Học sinh trường Phan tiếp tục đạt giải trong cuộc thi tiếng Nga

(Baonghean.vn) - Một tin vui nữa lại đến với thầy trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi em Phan Thị Lê đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi dịch thuật văn học do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

>>> Học sinh trường Phan đạt giải Ấn tượng trong cuộc thi tiếng Nga

Em Phan Thị Lê, học sinh lớp chuyên Nga 11C6 của trường Phan Bội Châu đã đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi dịch thuật “Người kể chuyện cổ tích tài hoa”

Gửi bài cùng với 200 giáo viên, học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, bài dịch dự thi “Mười hai tháng” của em Phan Thị Lê, học sinh lớp chuyên Nga 11C6 của trường Phan Bội Châu đã đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi dịch thuật “Người kể chuyện cổ tích tài hoa”.

“Mười hai tháng” là câu chuyện do nhà văn Nga S.Ya Marshark sáng tác kể về cuộc gặp gỡ giữa một cô gái với 12 tháng trong năm cùng một lúc. Trong bài dự thi của mình, em Phan Thị Lê đã lựa chọn dịch trích đoạn 1 và 2 của câu chuyện.

Biết đến với cuộc thi từ một người bạn, Lê rất hào hứng tham dự cuộc thi. Để hoàn thành bài dự thi, Lê đã dành gần 1 tuần đọc, dịch và soát lỗi kỹ càng trước khi gửi bài đi. Chia sẻ về việc đoạt giải của cuộc thi “Người kể chuyện cổ tích tài hoa”, em Lê cho biết, bản thân rất bất ngờ và rất vui khi được nhận giải. Tuy nhiên, do vấn đề sức khỏe nên em không thể có mặt trong buổi lễ trao giải diễn ra chiều ngày 18/11 tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga ở Hà Nội.

Trích đoạn bài dự thi của em Phan Thị Lê.

Ngay từ ngày còn bé, em sớm được truyền tình yêu tiếng Nga từ ông nội – một giáo viên tiếng Nga. Lên THCS, em lựa chọn học tiếng Nga ở trường Đặng Thai Mai để thỏa niềm đam mê với ngôn ngữ của xứ sở Bạch Dương.

Tiếng Nga với Lê không chỉ là những mặt chữ mà nó còn hiện lên sinh động qua những câu chuyện chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nước Nga, những cuốn sách bằng tiếng Nga mà ông nội em thường kể. Để rồi từ đó, em đã yêu tiếng Nga, yêu nước Nga với những bài hát như Tạm biệt cô gái Sla-vơ, Chiều ngoại ô Matxcova...

Hiện tại, Lê đang là học sinh lớp chuyên Nga trường THPT chuyên Phan Bội Châu và là thành viên của đội tuyển quốc gia tiếng Nga. Với việc dành giải thưởng trong cuộc thi dịch thuật “Người kể chuyện cổ tích tài hoa” lại càng giúp Lê có thêm động lực để theo đuổi niềm đam mê, yêu thích với tiếng Nga./ 

Cuộc thi dịch thuật “Người kể chuyện cổ tích tài hoa” là cuộc thi để kỷ niệm ngày sinh của 2 nhà văn Nga nổi tiếng là 130 ngày sinh S.Ya Marshark và 120 năm ngày sinh Evgene Schwartz do Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tổ chức.

Người tham gia cuộc thi là sinh viên và tất cả những ai yêu tiếng Nga và văn học Nga. Ban giám khảo sẽ chọn ra bản dịch xuất sắc nhất câu chuyện cổ tích “Mười hai tháng” và “Chuyện lạ bình thường”, tác phẩm của 2 nhà văn Nga nổi tiếng. Các thí sinh được chọn dịch 2 trích đoạn của 1 trong 2 tác phẩm trên. Cuộc thi kết thúc vào ngày 1/11.

Chu Thanh