HLV Hữu Thắng: Muốn có đội tuyển mạnh thì phải có nhiều học viện bóng đá

(Baonghean) - HLV Hữu Thắng trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về những việc cần phải làm để phát triển tiềm năng bóng đá xứ Nghệ.

Theo HLV Hữu Thắng, rất cần những phong trào xã hội hóa bóng đá như Giải TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.
Theo HLV Hữu Thắng, rất cần những phong trào xã hội hóa bóng đá như Giải TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

P.V: Sông Lam là đội bóng giàu truyền thống, là lò đào tạo cầu thủ trẻ nổi tiếng, nhưng gần đây công tác đào tạo trẻ của SLNA có phần bị chững lại, trong khi cả nước đã xuất hiện nhiều lò đào tạo có chất lượng. Vậy SLNA cần phải làm gì để phát huy được tiềm năng bóng đá của mình và để không bị tụt hậu, thưa ông?

HLV Hữu Thắng: Có nhiều trung tâm bóng đá khắp cả nước phát triển là một điều mừng. Bởi khi có nhiều lò đào tạo thì nền bóng đá nước nhà càng phát triển. Từ trước đến nay, Sông Lam Nghệ An là nơi đã đào tạo ra rất nhiều cầu thủ có chất lượng, có nhiều cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Bây giờ cùng với sự phát triển của các trung tâm thì chúng ta càng phải nỗ lực hơn để không bị tụt hậu.

Trong bóng đá phụ thuộc rất nhiều về vấn đề kinh tế mà CLB Sông Lam Nghệ An thì luôn gặp khó trong vấn đề này. Để khắc phục vấn đề này, chúng ta phải xã hội hóa bóng đá, kêu gọi tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có cùng đam mê tham gia đóng góp, tài trợ cho bóng đá, chắc chắn bóng đá xứ Nghệ sẽ phát triển. Chúng ta không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân hay một vài công ty nào để tài trợ, làm cho bóng đá Nghệ An đi lên, mà chúng ta phải dựa vào cộng đồng, những doanh nghiệp nhỏ và vừa ở trong và ngoài tỉnh, một phần đóng góp nhỏ của họ sẽ tạo nên một đội bóng Sông Lam mạnh về tài chính.

P.V: Ở Nghệ An cũng đã có những phong trào xã hội hóa bóng đá thành công, như Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm nay đã bước vào tuổi 20, đây là một sân chơi để tuyển chọn nguồn cầu thủ trẻ cho CLB SLNA, ông có đánh giá gì về giải đấu này?

HLV Hữu Thắng: Một giải đấu có bề dày 20 năm thì chứng tỏ giải đấu đó đã có sự thành công nhất định và có nhiều cầu thủ trưởng thành từ giải đấu này. Theo tôi biết đã có nhiều cầu thủ trưởng thành, thành danh từ giải đấu này như: Văn Quyến, Công Vinh, Lâm Tấn, Như Thuật, Trọng Hoàng, Minh Đức,... Tôi nghĩ một sân chơi đã đào tạo được những vận động viên tên tuổi như thế thì sẽ càng ngày càng phát triển. Đó là một cái tốt của bóng đá phong trào. Từ bóng đá phong trào mới đi lên chuyên nghiệp được. Bên cạnh đó, một vài năm gần đây, người ta tổ chức các giải như Vinh -League, giải bóng đá nông dân, các giải phong trào khác... đã làm cho phong trào bóng đá lên rất mạnh, làm cho tình yêu bóng ngày càng lan tỏa, và từ tình yêu bóng đá này sẽ có nhiều người đến với bóng đá, làm cho bóng đá ngày càng phát triển.

Đội TN Thủ thành Nguyên Mạnh (giữa) chụp ảnh với đội Đô Lương vô địch giải bóng đá TN - NĐ cúp Báo Nghệ An năm 2013 -Ảnh: Đức Dũng
Đội TN Thủ thành Nguyên Mạnh (áo xanh-giữa) chụp ảnh với đội Đô Lương vô địch giải bóng đá TN - NĐ cúp Báo Nghệ An năm 2013 -Ảnh: Đức Dũng

P.V: Là người làm bóng đá chuyên nghiệp, đã tìm hiểu nhiều nền bóng đá ở các nước đang phát triển, theo ông, để bóng đá ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng phát triển trước mắt chúng ta phải làm gì?

HLV Hữu Thắng: Với cá nhân tôi, tôi luôn mơ ước ở ngay Sông Lam Nghệ An có một học viện bóng đá, rộng hơn nữa, ở cả nước nên có 4 đến 5 học viện bóng đá. Tôi nói đến vấn đề này rất nhiều, trong những lần trả lời các phỏng vấn về ước muốn của mình đối với bóng đá, tôi luôn nói mong muốn sẽ có nhiều học viện bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai. Bởi chỉ một vài trung tâm như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, SLNA, Hà Nội T&T... chúng ta khó có thể tuyển chọn được một đội tuyển quốc gia tốt, mà chúng ta phải có nhiều hơn nữa các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Theo HLV Hữu Thắng, cần có nhiều học viện bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai
Theo HLV Hữu Thắng, cần có nhiều học viện bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai

Để đi đúng con đường bóng đá chuyên nghiệp thì chỉ có cách chúng ta phải thành lập các học viện đào tạo bóng đá. Phải có những đầu tư về tài chính và chất xám một cách thích đáng và liên kết với các CLB nước ngoài thì bóng đá Việt Nam mới phát triển được. Chúng ta không thể ngày hôm nay mong muốn có thành tích mà trước đó chúng ta chưa hề có sự chuẩn bị gì. Nếu mà có thì cũng chỉ là nhất thời.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên (Thực hiện)

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.