Hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ bảo vệ doanh nghiệp

Cùng với Hà Nội, TP.HCM được Bộ Tài chính cho phép thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (hóa đơn xác thực). Theo bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM, sử dụng hóa đơn xác thực, doanh nghiệp được bảo vệ tốt hơn so với các loại hóa đơn khác.

Bà
Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM

-Hóa đơn điện tử được triển khai từ giữa năm 2011, tại sao không đẩy mạnh sử dụng mà lại thí điểm hóa đơn xác thực, thưa bà?

Hiện tại,doanh nghiệp được sử dụng 4 loại hóa đơn: đặt in, tự in, mua của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử là loại tiên tiến nhất, ưu việt nhất, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Ở Việt Nam, loại hóa đơn này được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2011, nhưng không phổ biến. Ngay tại TP.HCM, hiện chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp quy mô lớn, sử dụng hóa đơn nhiều như ngành điện, nước, viễn thông… mới sử dụng hóa đơn điện tử.

Nói chung, hóa đơn điện tử chỉ phù hợp với doanh nghiệp có quy mô lớn, sử dụng nhiều hóa đơn, vì phải đáp ứng nhiều điều kiện như có đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử; có đội ngũ nhân lực đủ trình độ, khả năng để khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử; có quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu…

Do hiện có rất ít doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử, nên Bộ Tài chính thí điểm đưa hóa đơn xác thực vào sử dụng từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, sau đó sẽ mở rộng ra cả nước.

So với hóa đơn điện tử, hóa đơn xác thực có gì ưu việt?

Hóa đơn xác thực cũng là một loại hóa đơn điện tử, vì thế hóa đơn xác thực có đầy đủ ưu việt, tiên tiến của hóa đơn điện tử.

Nói một cách dễ hiểu, hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Các doanh nghiệp, tổ chức  kinh tế khi có giao dịch thì lập hóa đơn trên máy tính và gửi thẳng cho nhau qua mạng Internet. Trong khi đó, hóa đơn xác thực là một loại hóa đơn điện tử, có đầy đủ ưu việt của hóa đơn điện tử, chỉ khác là khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp không gửi thẳng được cho khách hàng, mà phải gửi qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, sau khi được cơ quan thuế xác nhận, thì doanh nghiệp mới chuyển hóa đơn cho khách hàng qua mạng Internet.

Đối với doanh nghiệp quy mô lớn thì sử dụng hóa đơn điện tử ưu việt hơn, còn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng hóa đơn xác thực ưu việt hơn, vì không cần phải đáp ứng các điều kiện rất cao như sử dụng hóa đơn điện tử.

Thay vì chuyển thẳng hóa đơn cho nhau thông qua Internet, việc gì phải chuyển qua cơ quan thuế xác thực?

Trong các cuộc đối thoại với doanh nghiệp cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, doanh nghiệp thường phàn nàn về việc họ đi mua hàng hóa, dịch vụ có đầy đủ hóa đơn, nhưng không được cơ quan thuế chấp nhận, không cho khấu trừ chi phí, không hoàn thuế. Lý do là, doanh nghiệp nhận phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, hoặc do hoạt động thua lỗ, nên đã đóng cửa, ngừng hoạt động, thậm chí nhận phải hóa đơn của “doanh nghiệp ma”.

Doanh nghiệp đúng là có cái lý của họ vì khi nhận hóa đơn không thể biết đối tác cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho họ. Nhưng sử dụng hóa đơn xác thực, trước khi chuyển giao hóa đơn cho khách hàng, người bán lập hóa đơn với đầy đủ thông tin và gửi qua Internet đến hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế. Hệ thống này ngay lập tức tự động rà soát lại xem người bán có đủ căn cứ pháp lý hay không, có thực sự hoạt động không, có nợ thuế không… và xác thực hóa đơn, sau đó chuyển ngược lại cho người bán để người bán giao hóa đơn cho người mua.

Như vậy, với hóa đơn xác thực, người mua hoàn toàn yên tâm, không lo hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp vì “danh tính” của người bán đã được cơ quan thuế xác thực. Đây là biện pháp bảo vệ doanh nghiệp hữu hiệu nhất trong bối cảnh hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp, “doanh nghiệp ma” vẫn còn không ít.

Vậy để được sử dụng hóa đơn xác thực, thưa bà, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện gì?

Chỉ cần điều kiện đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động; chứng thư số phải có thông tin mã số thuế; hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet. Hầu hết doanh nghiệp đáp ứng những điều kiện này.

Muốn sử dụng hóa đơn xác thực, doanh nghiệp cần truy cập phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng, đăng ký chứng thư số. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan thuế gửi thông báo qua email tới doanh nghiệp về việc chấp nhận hay không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực.

Mọi việc dường như quá đơn giản, sao không áp dụng đại trà, mà chỉ thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM, mỗi nơi khoảng 100 doanh nghiệp?

Đưa hóa đơn xác thực vào sử dụng là nhằm đơn giản thủ tục hành chính trong việc sử dụng hóa đơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kiểm tra, bảo vệ hóa đơn của mình; nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, đây là loại hóa đơn rất mới, cần phải thí điểm trước khi nhân rộng.

Hơn nữa, hệ thống xác thực của cơ quan thuế hiện tại chưa cho phép xác thực cùng một thời điểm nhiều hóa đơn, nếu mở rộng hơn nữa, việc xác thực hóa đơn mất nhiều thời gian, doanh nghiệp phải chờ đợi, dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động. Sau thời gian thí điểm, hệ thống xác thực được nâng cấp sẽ mở dần đối tượng và địa bàn sử dụng hóa đơn xác thực.

Theo Đầu tư

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.