Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 26/11, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển thành phố Vinh tổ chức Hội thi “Là con gái để toả sáng” năm 2022.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nêu cao vai trò của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Vinh nêu thực trạng về công tác dân số hiện nay, đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 1

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Y tế thành phố Vinh trao cờ lưu niệm cho 3 đội chơi. Ảnh: Mỹ Hà

Theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái. 10 năm sau, tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả ở nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.

Riêng tại thành phố Vinh tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2022 là 119 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105-107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 2

Màn chào hỏi đến từ đội chơi Trường THCS Hưng Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, ly hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe toàn diện, sức khỏe sinh sản...

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 3

Các đội chơi tham dự phần thi kiến thức. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, do nhiều quan niệm cũ nên hiện nay trẻ em gái đang chịu rất nhiều thiệt thòi và còn nhiều định kiến phân biệt đối xử giữa nam và nữ, vấn nạn bạo lực, bất bình đẳng giới…

Nhằm khẳng định và “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, từ năm 2022, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức hội thi "Là con gái để tỏa sáng".

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 4

Các cổ động viên cổ vũ cho các đội chơi. Ảnh: Mỹ Hà

Tại thành phố Vinh, hội thi có sự tham gia của 3 đội chơi đến từ Trường THCS Trường Thi, Trường THCS Hưng Dũng và Trường THCS Hưng Bình. Tham dự cuộc thi, các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi gồm màn chào hỏi, phần thi kiến thức - “Khẳng định" và phần thi tài năng - “Tỏa sáng”.

Qua mỗi phần thi, các đội chơi thể hiện sự hiểu biết về các hoạt động đoàn, đội, xã hội, các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Các tiết mục của các đội chơi thể hiện sự đầu tư, sáng tạo và mang màu sắc tươi trẻ của tuổi học trò.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 5

Phần thi tài năng của học sinh Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi lần đầu được tổ chức tại thành phố Vinh là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho trẻ em gái. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai.

Đây còn là dịp để các em học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo và tiếp cận với những thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc SKSS.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để toả sáng' ảnh 6

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao giải Nhất cho Trường THCS Hưng Dũng. Giải Nhì thuộc về Trường THCS Trường Thi và giải 3 thuộc về Trường THCS Hưng Bình. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, hội thi giúp các em gái nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng sống cơ bản, để từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, có lối sống lành mạnh, trong sáng, giữ được nét hồn nhiên, đáng yêu của tuổi học trò và vững tin hơn khi bước vào đời.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.