Hỗ trợ các 'hot boy nông dân' lập nghiệp ở Quỳnh Thắng

(Baonghean.vn) - Được thành lập mới hơn 1 năm, CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) đã tiếp sức cho nhiều bạn trẻ lập nghiệp, cho thu nhập 200 - 700 triệu đồng /năm.

Mới 23 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Đình Hải ở xóm 9, xã Quỳnh Thắng đã làm chủ trang trại nuôi lươn và ếch, với lợi nhuận thu về 200 triệu đồng mỗi năm.

Bắt đầu từ năm 2014, được CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn xã và gia đình hỗ trợ 50 triệu đồng, Hải đầu tư xây dựng 8 bể xi măng mua lươn giống về nuôi. Quá trình vận chuyển con giống do thay đổi nhiệt độ cộng với kinh nghiệm nuôi chưa có nên con giống bị hao hụt nhiều.

Sau nhiều lần thất bại, Hải đi vào tỉnh Tây Ninh chọn các mô hình nuôi lươn có tiếng xin được học tập kỹ thuật, cách thức chăm sóc. Khi trở về nhà, Hải quyết định phải tự mình sản xuất ra giống lươn, trước tiên là để phục vụ cho việc nuôi của mình.

Việc ươm giống khá khó, đòi hỏi có sự tỉ mỉ, cần nhiều thời gian chăm sóc nhưng với sự quyết tâm, Hải đã thành công và sản xuất được 2 vạn con giống mỗi năm. Cùng đó, Hải nuôi thêm 50 cặp bố mẹ ếch giống.

Mô hình nuôi lươn, ếch của đoàn viên Nguyễn Đình Hải ở xóm 9, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) mỗi năm cho thu lãi 200 triệu đồng. Ảnh: Hồng Diện
Mô hình nuôi lươn, ếch của  anh Nguyễn Đình Hải ở xóm 9, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) mỗi năm cho thu lãi 200 triệu đồng. Ảnh: Hồng Diện

Nhờ nắm vững kỹ thuật trong việc cho ăn, xử lý thuốc sát khuẩn phòng bệnh..., có cách điều chỉnh việc chăm sóc hợp lý, bước đầu mô hình sản xuất mang lại hiệu quả. Hàng năm, từ việc bán ra thị trường 2 tấn ếch với giá bình quân từ 45.000 - 50.000 đồng/kg; 1 tấn lươn với giá bán 140.000 - 180.000 đồng/kg, Nguyễn Đình Hải đã có thu nhập tương đối cao.

Cũng là thành viên trong CLB, anh Phan Văn Trung ở xóm 13, xã Quỳnh Thắng đã chọn cách làm giàu từ cây nguyên liệu. Với tổng diện tích 10 ha đất đồi, anh đã quy hoạch 6 ha trồng dứa, mía, cây hương bài; 3 ha thông khai thác nhựa, 1 ha còn lại đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Để cây trồng năng suất cao, anh gom phân từ 7 con trâu, rác thải trong khu vực gia đình để thả giun quế vào nuôi. Loại giun này tự sản xuất ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong phân và khử được mùi hôi.

Sau 3 tháng nuôi anh Trung thu hoạch giun cho gà, vịt, cá ăn; còn trong phân chứa nhiều độ đạm bón cho cây trồng, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng và kích thích bộ rễ phát triển, đồng thời kháng được các loại sâu bệnh. Nhờ cách nuôi, trồng khoa học, sản lượng dứa luôn đạt 40 tấn/ha, mía 150 tấn/ha và hương bài 8 tấn/ha.

Ngoài ra, anh Trung còn nuôi 20 thùng ong cung cấp cho thị trường 100 - 150 lít mật mỗi năm. Với sự năng động, cần cù, chịu khó trong sản xuất, bình quân hàng năm anh thu nhập 500 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trung đã mua 700 gốc cam Xã Đoài trồng trên diện tích 1,5 ha và sẽ đầu tư theo hướng công nghệ cao. Ảnh: Hồng Diện
Anh Nguyễn Văn Trung mua 700 gốc cam Xã Đoài trồng trên diện tích 1,5 ha và sẽ đầu tư theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Hồng Diện

Hiện nay, thực hiện chủ trương của xã về phát triển cây có múi, anh Trung đã mua 700 gốc cam Xã Đoài chuẩn bị trồng trên diện tích 1,5 ha và sẽ đầu tư theo hướng công nghệ cao.

Từ cách làm hiệu quả của mình, trong các buổi sinh hoạt CLB anh đã truyền đạt các kinh nghiệm, kỹ thuật để thanh niên khác tham khảo và áp dụng.

CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn xã Quỳnh Thắng được thành lập vào tháng 10/ 2016, đến nay có 18 thành viên, với 18 trang trại chăn nuôi, trồng trọt có tổng giá trị trên 6 tỷ đồng.

Lúc đầu mới thành lập trong CLB vẫn có một số thành viên đang trong quá trình ấp ủ ý tưởng xây dựng mô hình kinh tế. Vì vậy, Ban chủ nhiệm CLB đã tích cực, chủ động tham mưu cho Ban xóa đói giảm nghèo xã, Ngân hàng CSXH, huyện Đoàn tìm các nguồn hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp.

Với cách làm chủ động này có 2 mô hình đã và đang được Tỉnh đoàn hỗ trợ 100 triệu đồng; 600 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH được giải ngân cho thanh niên vay. Các thành viên đã sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và cho thu lãi từ 200 - 700 triệu đồng/năm. Từ đây, tạo nên một phong trào thanh niên phát triển kinh tế có sức lôi cuốn ở địa phương. Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục lao động nông thôn.

Bên cạnh đó, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về địa hình, đất đai của xã và đẩy nhanh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

Anh Võ Nhất Phong - Bí thư Đoàn xã Quỳnh Thắng cho biết: “Nhận thấy tiềm năng đất đai của Quỳnh Thắng rất lớn, trong khi có nhiều ĐVTN đi làm ăn xa, thu nhập của họ không đáng là bao, chúng tôi đã định hướng tuyên truyền, xây dựng và tạo phong trào thanh niên thi đua làm giàu. Để làm được điều đó BTV Đoàn xã đã thành lập CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn, qua đó đã làm hạt nhân định hướng tuyên truyền và lãnh đạo tổ chức phong trào phát triển kinh tế. Bây giờ ở Quỳnh Thắng nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Hồng Diện

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.