Hiệu trưởng Trường Phan xúc động với lời chia tay học sinh lớp 12

(Baonghean.vn) - Chia tay để khép lại một hành trình, để bước vào một chặng đường mới! Chia tay để hẹn ngày gặp lại bởi…Phan luôn là mái nhà, là tổ ấm của các em. Mái trường, thầy cô luôn giang rộng vòng tay đón các em trở về…Đó là những  lời chân tình mà thầy hiệu trưởng Ngô Sỹ Thủy gửi tới học sinh lớp 12 trong ngày cuối cùng chia tay mái trường…

Buổi lễ chia tay cuối cùng của học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Thầy hiệu trưởng Ngô Sỹ Thủy ( cầm hoa) cùng với các thầy cô trong Ban Giám hiệu trong ngày chia tay học trò.

Mới đó mà ba năm trôi qua. Ngày ấy những cô bé, cậu bé tuổi mười lăm từ khắp các miền quê trong tỉnh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu. Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, những đặc biệt ý nghĩa với các em. Ba năm gắn liền với bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về non nớt, các em đã ngày một trường thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong, khéo léo hơn trong ứng xử. Chứng kiến sự trưởng thành của các em qua từng ngày, các thầy cô rất mực xúc động, tự hào. Và hôm nay thầy cô lưu luyến tiễn các em ra trường với tất cả niềm tin yêu và hi vọng.

Ghi lại những ước mơ về một ngày mai thành công.

Nhớ đến K42 là nhớ đến biết bao kỷ niệm. Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng con đường, ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang, sân trường…Các em cũng lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức đẹp đẽ. Sẽ còn đó trong nỗi nhớ của thầy cô sự trầm tư của những cô cậu học trò chuyên Toán, sự nghịch ngợm, tài hoa của chuyên Lý, chuyên Tin, sự nghiêm cẩn của chuyên Hóa, sự chỉnh chu của chuyên Sinh, sự mơ màng, lãng mạn của chuyên Văn, sự cần mẫn, chăm chỉ của chuyên Sử, chuyên Địa, sự sôi động của chuyên Pháp, chuyên Anh, chuyên Nga…

Niềm xúc động của học sinh cuối khóa khi nghe những lời tâm sự đầy tâm huyết của thầy hiệu trưởng.

Nhớ lắm sự náo nức, tất bật của các em trong đêm lửa  trại. Nhớ những giọt mồ hôi, tiếng cười và cả giọt nước mắt của các em trong các trận cậu, trận đá bóng, bóng chuyền. Nhớ phút thăng hoa của các em trong những bài ca, điệu múa…Nhớ hình ảnh của các em cặm cụi làm bài, tranh luận say mê trong giờ học. Nhớ những nét bút tri ân với những vần thơ mộc mạc, hồn nhiên nhưng chứa đựng bao tình cảm chân thành với thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Tất cả sẽ là những kỷ niệm khó phai mờ trong lòng các thầy cô khi nghĩ về khóa học 2013 - 2016. K42 đã nối tiếp xứng đáng truyền thống mà các anh, chị đi trước đã dày công vun đắp, ghi dấu ấn sâu đậm trên bảng vàng thành tích của nhà trường.

Quên sao được thầy cô, bạn bè...

Hôm nay là ngày cuối cùng của đời học sinh hồn nhiên, mộng mơ. Sau giờ phút này, các em không chỉ chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường mà các em còn giã biệt tuổi học trò thần tiên, giã biệt những tháng ngày tươi đẹp tuổi thơ ngây để các em bước vào đời. Từ nay, các em sẽ tự đi trên đôi chân của mình, chịu trách nhiệm trước cuộc đời về những hành vi của mình. Cuộc đời đang rộng mở chào đón các em với biết bao niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng không ít thử thách. Thầy mong và tin rằng, với tất cả những gì các em đã được trang bị trong suốt 18 năm qua các em sẽ thành công.

Ngày mai, trường Phan sẽ chỉ còn là trường cũ.

Không còn sát cánh bên các em như trước nhưng thầy cô vẫn luôn dõi theo các em, mừng vui khi các em thành công, buồn lo khi các em thất bại và hạnh phúc, tự hào khi các em  biết đứng dậy bước tiếp sau những vấp ngã. Và dù thành hay bại, dù ở đâu, làm gì, ở cương vị nào, các em hãy luôn giữ vững nhân cách của học sinh trường Phan, là một công dân tốt, một con người lương thiện. Hãy luôn sống với khát vọng, niềm tin và những lý tưởng đẹp mà các em đã được thắp lên dưới mái trường này các em nhé.

Những ánh mắt, những cái nhìn thiết tha khi nhớ về ba năm học trò.

Các em cũng đừng quên thành công và sự trưởng thành hôm nay còn được làm nên bởi biết bao công sức, sự hi sinh của bố mẹ, thầy cô và cộng đồng xã hội. Các em lớn khôn từng ngày trong dáng mẹ ngày một hao gầy, những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên trán cha, những sợi bạc trên mái tóc thầy cô. Những năm tháng học dưới mái trường Phan, các em luôn được bao bọc trong tình yêu của quê hương. Quê nghèo đã chắt chiu từng hạt lúa củ khoai để nuôi ta khôn lớn, nâng cánh ước mơ cho những người con ưu tú.

Bay lên những ước mơ về giảng đường đại học.

Giờ chia tay đã điểm! Chia tay để khép lại một hành trình, để bước vào một chặng đường mới! Chia tay để hẹn ngày gặp lại bởi…Phan luôn là mái nhà, là tổ ấm của các em. Mái trường, thầy cô luôn giang rộng vòng tay đón các em trở về…

Mỹ Hà - Thành Cường