Hình thành vùng chè nguyên liệu phục vụ xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có vùng nguyên liệu khoảng 8.000 ha chè với giống mới đạt năng suất và chất lượng khá cao. Việt Nam gia nhập TPP mở ra cơ hội lớn cho chè Nghệ An.

Theo Sở NN&PTNT Nghệ An, đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu ổn định với diện tích trồng chè 10.700 ha. Như vậy vùng nguyên liệu lớn, đủ điều kiện tập trung nguồn hàng chế biến - xuất khẩu vào các thị trường lớn.

Hạ tầng vùng chè hiện nay tương đối đồng bộ, các vùng chè tập trung dọc theo các tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 7 thuộc các Huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông. Giao thông nội vùng thuận lợi, gắn với các Nhà máy chế biến, hình thành cụm nông - công nghiệp, có đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

1
Đến năm 2020, Nghệ An phấn đấu đạt 10.700 ha chè, đáp ứng nguyên liệu cho xuất khẩu

Ông Nguyên Văn Lập -  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết: Mô hình tổ chức sản xuất tương đối tốt, đã gắn sản xuất nông nghiệp với chế biến và tiêu thụ (chủ yếu là xuất khẩu). Hiện nay chúng ta đã hình thành chuỗi giá trị giữa sản xuất nguyên liệu, chế biến và thương mại, phù hợp với yêu cầu thống nhất quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu thị trường.

Toàn tỉnh hiện có 86 dây chuyền chế biến với tổng công suất thiết kế 602 tấn búp tươi/ngày. Hiện sản lượng chè búp tươi toàn tỉnh khoảng 67.394 tấn, sản lượng chế biến đạt 12.000 tấn chè búp khô các loại. Trong đó, Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển chè Nghệ An thu mua chế biến 32.000 tấn nguyên liệu, sản lượng chế biến đạt 6.400 tấn. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến còn lại thu mua chế biến 35.394 tấn nguyên liệu, sản lượng chế biến 5.600 tấn.

Các sản phẩm xuất khẩu của Công ty 
Các sản phẩm xuất khẩu của Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển chè Nghệ An  

Để đáp ứng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến, theo Quyết định 6290 của UBND tỉnh thì đến năm 2020, toàn tỉnh quy hoạch 12.000 ha chè kinh doanh. Tuy nhiên, do chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một số địa phương chuyển đổi sang cây trồng khác hiệu quả hơn... nên điều chỉnh xuống còn 10.700 ha chè kinh doanh; năng suất dự kiến 130 tạ/ha, sản lượng 139.100 tấn búp tươi, tương đương 27.820 tấn búp khô.

“Khi gia nhập TPP chúng ta có cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường tiếp cận với các thị trường lớn. Hiện tại chè Việt Nam vào các nước TPP mới chỉ đạt 10-12% tổng sản lượng xuất khẩu. Với vùng nguyên liệu đó, chè Nghệ An cơ hội là rất lớn khi xuất khẩu vào các nước, nhất là thị trường Nhật và Mỹ.”- ông Lập nói.

Thu Huyền

tin mới

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.