Hoàng tử cao tuổi nhất của Nhật Bản qua đời

Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản hôm nay phát đi thông báo cho hay Hoàng tử Mikasa, chú của Nhật hoàng Akihito, vừa qua đời và hưởng thọ 100 tuổi.

Hoàng tử Misaki qua đời vì bệnh tim tại Bệnh viện Quốc tế St. Luke ở Tokyo vào 8h34 sáng nay (27/10) theo giờ địa phương. Ông là thành viên cao tuổi nhất của Hoàng gia Nhật Bản

Năm 2012, Hoàng tử Misaky đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim. Vào tháng 5, ông phải nhập viện vì bệnh viêm phổi cấp tính. Sau một thời gian điều trị, tình trạng sức khoẻ của hoàng tử dần hồi phục nhưng ông vẫn lưu lại bệnh viện bởi nhịp tim không ổn định.

Trong một cuộc họp báo hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chuyển lời chia buồn sâu sắc của Thủ tướng Shinzo Abe tới Hoàng gia và người dân Nhật Bản vì sự ra đi của Hoàng từ Mikasa. Cơ quan này sẽ xem xét các ngày và địa điểm tổ chức đám tang trong thời gian sớm nhất.

Sự ra đi của Hoàng tử Mikasa là tổn thất lớn đối với Hoàng gia Nhật. Các nhà phân tích đặt ra nghi vấn liệu phụ nữ có được cân nhắc thừa kế ngai vàng khi danh sách này chỉ còn lại 4 người, điều này sẽ phá vỡ truyền thống Hoàng gia kéo dài suốt 2.600 năm qua.

Hoàng tử Nhật Mikasa qua đời ngày 27/10, hưởng thọ 100 tuổi. Ảnh: Reuters

Mikasa là em út của của Thiên hoàng Hirohito, cha Nhật hoàng Akihito. Ông là học giả về lịch sử phương Đông cổ đại, giảng dạy tại nhiều trường đại học, là Chủ tịch danh dự của Trung tâm văn hoá Trung Đông tại Nhật và Hiệp hội Nhật Bản - Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 8, Nhật hoàng Akihito, hiện 82 tuổi, ám chỉ rằng ông muốn thoái vị. Đây là điều chưa từng xảy ra ở Nhật và không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Hiện nay, 4 người nằm trong danh sách nối ngôi là Thái tử Naruhito (56 tuổi), Hoàng tử Akihito (80 tuổi) và Hoàng tử Hisahito (10 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật hoàng).

Theo Zing.vn