Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng'

Mỹ Hà 26/11/2022 17:47

(Baonghean.vn) - Chiều 26/11, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển thành phố Vinh tổ chức Hội thi “Là con gái để toả sáng” năm 2022.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nêu cao vai trò của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Vinh nêu thực trạng về công tác dân số hiện nay, đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Y tế thành phố Vinh trao cờ lưu niệm cho 3 đội chơi. Ảnh: Mỹ Hà

Theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái. 10 năm sau, tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả ở nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.

Riêng tại thành phố Vinh tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2022 là 119 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105-107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Màn chào hỏi đến từ đội chơi Trường THCS Hưng Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, ly hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe toàn diện, sức khỏe sinh sản...

Các đội chơi tham dự phần thi kiến thức. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, do nhiều quan niệm cũ nên hiện nay trẻ em gái đang chịu rất nhiều thiệt thòi và còn nhiều định kiến phân biệt đối xử giữa nam và nữ, vấn nạn bạo lực, bất bình đẳng giới…

Nhằm khẳng định và “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, từ năm 2022, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức hội thi "Là con gái để tỏa sáng".

Các cổ động viên cổ vũ cho các đội chơi. Ảnh: Mỹ Hà

Tại thành phố Vinh, hội thi có sự tham gia của 3 đội chơi đến từ Trường THCS Trường Thi, Trường THCS Hưng Dũng và Trường THCS Hưng Bình. Tham dự cuộc thi, các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi gồm màn chào hỏi, phần thi kiến thức - “Khẳng định" và phần thi tài năng - “Tỏa sáng”.

Qua mỗi phần thi, các đội chơi thể hiện sự hiểu biết về các hoạt động đoàn, đội, xã hội, các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Các tiết mục của các đội chơi thể hiện sự đầu tư, sáng tạo và mang màu sắc tươi trẻ của tuổi học trò.

Phần thi tài năng của học sinh Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi lần đầu được tổ chức tại thành phố Vinh là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho trẻ em gái. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai.

Đây còn là dịp để các em học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo và tiếp cận với những thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc SKSS.

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao giải Nhất cho Trường THCS Hưng Dũng. Giải Nhì thuộc về Trường THCS Trường Thi và giải 3 thuộc về Trường THCS Hưng Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, hội thi giúp các em gái nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng sống cơ bản, để từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, có lối sống lành mạnh, trong sáng, giữ được nét hồn nhiên, đáng yêu của tuổi học trò và vững tin hơn khi bước vào đời.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO