Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động

Mỹ Hà - Diệp Thanh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong nửa nhiệm kỳ qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên việc chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên lại càng được quan tâm hơn.

Sáng 21/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018- 2023.

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 1

Tham dự hội nghị có các đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận; Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh,  Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng đại diện các tổ chức công đoàn và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: M.H

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra

Những năm qua, công đoàn các cấp đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc góp ý xây dựng, bổ sung chủ trương, chính sách, pháp luật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của CNVCLĐ.

Đến nay, 418/530 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 78,9%; vận động đơn vị tổ chức đối thoại kết hợp với hội nghị người lao động tăng từ 50% lên 58%; tham gia chỉ đạo giải quyết thành công 9 cuộc tranh chấp lao động tập thể, đình công; tư vấn, giải quyết kịp thời, hiệu quả 5 vụ tranh chấp lao động cá nhân...

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 2
Đồng chí Kha Văn Tám phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: M.H
 Vượt qua khó khăn, thách thức, đến giữa nhiệm kỳ có 15/29 chỉ tiêu đạt và vượt, 11/29 chỉ tiêu sẽ phấn đấu đạt và vượt khi kết thúc nhiệm kỳ. Song song với đó, công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn triển khai đồng loạt với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực.

Trong 2 năm qua, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã huy động và trích từ ngân sách để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, vui Xuân, đón tết gần 20 tỷ đồng.

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 3
Đại diện đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho người lao động. Ảnh: tư liệu C.K
 Qua đó, đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 148 căn nhà mái ấm công đoàn với tổng số tiền hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu đại hội đề ra), hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 nhà bán trú cho giáo viên với số tiền 1 tỷ đồng tại 2 huyện Tương Dương và Quế Phong; chi tổng số tiền 2.373 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện...

Từ năm 2018 - 2020 toàn tỉnh đã phát triển mới 22.356 đoàn viên, đạt 135,49% so với chỉ tiêu cả nhiệm kỳ; giới thiệu 7.582 đoàn viên cho Đảng,  xem xét, kết nạp 6.434 đảng viên mới...

Hoạt động công đoàn phải gắn với quyền lợi của người lao động

Với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, tại hội nghị, đại diện công đoàn cơ sở đã có nhiều tham luận chia sẻ về những kinh nghiệm và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm đó là việc phát triển đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn tại các doanh nghiệp và chất lượng của thỏa ước tập thể.

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 4
Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của công đoàn tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, dù thời gian qua, các phong trào công đoàn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ dịch bệnh nhưng phong trào công nhân viên chức - lao động và hoạt động công đoàn vẫn phát triển cả về chất và lượng trong các thành phần kinh tế, nhất là ở khu vực kinh tế ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. 

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 5
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.H

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn nửa nhiệm kỳ tới, Nghệ An cần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và nâng cao chất lượng công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động.

Trong đó, cần đề xuất cảnh báo và các phương án phòng ngừa, giải quyết các tranh chấp lao động, đặc biệt lưu ý xu hướng cắt giảm lao động trong một số ngành, đơn vị.

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 6
Đồng chí Phan Văn Anh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng hoa cho những cán bộ công đoàn đã về hưu hoặc chuyển công tác. Ảnh: D.T

Thời gian tới, đồng chí Phan Văn Anh cũng đề nghị  Liên đoàn Lao động Nghệ An phải xây dựng các kế hoạch cụ thể và tiến hành giám sát, phát triển công đoàn  tại nhiều loại hình doanh nghiệp.

Trong công tác đối thoại, thỏa ước lao động tập thể cũng cần phải được chú trọng để làm sao có lợi cho người lao động và phù hợp với đặc thù ngành, lĩnh vực.

Hoạt động công đoàn phải gắn với bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động ảnh 7
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: M.H
 Muốn vậy, cần phải nâng cao vai trò của chủ tịch công đoàn cơ sở và cần có sự hỗ trợ của công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở theo hình thức “bắt tay chỉ việc” và tạo được mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp.

Để nâng cao chất lượng hoạt động cũng cần phải quan tâm đội ngũ công đoàn, kể cả chuyên trách và bán chuyên trách, quan tâm đến việc ký phúc lợi cho các đoàn viên, vận động doanh nghiệp phối hợp công đoàn thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời đổi mới cách thức tập hợp đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

 
Đồng chí Ngọc Kim Nam và Kha Văn Tám tặng cờ thi đua cho các tập thể. Ảnh: DT.

Các đồng chí Ngọc Kim Nam và Kha Văn Tám trao

tặng Cờ thi đua cho các tập thể. Ảnh: D.T

Phó Chủ tịch Liên đoàn tỉnh Nguyễn Kỳ Sơn tặng bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động phúc lợi đoàn viên. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Kỳ Sơn tặng Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động phúc lợi đoàn viên. Ảnh: MH

  Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ thi đua cho 4 tập thể và tặng Bằng khen cho 79 tập thể và cá nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tặng Cờ thi đua cho 6 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020. Ngoài ra, 3 đơn vị xuất sắc trong hoạt động công đoàn cũng được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.