Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

(Baonghean.vn) – Sáng 5/8, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo: "Thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam: 10 năm nhìn lại”.

Về dự hội thảo có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tôn giáo Chính Phủ; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh, thành khu vực phía Bắc và Tây Nguyên.

Toàn cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Việt Nam hiện có 39 tổ chức thuộc 14 tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động với hơn 24,3 triệu tín đồ, chiếm khoảng 27% dân số cả nước, gần 53 ngàn chức sắc, nhà tu hành, 133,7 ngàn chức việc, gần 70% đồng bào có tín ngưỡng với trên 45 ngàn cơ sở tín ngưỡng.

Trong 10 năm qua, chính sách pháp luật tín ngưỡng, tôn  giáo ngày càng được hoàn thiện nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiều vướng mắc trước đây trong quan hệ giữa Nhà nước với tôn giáo được tháo gỡ và ngày càng được giải quyết một cách tích cực.  Nhận thức về tín ngưỡng, tôn giáo của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động lợi dụng tôn giáo, đảm bảo an ninh, trật tự vùng đồng bào tôn giáo.

Linh mục quản xứ Hội Yên (Nghi Văn - Nghi Lộc) vận động giáo dân giao nộp vũ khí.
Linh mục quản xứ Hội Yên (Nghi Văn - Nghi Lộc) vận động giáo dân giao nộp vũ khí.

Song, hiện vẫn còn nhiều loại hình tín ngưỡng phục hồi và phát triển chưa được quản lý, một số nội dung hoạt động bị lệch chuẩn, phản văn hóa. Bên cạnh đó, hiện có khoảng 80 tổ chức, hệ phái, nhóm tôn giáo chưa được công nhận. Vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động tôn giáo, một bộ phận chức sắc, tín đồ tôn giáo chưa tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước; tình hình khiếu kiện, khiếu nại về đất đai liên quan đến tôn giáo vẫn còn diễn biến phức tạp...

Trong thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo vẫn còn nhiều hạn chế như có những điểm thiếu và chưa rõ dẫn đến thiếu quy định hoặc quy định chưa đầy đủ; chưa có chế tài xử lý các vi phạm từ hai phía nên hiệu quả còn hạn chế; Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; công tác tổ chức quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chưa thường xuyên, còn một chiều...

Các hộ nghèo nhận quà từ thiện tại chùa Thuần Hậu ( Yên Thành).
Các hộ nghèo nhận quà từ thiện tại chùa Thuần Hậu ( Yên Thành).

Tại hội thảo, nhiều tham luận của các địa phương trao đổi những kinh nghiệm, đồng thời nêu ra những khó khăn trong công tác giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến đất đai đối với tôn giáo, các cơ sở pháp lý còn thiếu, chưa cụ thể gây khó khăn cho địa phương, đội ngũ làm công tác tôn giáo còn mỏng và yếu.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, trong thời gian tới, tình hình tín ngưỡng, tôn giáo sẽ phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống nhân dân và tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, các thế lực chống đối trong và ngoài nước vẫn tiếp tục lợi dụng, sử dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tập hợp lực lượng chống đối, gây rối, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. 

a
Đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi các kiến nghị của các địa phương.

Trước tình hình đó, đồng chí đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đào tạo cán bộ, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Đối với những kiến nghị của các địa phương, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tập hợp và báo cáo để có hướng điều chỉnh nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 tôn giáo hợp pháp là Công giáo và Phật giáo. Trong đó, đạo Công giáo có khoảng hơn 266.000 tín đồ, 140 chức sắc, 356 xứ, họ đạo. Đạo Phật có khoảng 50 ngàn tín đồ, 55 tăng, ni, tu sỹ với 48 chùa, 1 niệm phật đường. Trong nhiều năm qua, tỉnh đã tạo điều kiện cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức thuận lợi. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các cơ sở công giáo đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định chấp thuận tách 19 xứ, 20 đạo họ công giáo; thành lập Tỉnh hội phật giáo và phục hồi 46 chùa Phật giáo, xây dựng 1 niệm phật đường. Các nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo được tập trung giải quyết kịp thời, đúng chính sách, pháp luật.

Nguyên Hưng

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.