuôi 100 con lợn thịt mỗi lứa, 10 con bò, 60 con dê, 300 con gà thịt.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Trần Duy Lớn mỗi năm cho thu nhập 100 - 150 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền
Mô hình trang trại tổng hợp của anh Trần Duy Lớn mỗi năm cho thu nhập 100 - 150 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền

Lượng chất thải chăn nuôi giờ được sử dụng cho giun quế “ăn” hàng ngày nên anh Lớn không phải lo nghĩ cách xử lý chất thải. Sau 3 năm gây dựng, mô hình trang trại tổng hợp này mỗi năm cho thu nhập 100- 150 triệu đồng. Dự định thời gian tới anh Lớn sẽ mở rộng diện tích nuôi giun để cung cấp cho bà con quanh vùng.

Chị Lê Thị Thương - Bí thư Đoàn xã Khai Sơn cho biết: Hiện nay mô hình nuôi giun quế lấy phân vi sinh kết hợp với phát triển kinh tế trang trại tổng hợp của anh Trần Duy Lớn được nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm. 

                    Thái Hiền

Tin mới

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.