Hỗ trợ 300.000 đồng/người trong chương trình 'Tết Sum vầy - Xuân Bình an' năm 2022

Thu Hằng - Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Ngày 17/12, LĐLĐ tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; Tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, với chủ đề: “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”.

Chương trình nhằm mục đích chỉ đạo và huy động các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, nhất là ĐV&NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và thiên tai, hỏa hoạn, đảm bảo ĐV&NLĐ đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho ĐV&NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán.

Hỗ trợ 300.000 đồng/người trong chương trình 'Tết Sum vầy - Xuân Bình an' năm 2022 ảnh 1
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh họp bàn về chương trình "Tết Sum vầy - Xuân Bình an" 2022. Ảnh: D.T

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo cho ĐV&NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần – 2022; tổ chức thăm, tặng quà, động viên chúc Tết ĐV&NLĐ, đặc biệt quan tâm ĐV&NLĐ phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế, ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...  Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” phải được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ.

Theo kế hoạch, đối tượng được chăm lo, thăm hỏi trong chương trình này là đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập, đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Với khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập: Đoàn viên công đoàn, người lao động có đóng BHXH, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn giai đoạn 2019-2021. Những đơn vị thành lập Công đoàn trong năm 2021 có đóng kinh phí Công đoàn trước 15 ngày, kể từ ngày ban hành Kế hoạch này cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Với khu vực hành chính, sự nghiệp công lập: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (có đóng BHXH) có hoàn cảnh khó khăn, thuộc một trong các trường hợp:

+ Bản thân (hoặc vợ, chồng, con) bị mắc bệnh phải chữa trị dài ngày theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế.

+ Có vợ (hoặc, chồng, con) chết trong năm 2021.

+ Bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

+ Có tỷ lệ suy giảm từ 31% trở lên.

+ Năm 2021, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn… làm hư hỏng một phần hoặc toàn bộ nhà cửa.

Mức chăm lo, thăm hỏi là 300.000 đồng/người, thực hiện từ nguồn tài chính công đoàn các cấp.

Hỗ trợ 300.000 đồng/người trong chương trình 'Tết Sum vầy - Xuân Bình an' năm 2022 ảnh 2
Trào quà Tết cho đoàn viên, người lao động trong chương trình Tết Sum vầy 2021. Ảnh: D.T

Quy định cụ thể về nguồn kinh phí thực hiện chương trình như sau:

- Với công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập: Cần chủ động cân đối nguồn thu chi tài chính trong năm và nguồn tích lũy của đơn vị, hạn chế chi các hoạt động không cần thiết, phối hợp với doanh nghiệp và huy động nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ cho ĐV&NLĐ.

Theo đó, công đoàn cơ sở được để lại hoạt động tối đa 30% tài chính công đoàn tích lũy, tính đến thời điểm 31/12/2021, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng. Trường hợp thiếu nguồn kinh phí, công đoàn cơ sở đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ.

- Với các đơn vị khối hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, công đoàn cơ sở: Chủ động nguồn tài chính để chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo quy định.

- LĐLĐ huyện, thành, thị và công đoàn ngành: Tự cân đối ngân sách để thực hiện chương trình. Kế hoạch cũng ghi rõ, những đơn vị này được phép sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và sử dụng 60% tài chính công đoàn tích lũy (tính đến thời điểm 31/12/2021), để tổ chức các hoạt động. Trường hợp thiếu nguồn kinh phí đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ.

Trong trường hợp LĐLĐ huyện, thành, thị, công đoàn ngành không cân đối được nguồn ngân sách (đơn vị cấp bù) thì được phép sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và nguồn kinh phí LĐLĐ tỉnh hỗ trợ để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết.

- Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh: Sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và một phần tài chính tích lũy để tổ chức hoạt động Tết Sum vầy tại 7 đơn vị và hỗ trợ kinh phí cho các LĐLĐ huyện, thành, thị, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc không cân đối được nguồn kinh phí khi có đề xuất.

Mặc dù giá trị vật chất không nhiều nhưng chương trình là sự chia sẻ của các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An, động viên đoàn viên, người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trong kế hoạch, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng đã có những chỉ đạo, phần công nhiệm vụ cụ thể cho các ban chuyên đề, các cấp công đoàn nhằm đảm bảo một cái Tết thật sự sum vầy, bình an cho người lao động.

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…