'Hiệu ứng' Obama với doanh nghiệp Việt

Bên cạnh những hợp đồng nhiều tỷ USD, doanh nhân Việt cũng kỳ vọng chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Mỹ sẽ mang lại những "hiệu ứng" lâu dài cho sản xuất và giao thương của Việt Nam.

Theo nhận định của ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP HCM, sau chuyến thăm của ông Obama, doanh nghiệp Mỹ sẽ biết nhiều hơn về Việt Nam, đó là tiền đề quan trọng cho những tác động lâu dài tới doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ông cũng hy vọng các hiệp định thương mại, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm có hiệu lực tạo thuận lợi hơn cho kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ngành dệt may. “Khi chưa gia nhập TPP, Việt Nam phải chịu mức thuế nhập khẩu 17-18%, sau khi TPP có hiệu lực thì thuế sẽ giảm xuống 0%. Qua chuyến đi lần này, khi đã hiểu hơn về Việt Nam, hy vọng ông Obama sẽ mạnh dạn đề xuất với Quốc hội Mỹ sớm thông qua hiệp định TPP”, ông Hồng nói.

hieu-ung-obama-voi-doanh-nghiep-viet

Doanh nghiệp Việt hy vọng sự hiện diện của ông Obama sẽ mang lại hiệu ứng dài hạn. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Đặng Hoàng Giang - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu điều nhân lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 50%. Tuy có chỉ dẫn địa lý, nhưng sản phẩm điều của Việt Nam ít được người tiêu dùng ở thị trường này biết đến do chỉ gắn nhãn mác của các thương hiệu lớn Mỹ. Ông cho rằng, chuyến công du của Tổng thống Obama được báo chí Mỹ và quốc tế chú ý sẽ tạo thuận lợi lâu dài và bền vững hơn cho hạt điều Việt Nam.

“Sự kiện này có ý nghĩa về mặt thương hiệu cho doanh nghiệp Việt nói chung và ngành điều nói riêng. Không chỉ thị trường Mỹ mà nhiều quốc gia khác cũng sẽ biết đến ngành điều của Việt Nam, từ đó tăng cường nhập khẩu, đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Giang chia sẻ. 

Cuộc gặp gỡ của Tổng thống Barack Obama với các start-up tại TP HCM cũng đem lại khá nhiều kỳ vọng cho cộng đồng này. Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Quỹ đầu tư FPT Ventures cho biết, sự kiện này đã để lại khá nhiều dấu ấn với ông.

“Không chỉ là người tạo động lực cho giới trẻ mà qua cách trò chuyện tôi thấy ở ông một người gần gũi và thân thiện. Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ tại buổi lễ khá thiết thực, ông gợi ý cho mọi người thông qua những câu chuyện về sáng kiến, TPP, nguồn lực…", vị này kể.

Theo đó khi nói chuyện với những lãnh đạo trẻ của Việt Nam, ông Obama đã dẫn dắt và hướng dẫn cho họ cách làm sao tiếp cận thị trường, có được nguồn lực tốt. "Tôi vẫn còn in sâu câu nói của ông 'Dù bạn có thể trông không giống doanh nhân nhưng vẫn có thể sáng tạo và lập doanh nghiệp. Bạn phải làm sao tin và yêu cái mình đang làm'", ông Đức nói. Vị này cũng cho biết quỹ đầu tư FPT Ventures mới đây đã cho ra mắt Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam, hướng tới các cá nhân khởi nghiệp ở giai đoạn đầu tiên.“Sau cuộc gặp Obama hôm 24/5, chúng tôi càng có nhiều niềm tin vào sự thành công của quỹ này”, ông Đức bộc bạch.

Dù khẳng định cơ hội của doanh nghiệp Việt với thị trường Mỹ sẽ thông thoáng hơn, nhưng lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho rằng mọi thứ không quá dễ dàng vì đây là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất.

Theo ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn, riêng trong ngành dệt may, vốn là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng không phải doanh nghiệp nào cũng có cơ hội tiếp cận thị trường này. Do đó, các nhà xuất khẩu cũng sẽ đứng trước thách thức khi phải đáp ứng các điều kiện khắt khe như thời hạn giao hàng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Về lâu dài, những thử thách này sẽ giúp doanh nghiệp Việt trưởng thành hơn.

“Đây là một trong những thị trường đứng đầu về tốc độ thay đổi mẫu mã. Do đó, nếu trả đơn hàng chậm thì mẫu đó trở thành lỗi thời, đối tác không bán được hàng, lập tức sẽ khó khăn, thậm chí bị phạt. Hiện các đơn hàng với Mỹ, thời gian giao hàng hiện chỉ còn 75 ngày thay vì 90 ngày như trước”, ông Hùng cho biết.

Nhìn nhận hiệu ứng từ chuyến thăm của Tổng thống Obama, Thứ trưởng Công Thương - Trần Quốc Khánh cũng kỳ vọng sự kiện này cùng với việc sắp tới khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ sẽ tăng cao hơn nữa.

"Khi Hiệp định TPP có hiệu lực, gần như 100% thuế nhập khẩu vào Mỹ được dỡ bỏ và tôi kỳ vọng đây sẽ là cú hích lớn cho nhiều mặt hàng của Việt Nam được hưởng lợi, như giày dép, dệt may, thủy sản, hoa quả, đồ gỗ, hàng tiêu dùng… Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ tăng xuất khẩu vào thị trường Việt Nam", ông Khánh nhận định. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng việc thu hút đầu tư có làm được hay không phụ thuộc vào việc Việt Nam có đáp ứng được về hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư...

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.