Học sinh một số trường ở Nghệ An được tặng thiết bị học trực tuyến

Mỹ Hà 01/09/2021 12:52

(Baonghean.vn) - Những chiếc máy tính được trang bị kịp thời từ sự hỗ trợ của thầy cô và những nhà hảo tâm đã giúp cho nhiều gia đình vơi bớt gánh nặng của năm học mới, đặc biệt trong hoàn cảnh toàn ngành Giáo dục phải chuyển sang dạy học bằng hình thức online.

Điện thoại cho học trò nghèo

Một tuần trước, khi chủ trương dạy học trực tuyến được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chính thức ban hành, Ban Giám hiệu Trường THCS Diễn Kỷ (Diễn Châu) đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm của các lớp thống kê thiết bị học trực tuyến của học sinh trong toàn trường. Qua danh sách các lớp gửi lên, trong số hơn 600 học sinh của năm học này có khá nhiều học sinh không có các thiết bị như máy tính, ipad hoặc điện thoại để học trực tuyến.

Đây thực sự là một khó khăn của nhà trường trong việc triển khai nhiệm vụ năm học và điều này có thể làm gián đoạn việc học của học sinh. Để kịp thời hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thông qua mạng xã hội và các hội cựu học sinh, hội phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường kêu gọi các nhà hảo tâm, các cựu học sinh... hỗ trợ máy tính, điện thoại cũ... cho học sinh có phương tiện học tập. Chỉ sau khoảng 1 tuần triển khai, gần 40 triệu đồng đã được ủng hộ, trong đó phần lớn là từ phụ huynh và các cựu học sinh của nhà trường.

Những món quà sẽ giúp học sinh vượt qua khó khăn. Ảnh: PV.
Những món quà sẽ giúp học sinh vượt qua khó khăn. Ảnh: P.V

Trong số những lớp tham gia tích cực thì lớp 9A của cô giáo Hoàng Thị Thu Hương là một trong những lớp triển khai hiệu quả, khi cả lớp đã huy động được gần 10 triệu đồng và dự kiến số tiền này có thể hỗ trợ được cho 3 - 4 em mua điện thoại thông minh.

Chia sẻ thêm về điều này, cô Hương cho biết: Từ năm học lớp 6, học sinh trong lớp đã nuôi "ống lợn tiết kiệm" và năm nào cũng có những món quà nhỏ để tặng những học sinh còn khó khăn của lớp. Năm học này, so với nhiều lớp khác, lớp chúng tôi may mắn hơn vì đến thời điểm này 40/40 học sinh của lớp đã có đủ thiết bị dạy học. Tuy vậy, với tinh thần tương thân, tương ái, khi nhận được phát động của cô giáo chủ nhiệm và nhà trường, các thành viên trong lớp đã hưởng ứng tích cực vì các em cũng muốn các bạn của mình có đủ phương tiện để học trực tuyến, đặc biệt là với học sinh cuối cấp lớp 9. Chúng tôi cũng rất vui bởi phụ huynh trong lớp cũng đồng tình ủng hộ và có những người ủng hộ từ 3 - 5 triệu đồng.

Phụ huynh Trường THCS Diễn Kỷ ủng hộ tiền mua thiết bị cho học sinh khó khăn. Ảnh: PV
Phụ huynh Trường THCS Diễn Kỷ ủng hộ tiền mua thiết bị cho học sinh khó khăn. Ảnh: P.V

Đến thời điểm này, qua trao đổi, cô giáo Nguyễn Quỳnh Liên – Hiệu trưởng nhà trường cũng rất vui mừng khi hiện tại 100% học sinh của trường đã có đủ điện thoại để học: Từ nay đến khi năm học mới bắt đầu, nhà trường sẽ nhờ Đoàn xã trao 19 chiếc điện thoại tại gia đình học sinh, mỗi điện thoại giá 1.700.000 đồng. Số tiền còn lại nhà trường sẽ trao cho con của một giáo viên trong trường mới mất vì bệnh ung thư để động viên các cháu trước thềm năm học mới. Nếu có đủ phương tiện thì năm học này các cô chỉ tập trung dạy trực tuyến, không phải đi phát phiếu, thu bài nữa...

Nỗ lực của các nhà trường

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên ngay sau ngày khai giảng, từ ngày 6/9, học sinh trên toàn tỉnh Nghệ An từ cấp tiểu học đến THPT sẽ triển khai dạy học bằng hình thức online. Phương án này được xem là giải pháp tối ưu nhất trong hoàn cảnh hiện nay, nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều khó khăn, bất cập, đặc biệt là thiết bị học của học sinh. Trên thực tế, qua khảo sát của nhiều địa phương, số học sinh có đủ trang thiết bị để học còn rất khiêm tốn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng núi cao.

Tại huyện Kỳ Sơn, trong số 9.730 học sinh tiểu học của huyện thì chỉ có 2.579 học sinh có phương tiện để học và trong số này cũng chỉ khoảng 500 học sinh có máy tính, còn lại gần 2.000 học sinh phải học qua điện thoại. Ngoài ra, có gần 5.000 học sinh ở những vùng không có kết nối Internet. Số lượng học sinh ở bậc THCS có thiết bị học trực tuyến cũng chiếm chưa đến 30% với 1.640/6.067 học sinh.

Hay như ở huyện Tương Dương, toàn huyện có 7.420 học sinh Tiểu học nhưng chỉ có 47,5% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến, cấp THCS có 4.984 học sinh nhưng chỉ có 33,7% đủ điều kiện để học. Trước đó, qua thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tại các vùng thuận lợi, tỷ lệ học sinh có đủ điều kiện để học trực tuyến là 90%, còn các vùng còn lại chỉ khoảng 60% học sinh đủ điều kiện theo học.

Trường THPT Nghi Lộc 4 trang bị điện thoại cho các học sinh khó khăn học trực tuyến 2. Ảnh: PV
Trường THPT Nghi Lộc 4 trang bị điện thoại cho các học sinh khó khăn học trực tuyến 2. Ảnh: P.V

Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian qua, các địa phương và nhà trường cũng đã xây dựng các phương án dạy học trong hoàn cảnh mới. Bên cạnh đó, nhiều trường học cũng đã tập trung kêu gọi, vận động để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh.

Tại Trường THPT Nghi Lộc 4, qua khảo sát của nhà trường, năm nay trường có 34/1.417 học sinh không có thiết bị dạy học. Để giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn và với tinh thần “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, nhà trường đã huy động học sinh cũ, hội khuyến học trường được hơn 40 triệu đồng để mua, cung cấp 34 điện thoại thông minh và sim 3G, 4G, đảm bảo 100% học sinh của trường có đủ thiết bị để học trực tuyến từ năm học này.

Tại Trường THPT Kim Liên, lá “thư ngỏ” cũng được hiệu trưởng nhà trường gửi đến các tổ chức, doanh nghiệp và phụ huynh học sinh sau khi khảo sát đang có khoảng 20 học sinh không có phương tiện học trực tuyến. Bức thư cũng chia sẻ về những khó khăn và mong muốn sự chung tay của toàn xã hội sẽ giúp nhà trường và học sinh thực hiện được mục tiêu “học sinh nghỉ học không ngừng học” và sẽ “thắp sáng ước mơ” cho những học sinh nghèo được học tập.

Qua 24 giờ triển khai, thầy giáo Dương Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì dù phát động trong một thời gian ngắn nhưng nhà trường đã quyên góp được gần 30 triệu đồng. Số tiền này nhà trường sẽ cân nhắc và lựa chọn phương tiện thích hợp để kịp thời trao đến tay cho học sinh trước thời điểm năm học mới bắt đầu. Đây sẽ là những phương tiện rất hữu ích để các em có thể học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp...

Ngành Giáo dục tập huấn để tổ chức dạy học trực tuyến. Ảnh: M.H

Sự chia sẻ của thầy cô, của nhà hảo tâm cũng cho thấy sự đồng hành và quyết tâm của nhân dân tỉnh nhà đối với sự học của con trẻ. Và đây sẽ là động lực để giáo viên, học sinh bước vào một năm học mới dù khó khăn nhưng vẫn tràn đầy niềm vui, niềm hy vọng...

Học sinh một số trường ở Nghệ An được tặng thiết bị học trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO