Học sinh Nghệ An cấp tập ôn thi lớp 10 trong lo lắng

(Baonghean.vn)- Thời điểm này, giáo viên và học sinh lớp 9 ở Nghệ An đang cấp tập ôn thi vào lớp 10. Hầu hết các em đều lo lắng vì đề thi tổ hợp...

Hồ Sỹ Dũng - lớp 9A - THCS Hưng Dũng - TP Vinh

 Học sinh Nghệ An cấp tập ôn thi lớp 10 trong lo lắng ảnh 1

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, em cảm thấy lo lắng. Như môn Ngữ văn, các năm trước đề ôn thi giới hạn chỉ trong 1 học kỳ nhưng năm nay lại giới hạn cả 2 học kỳ nên khối lượng kiến thức ôn tập nhiều hơn.

Riêng môn Lịch sử, do lượng kiến thức rộng ( lớp 6 đến lớp 9) với nhiều mốc thời gian cần nhớ cũng khiến em cảm thấy áp lực. Bên cạnh đó, em còn yếu môn Hóa học nên phải luyện tập thêm nhiều.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài học chính ở trường, lịch học của em kín hết cả tuần, từ thứ Hai cho đến Chủ nhật với 12 buổi ôn thi cho 5 môn thi Toán, Văn, Sử, Ngoại ngữ, Hóa học. Mỗi ngày em thức dậy từ 6 giờ đi học, học thêm, làm bài tập đến khoảng 23 giờ rưỡi mới lên giường ngủ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, em nghĩ mình mới chỉ được khoảng tầm 7/10 điểm.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Anh - Giáo viên Tiếng Anh - THCS Hưng Dũng  - TP Vinh

 Học sinh Nghệ An cấp tập ôn thi lớp 10 trong lo lắng ảnh 2

Đây là năm thứ hai Nghệ An áp dụng bài thi tổ hợp cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, là một giáo viên Tiếng Anh, tôi thấy đề thi minh họa mà Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra năm học 2019 - 2020 không có gì thay đổi so với năm 2018 - 2019.  

Theo như kết quả của các em học sinh tham gia thi tuyển sinh 2018 - 2019 thì các em đều hoàn thành tốt phần thi Tiếng Anh.

Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng đề thi tổ hợp với 5 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và Hóa học đang tạo một gánh nặng, khiến các em học sinh cảm thấy áp lực. Tất nhiên sẽ có những người cho rằng “chỉ có 20 câu trắc nghiệm Tiếng Anh, 15 câu trắc nghiệm Lịch sử hay 15 câu trắc nghiệm Hóa học thì không quá khó”… Nhưng cũng phải hiểu rằng để học sinh làm được 20 câu trắc nghiệm Tiếng Anh, 15 câu trắc nghiệm Lịch sử hay 15 câu trắc nghiệm Hóa học các em phải học, nắm được và ôn toàn bộ kiến thức từ lớp 6 đến lớp 9. Rõ ràng đây là một áp lực, các em phải học quá nhiều môn.

Đối với giáo viên, những năm trước, các trường đều dành ra 16 buổi để ôn thi cho học sinh. Từ khi áp dụng bài thi tổ hợp cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thì thời gian ôn tập giảm xuống chỉ còn 8 buổi ôn thi. Đáng nói, dù giảm số buổi ôn thi xuống còn một nửa song khối lượng kiến thức ôn tập không thay đổi. Giáo viên vẫn phải ôn cho học sinh các kiến thức từ lớp 6 cho đến lớp 9. Điều này cũng tạo áp lực lớn cho giáo viên khi phải làm sao để truyền đạt được kiến thức đầy đủ cho các em trong 8 buổi chứ không phải là 16 buổi như trước đây.

Cô giáo Trần Thị Hà - Giáo viên môn Hóa học - Trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương

 Học sinh Nghệ An cấp tập ôn thi lớp 10 trong lo lắng ảnh 3

Mặc dù phải đến đầu tháng 4, Sở Giáo dục và Đào tạo mới công bố các môn thi thứ 3 ở bài thi Tổ hợp nhưng ở trường chúng tôi, môn Hóa học vẫn được nhà trường chú trọng từ đầu năm học đến nay và học sinh không quá rơi vào bị động.

Hiện Sở cũng đã công bố cấu trúc và đề thi minh họa, tôi thấy đề khá sát với chương trình. Nhưng, để làm tốt đề này, học sinh không thể học tủ mà phải nắm vững kiến thức ở mức độ rộng vì kiến thức môn Hóa học móc xích với nhau, không có tính độc lập.

Tôi cũng biết có nhiều học sinh, sau khi công bố môn thi mới tập trung học nhưng theo tôi thời gian học 2 tháng không đủ.

Muốn học Hóa tốt các em phải nắm chắc kiến thức, nhận diện được tính chất của từng nhóm và ưu tiên nên nhớ nội dung nào trước và gạch chân vào từng vấn đề.

Ngoài ra học sinh cũng cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì lí thuyết Hóa học rất gần thực tế. Và trong đề thi minh họa cũng có khá nhiều câu hỏi ứng dụng.

Cô giáo Bành Thị Thúy Hà - Giáo viên môn Lịch sử - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập - thành phố Vinh.

 Học sinh Nghệ An cấp tập ôn thi lớp 10 trong lo lắng ảnh 4

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành cấu trúc và đề thi minh họa chúng tôi đỡ lo hơn vì sát với chương trình và có đủ bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đặc biệt, so với chương trình sách giáo khoa, Sở cũng đã giảm tải khá nhiều nội dung.

Ví dụ phần Lịch sử thế giới giảm tải được phần Tây Âu, phần Khoa học kỹ thuật, chủ đề tổng kết. Phần lịch sử Việt Nam giảm tải được từ giai đoạn 1919 - 1930, giảm tải phần sau Cách mạng tháng 8 đến toàn quốc kháng chiến, giảm tải từ năm 1975 đến nay.

Tuy nhiên, dù đề thi minh họa môn Lịch sử chỉ có 15 câu nhưng phần kiến thức khá rộng.Chẳng hạn, với chủ đề Liên Xô và Đông Âu trong đề chỉ có 2 câu hỏi thông hiểu.

Để các em làm bài tốt, buộc giáo viên phải xây dựng toàn bộ hệ thống câu hỏi thông hiểu tất cả các câu hỏi liên quan đến chủ đề này và công việc đó khá vất vả.

Tôi cũng nghĩ đây là một yếu tố quyết định chất lượng đến bài làm của học sinh. Bởi lẽ, với đề thi minh họa học sinh chỉ cần làm các câu hỏi trắc nghiệm. Vì vậy, nếu giáo viên hệ thống được toàn bộ câu hỏi, học sinh được ôn tập kỹ và nhận diện được đề thì các em sẽ làm bài khá tốt.

Riêng ở trường chúng tôi, với học sinh khá, giỏi các em có thể làm được 70 - 80%. Còn với học sinh yếu hơn thì các em làm được từ 60% trở lên. Một thời gian nữa, nếu các em ôn tập kỹ hơn thì chắc chắn kết quả sẽ cao hơn.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.