Hỗ trợ Syria, Crimea đã nhận 46 tấn dầu oliu đầu tiên

(Baonghean.vn) - Theo biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Crimea và Syria, chuyến hàng đầu tiên chở dầu oliu đã được đưa đến Crimea. Số lượng dầu này sẽ cung ứng và phân bổ cho các vùng của Nga và bán đảo Crimea.
Ảnh minh họa; Ria Novosti
Ảnh minh họa: Ria Novosti

Bộ trưởng Nông nghiệp của Cộng hòa Crimea cho biết, hôm nay, gói hàng dầu oliu đầu tiên của Syria đã "cập bến". Ngoài Crimea, dầu oliu của Syria sẽ được bán ở các khu vực khác của Nga. 

Trước đó, hồi tháng 10, người đứng đầu Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov cho biết, việc cung cấp trái cây và dầu oliu tươi của Syria tới Crimea sẽ được tiến hành vào mùa thu. Theo đó, các doanh nghiệp của Crimea sẵn sàng đưa các chuyên gia của mình tới Syria để xây dựng lại hệ thống đường sắt, khôi phục các nhà máy điện, sản xuất các thiết bị cho ngành dầu khí, sản xuất ống nhựa... Than đá để phục vụ nhiệt điện cũng sẽ được vận chuyển đến Syria.

"Hai thùng chứa dầu oliu đầu tiên đã đến Crimea với khối lượng 46 tấn. Một phần sẽ được chuyển đến mạng lưới phân phối trên đất liền, phân bổ tới các vùng khác của Nga; số còn lại sẽ được sử dụng trên bán đảo Crimea. Giá cả của dầu oliu được điều chỉnh phù hợp, chất lượng tốt" - Bộ trưởng Nông nghiệp Crimea Andrei Vasyuta cho biết.

Đây là hành động thiết thực của Crimea nhằm hỗ trợ Syria trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh, và đang chịu nhiều áp lực từ các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Bashar al-Assad từ Mỹ và đồng minh phương Tây.

Việc nhập khẩu dầu oliu từ Syria nằm trong bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Crimea và Syria tại Diễn đàn kinh tế quốc té Yalta diễn ra hồi tháng 4/2019. Trong đó, các nhà lãnh đạo đã vạch ra kế hoạch thành lập một dự án thương mại và công ty vận tải biển chung, nhằm đảm bảo việc vận chuyển qua đường biển thường xuyên giữa các cảng Latakia và bán đảo của Nga. Theo đó, dầu, nhiên liệu, lương thực, nhu yếu phẩm... từ Crimea sẽ đến Syria. Họ cũng nhập khẩu ngược lại các loại cây có múi, cây hạt dầu như ô liu, dầu ô liu cùng nhiều loại nông sản khác từ Syria.

Đề xuất về thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại này đã được chính phủ Nga chính thức phê duyệt vào tháng 6/2019.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.