HLV Hữu Thắng: Muốn có đội tuyển mạnh thì phải có nhiều học viện bóng đá

(Baonghean) - HLV Hữu Thắng trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về những việc cần phải làm để phát triển tiềm năng bóng đá xứ Nghệ.

Theo HLV Hữu Thắng, rất cần những phong trào xã hội hóa bóng đá như Giải TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

P.V: Sông Lam là đội bóng giàu truyền thống, là lò đào tạo cầu thủ trẻ nổi tiếng, nhưng gần đây công tác đào tạo trẻ của SLNA có phần bị chững lại, trong khi cả nước đã xuất hiện nhiều lò đào tạo có chất lượng. Vậy SLNA cần phải làm gì để phát huy được tiềm năng bóng đá của mình và để không bị tụt hậu, thưa ông?

HLV Hữu Thắng: Có nhiều trung tâm bóng đá khắp cả nước phát triển là một điều mừng. Bởi khi có nhiều lò đào tạo thì nền bóng đá nước nhà càng phát triển. Từ trước đến nay, Sông Lam Nghệ An là nơi đã đào tạo ra rất nhiều cầu thủ có chất lượng, có nhiều cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Bây giờ cùng với sự phát triển của các trung tâm thì chúng ta càng phải nỗ lực hơn để không bị tụt hậu.

Trong bóng đá phụ thuộc rất nhiều về vấn đề kinh tế mà CLB Sông Lam Nghệ An thì luôn gặp khó trong vấn đề này. Để khắc phục vấn đề này, chúng ta phải xã hội hóa bóng đá, kêu gọi tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có cùng đam mê tham gia đóng góp, tài trợ cho bóng đá, chắc chắn bóng đá xứ Nghệ sẽ phát triển. Chúng ta không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân hay một vài công ty nào để tài trợ, làm cho bóng đá Nghệ An đi lên, mà chúng ta phải dựa vào cộng đồng, những doanh nghiệp nhỏ và vừa ở trong và ngoài tỉnh, một phần đóng góp nhỏ của họ sẽ tạo nên một đội bóng Sông Lam mạnh về tài chính.

P.V: Ở Nghệ An cũng đã có những phong trào xã hội hóa bóng đá thành công, như Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm nay đã bước vào tuổi 20, đây là một sân chơi để tuyển chọn nguồn cầu thủ trẻ cho CLB SLNA, ông có đánh giá gì về giải đấu này?

HLV Hữu Thắng: Một giải đấu có bề dày 20 năm thì chứng tỏ giải đấu đó đã có sự thành công nhất định và có nhiều cầu thủ trưởng thành từ giải đấu này. Theo tôi biết đã có nhiều cầu thủ trưởng thành, thành danh từ giải đấu này như: Văn Quyến, Công Vinh, Lâm Tấn, Như Thuật, Trọng Hoàng, Minh Đức,... Tôi nghĩ một sân chơi đã đào tạo được những vận động viên tên tuổi như thế thì sẽ càng ngày càng phát triển. Đó là một cái tốt của bóng đá phong trào. Từ bóng đá phong trào mới đi lên chuyên nghiệp được. Bên cạnh đó, một vài năm gần đây, người ta tổ chức các giải như Vinh -League, giải bóng đá nông dân, các giải phong trào khác... đã làm cho phong trào bóng đá lên rất mạnh, làm cho tình yêu bóng ngày càng lan tỏa, và từ tình yêu bóng đá này sẽ có nhiều người đến với bóng đá, làm cho bóng đá ngày càng phát triển.

Đội TN Thủ thành Nguyên Mạnh (áo xanh-giữa) chụp ảnh với đội Đô Lương vô địch giải bóng đá TN - NĐ cúp Báo Nghệ An năm 2013 -Ảnh: Đức Dũng

P.V: Là người làm bóng đá chuyên nghiệp, đã tìm hiểu nhiều nền bóng đá ở các nước đang phát triển, theo ông, để bóng đá ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng phát triển trước mắt chúng ta phải làm gì?

HLV Hữu Thắng: Với cá nhân tôi, tôi luôn mơ ước ở ngay Sông Lam Nghệ An có một học viện bóng đá, rộng hơn nữa, ở cả nước nên có 4 đến 5 học viện bóng đá. Tôi nói đến vấn đề này rất nhiều, trong những lần trả lời các phỏng vấn về ước muốn của mình đối với bóng đá, tôi luôn nói mong muốn sẽ có nhiều học viện bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai. Bởi chỉ một vài trung tâm như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, SLNA, Hà Nội T&T... chúng ta khó có thể tuyển chọn được một đội tuyển quốc gia tốt, mà chúng ta phải có nhiều hơn nữa các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Theo HLV Hữu Thắng, cần có nhiều học viện bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai

Để đi đúng con đường bóng đá chuyên nghiệp thì chỉ có cách chúng ta phải thành lập các học viện đào tạo bóng đá. Phải có những đầu tư về tài chính và chất xám một cách thích đáng và liên kết với các CLB nước ngoài thì bóng đá Việt Nam mới phát triển được. Chúng ta không thể ngày hôm nay mong muốn có thành tích mà trước đó chúng ta chưa hề có sự chuẩn bị gì. Nếu mà có thì cũng chỉ là nhất thời.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên (Thực hiện)