Hiệu trưởng phải xây dựng được môi trường giáo dục tạo cảm hứng cho giáo viên và học sinh

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long về nhiệm vụ năm học mới tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Sáng 28/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia đầu cầu của 21 huyện, thành, thị.

Ảnh: Mỹ Hà
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt của giáo dục cả nước, trong đó có Nghệ An do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là năm học mà ngành Giáo dục của tỉnh có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành để chuẩn bị các điều kiện cho chương trình phổ thông tổng thể, thay sách giáo khoa lớp 1, đặc biệt là việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức tập huấn cho hơn 10.000 cán bộ quản lý, giáo viên, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp.

Bên cạnh đó, ngành cũng đã chú trọng các hoạt động xây dựng mô hình đổi mới giáo dục và đào tạo như triển khai xây dựng 14 trường học trọng điểm chất lượng cao, mở rộng chương trình tiếng Anh tăng cường, đưa STEM vào trường học. Các phong trào thi đua được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu triển khai nhiệm vụ năm học. Ảnh: Mỹ Hà.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu triển khai nhiệm vụ năm học mới. Ảnh: Mỹ Hà

Kết thúc năm học, toàn ngành đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hiện tỷ lệ trường chuẩn đạt 72,6%, vượt chỉ tiêu đề ra. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được giữ vững khi giáo dục Nghệ  An nằm trong tốp đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia với 82/102 học sinh đạt giải, trong đó có 13 giải Nhất, có 1 học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế. Chất lượng giáo dục đại trà có những chuyển biến tích cực, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự tiến bộ vượt bậc, nhiều thí sinh đạt điểm cao.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành Giáo dục Nghệ An trong năm học 2019 - 2020, một năm học có nhiều biến động.

Hiệu trưởng phải xây dựng được môi trường giáo dục tạo cảm hứng cho giáo viên và học sinh ảnh 3
Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt nhưng toàn ngành đã có nhiều kết quả nổi bật. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì ngành Giáo dục Nghệ An vẫn đang có những tồn tại như chất lượng giáo dục đại trà còn có sự chênh lệch, điểm tuyển sinh vào lớp 10 ở một số địa phương còn rất thấp. Ngoài ra, các điều kiện để tổ chức dạy và học vẫn còn khó khăn, nhiều trường nhiều năm chưa được đầu tư, toàn tỉnh còn hơn 1.000 điểm trường lẻ ảnh hưởng khá nhiều đến việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Bước vào năm học mới, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị toàn ngành xây dựng một kế hoạch năm học phù hợp với tình hình dịch bệnh, thực hiện các giải pháp để có sự đột phá trong giáo dục, đặc biệt là chương trình phổ thông tổng thể. Ngoài ra, cần sớm có giải pháp để bổ sung biên chế, rà soát quy hoạch trường lớp để phù hợp với vùng, miền, tiến tới giảm dần điểm lẻ, chú ý đến việc xây dựng trường tiểu học bán trú, thẩm định lại trường chuẩn quốc gia và sớm tham mưu để có cơ chế, chính sách cho đội ngũ giáo viên biệt phái...

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho các cán bộ của ngành nghỉ hưu từ năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà
Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho các cán bộ của ngành nghỉ hưu từ năm 2020. Ảnh: Mỹ Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các trường cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và phải chủ động các hoạt động trên cơ sở các văn bản, kế hoạch của tỉnh, của ngành. Làm sao phải xây dựng được một môi trường giáo dục tạo được cảm hứng cho cả giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác thu chi đầu năm, tránh tình trạng lạm thu ở các nhà trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết kịp thời nhất những tồn tại, hạn chế nhằm tạo được niềm tin trong toàn ngành và phụ huynh, học sinh.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.