Hoa Kỳ đã chi hàng nghìn tỷ đô la để chống khủng bố, nhưng không đạt được kết quả

Hoa Kỳ đã chi hàng nghìn tỷ đô la để chống khủng bố, nhưng không đạt được kết quả, ấn bản Mỹ The National Interest viết. Nhà phân tích chính trị, chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov đã giải thích lý do tại sao xảy ra điều này.
Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh:AFP
Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh:AFP
Tác giả của tài liệu, Daniel Depetris, nhà nghiên cứu tại Defense Priorities, lưu ý rằng sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001, Hoa Kỳ đã tăng chi phí tiến hành các hoạt động ở nước ngoài, mua vũ khí giúp đỡ các lực lượng đồng minh ngoại quốc. Nhưng trong thời gian này mối đe dọa khủng bố chỉ có tăng lên.

Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov cho rằng, sự không hiệu quả trong chi tiêu của Hoa Kỳ để chống khủng bố là không đáng ngạc nhiên.

"Làm thế nào những chi phí này có thể có hiệu quả nếu Mỹ một tay chi tiền chống khủng bố, và tay kia lại tạo ra các băng nhóm vũ trang mới phục vụ mục đích riêng của họ, và sau đó trở thành đám khủng bố? Chúng ta đã thấy điều này trong ví dụ của tổ chức IS khét tiếng. Người Mỹ biết rằng một nhóm như vậy đã được lập ra và cuối cùng biến thành một thế lực ác nhân toàn cầu, và cả thế giới phải chiến đấu chống lại", Konovalov nói.

Và ngay cả số tiền mà người Mỹ, theo họ, chi phí cho cuộc chiến chống khủng bố, lại thường củng cố sức mạnh cho những kẻ khủng bố, ông nói.

"Có trường hợp thế này, trong cuộc chiến ở Syria, người Mỹ đã chi khoảng nửa tỷ đô la cho việc huấn luyện các chiến binh được cho là" đối lập ôn hòa "- và gần như tất cả các phiến quân này sau đó đã chuyển sang phe của các chiến binh thánh chiến. Đây là một ví dụ về những gì xảy ra khi chính trị hóa cho mục tiêu chống lại những kẻ khủng bố; ở đây là chống lại sự lãnh đạo hợp pháp của Chính phủ Syria. Và chi phí chủ yếu của Hoa Kỳ là dành cho các mục đích như vậy", Ivan Konovalov kết luận.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.